"Buddha bar": Chính quyền Q.2 báo cáo với UBND TP.HCM

GNO - “Buddha bar” không nằm trong diện thu hồi giấy phép kinh doanh. Đó là thông tin của Ủy ban Nhân dân (UBND) Q.2 - nơi cấp giấy phép cho hộ kinh doanh này cho biết trong văn bản báo cáo gửi đến UBND TP.HCM và các sở, ngành hôm nay 20-4, về công tác quản lý đối với điểm ăn uống giải trí với nhãn hiệu "Buddha Bar & Grill" gây bức xúc dư luận nhiều năm nay.

ImageView.aspx.jpg
"Buddha bar" tồn tại 16 năm qua, bất chấp dư luận phản ánh và qua mặt cả chính quyền địa phương

Theo đó, “Buddha Bar - Grill” tại địa chỉ số 7 đường Thảo Điền, Q.2, thuộc hộ kinh doanh quán ăn Thái (đăng ký giấy phép kinh doanh với các chữ cái viết tắt là B.V.D.D.H.A, đăng ký nhãn hiệu với Cục Sở hữu Trí tuệ thì B.U.D.D.H.A, viết là Buddha), UBND Q.2 cấp giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh lần đầu ngày 21-9-2004, và đăng ký lại lần 1 vào ngày 16-9-2005. Người đại diện kinh doanh là bà D.T (sinh năm 1981, quốc tịch Việt Nam).

Ngày 18-10-2011, Báo Giác Ngộ đã phản ánh việc nơi này lạm dụng nghiêm trọng tên gọi và ảnh tượng Đức Phật gây bức xúc dư luận.

Trước phản ánh đó, ngày 21-10-2011, UBND Q.2 trong báo cáo cho biết đã có kiểm tra và xử phạt hành chính 7,5 triệu đồng đối với quán này vì vi phạm trong lĩnh vực văn hóa và buộc tháo dỡ bảng hiệu. Cơ sở này sau đó đã chấp hành nộp phạt và tháo gỡ bảng hiệu.

Tuy nhiên, nhãn hiệu, tên gọi được quảng cáo trên các phương tiện truyền thông thì vẫn không thay đổi.

Tiếp đó, cũng theo báo cáo trên, ngày 12-5-2017 UBND P.Thảo Điền kiểm tra và lập biên bản nhắc nhở hộ kinh doanh trên vì gây tiếng ồn sau 22g. 

Ngày 13-4-2018, đoàn kiểm tra liên ngành văn hóa - xã hội Q.2 kiểm tra hoạt động kinh doanh, lập biên bản xử lý vi phạm đối với hộ kinh doanh này về nhiều hành vi về kinh doanh hàng hóa có điều kiện kinh doanh mà không có giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh, chỉ viết bằng chữ tiếng nước ngoài trên bảng hiệu… Q.2 đã xử lý cơ sở này với tổng số tiền phạt 72,9 triệu đồng.

Cơ quan chức năng đã trích xuất camera, kiểm tra hình ảnh thực tế tại quán ăn Thái ghi nhận tại quán có trang trí trên tường các hình ảnh theo kiểu Thái và trưng bày một số tranh, tượng Phật nhỏ tại quầy pha chế.

Theo nhận định trong báo cáo của UBND Q.2: “các cơ quan chuyên môn, UBND phường Thảo Điền chưa có biện pháp phối hợp, trao đổi thông tin chặt chẽ, thiếu kiên quyết trong xử lý vi phạm và kiểm tra việc chấp hành sau vi phạm dẫn đến cơ sở này tái phạm nhiều lần”.

UBND Q.2 cũng cho biết thêm, đối với hoạt động kinh doanh của hộ kinh doanh quán ăn Thái - “bar Buddha” chưa nằm trong diện thu hồi giấy phép kinh doanh. Và UBND Q.2 - nơi cấp giấy chứng nhận kinh doanh cũng chỉ yêu cầu chủ quán ngay sau khi cơ quan y tế hoàn tất công tác xử lý dịch bệnh Covid-19, đủ điều kiện hoạt động trở lại thì cần tuân thủ kinh doanh đúng nội dung ngành nghề đã đăng ký, không trưng bày, trang trí hình ảnh, tôn tượng có yếu tố tôn giáo tại nơi kinh doanh trên.

Qua giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cá thể do UBND Q.2 cấp, chứng nhận đăng ký nhãn hiệu của Cục Sở hữu Trí tuệ thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư, như Giác Ngộ Online đã phản ánh, có thể thấy hành vi thiếu trung thực của người đại diện cơ sở này. Tuy nhiên, qua truyền thông, việc quảng bá trong menu, trên fanpage, website chính thức cũng như trên các trang thông tin dịch vụ ăn uống, giải trí thì không thể biện minh.

Vụ việc này, như báo cáo của UBND Q.2, đã bị nhắc nhở và xử phạt nhiều lần, nhưng tại sao vẫn tồn tại suốt mười mấy năm qua. Nếu nơi này không phải là “ổ dịch” Covid-19 được thông tin dồn dập trong thời gian qua, thì liệu nó sẽ qua mặt chính quyền Q.2 sở tại đến bao giờ?

Dư luận cũng đã đặt ra nhiều câu hỏi liên quan như thế. Trong thời gian qua, nhiều Tăng Ni, Phật tử đã phản ánh nhiều bức xúc về tòa soạn Báo Giác Ngộ.

Ngày 23-3-2020, Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM đã có công văn phản ánh gửi đến Ban Tuyên giáo Thành ủy và các sở, ngành chức năng TP.HCM.

Sau hơn hai tuần đăng ký làm việc, phỏng vấn lãnh đạo UBND Q.2 về vụ việc trên, hôm nay 20-4-2020, Báo Giác Ngộ đã nhận được phản hồi xếp lịch cụ thể. Giác Ngộ Online sẽ cập nhật thông tin quan điểm và động thái của lãnh đạo Q.2, cũng như ý kiến của lãnh đạo các sở, ngành của TP.HCM về vấn đề gây bức xúc dư luận này.

Một số hình ảnh bên trong do PV Báo Giác Ngộ (Hà Phương) ghi nhận trong phản ánh năm 2011:

wwwTe (10).JPG
Tượng Phật và pháp khí bị lạm dụng trang trí

wwwTe (5).JPG
Tượng Phật ở quầy pha chế

wwwTe (12).JPG
Tờ bướm giới thiệu

wwwTe (4).JPG
Thông tin giới thiệu bên ngoài điểm này là "Buddha Bar & Grill"

wwwTe (11).JPG
Hình ảnh Phật, Bồ-tát để cả trong nhà vệ sinh - Ảnh: Hà Phương

Hoàng Độ

>> Mập mờ trong việc đăng ký kinh doanh và đăng ký nhãn hiệu của "Buddha bar"

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài đăng trên Giai phẩm Vu lan Phật lịch 2566 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Vô vi cư điện các…

GNO - Vào thượng tuần tháng Sáu, sau khi kết thúc khóa huân tu ở Học viện Phật giáo VN tại TP.HCM, chúng tôi tiếp tục theo bước Đức Quyền Pháp chủ GHPGVN viếng thăm cố đô Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình, các tổ đình Đồng Đắc, Hòa Lạc, Trúc Lâm Thiên Trường (Nam Định)…

Thông tin hàng ngày