Cà Mau: Đại giới đàn Thiện Bửu 2010 thành công viên mãn

(GNO-Cà Mau): Sau 2 ngày diễn ra trong tinh thần đoàn kết, hòa hợp, thanh tịnh và lòng khát ngưỡng giới pháp, Đại giới đàn Thiện Bửu 2010 do Ban Trị sự Tỉnh hội Phật giáo Cà Mau tổ chức đã chính thức khép lại bằng lễ bế mạc và tạ đàn vào chiều nay, 30-11.
WBM (1).JPG
WBM (2).JPG
Cung nghinh chư tôn đức chứng minh và Hội đồng Thập sư
 
WBM (3).JPG
Phật tử dâng hoa cúng dường

HT. Thích Thiện Nhơn - Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký HĐTS; chư tôn đức Văn phòng II TƯGH, Ban Trị sự Phật giáo các tỉnh, thành miền Tây Nam Bộ, chư tôn đức Hội đồng Thập sư Tăng, Hội đồng Thập sư Ni, Ban Kiến đàn đã chứng minh buổi lễ. Ngoài ra còn có sự hiện diện của lãnh đạo TP. Cà Mau và gần 400 giới tử xuất gia, tại gia.

WBM (14).JPG

Đại giới đàn Thiện Bửu 2010 là Đại giới đàn lần thứ 6 của Phật giáo đất Mũi kể từ sau ngày giải phóng đất nước để truyền trao giới pháp cho hàng Tăng Ni trẻ, nằm trong công tác đào tạo và phát triển hàng ngũ xuất gia của Giáo hội. Đây được xem là giới đàn quy mô nhất từ trước tới nay tại tỉnh Cà Mau với gần 400 giới tử đăng ký thọ giới. Trong đó có 186 giới tử xuất gia đến từ 33 tỉnh, thành trong cả nước gồm: 30 giới tử Tỳ kheo, 23 giới tử Tỳ kheo ni, 35 giới tử Thức xoa ma na, 47 giới tử Sa di và 51 giới tử Sa di ni. Sau khi khảo hạch, chỉ có 169 giới tử đủ điều kiện thọ giới, 18 Tăng Ni trẻ không vượt qua vòng khảo hạch chỉ được thính giới. Giới đàn Tăng do HT. Thích Thiện Sanh - Ủy viên Hội đồng Trị sự, Phó ban Thường trực Ban Trị sự Tỉnh hội Phật giáo Sóc Trăng làm Đàn đầu Hòa thượng; giới đàn Ni do Ni trưởng Thích nữ Diệu Tín - Trưởng Phân ban Đặc trách Ni giới Phật giáo tỉnh Cà Mau làm Đàn đầu Hòa thượng.

WBM (4).JPG

ĐĐ. Thích Huệ Thành phát biểu bế mạc

WBM (5).JPG
ĐĐ. Thích Phước Nguyên báo cáo tổng kết
công tác tổ chức Đại giới đàn
WBM (6).JPG

TT. Thích Tịnh Thành công bố kết quả khảo hạch giới tử

Nhân dịp Đại giới đàn Thiện Bửu, Trung ương Giáo hội cũng đã công bố quyết định và trao giáo chỉ truy phong giới phẩm Hòa thượng cho cố TT. Thích Thiện Bửu - vị giáo phẩm Phật giáo xuất sắc của tỉnh Cà Mau, nguyên trụ trì Sắc tứ Quan Âm cổ tự - TP. Cà Mau, nguyên Phó ban Trị sự Tỉnh hội Phật giáo tỉnh Cà Mau mà đạo hiệu được lấy làm tôn danh của Đại giới đàn.

WBM (7).JPG
WBM (8).JPG
WBM (9).JPG
WBM (10).JPG
Phát thưởng cho giới tử đạt kết quả cao trong đợt khảo hạch
và tặng quà Phật tử nhiệt tâm hộ đàn

Báo cáo công tác tổ chức Đại giới đàn cho biết, dù có nhiều cố gắng trong tất cả các mặt vì Phật sự chung nhưng do lần đầu tiên tổ chức một đại lễ có quy mô lớn, và có liên quan đến giới luật cho nên Ban Tổ chức gặp rất nhiều khó khăn trong cách sắp xếp quyền trù và giờ giấc đúng theo luật nghi.

WBM (11).JPG

Giới tử chúc từ

WBM (12).JPG
HT. Thích Thiện Sanh ban đạo từ
 
WBM (13).JPG
TT. Thạch Hà cảm tạ

Trong phát biểu bế mạc, ĐĐ. Thích Huệ Thành - Quyền Trưởng ban Trị sự Tỉnh hội Phật giáo tỉnh Cà Mau, Trưởng ban Tổ chức khẳng định, với gần 400 giới tử xuất gia và tại gia đến từ các vùng miền của Tổ quốc như: Hà Nội, Quảng Trị, Quảng Nam, Ninh Bình, Phú Yên, Đà Nẵng, Bình Định, Khánh Hoà, TP. Hồ Chí Minh, Bà Rịa-Vũng Tàu, Đồng Nai, Bình Dương, Sóc Trăng, Đồng Tháp, Bạc Liêu, Cà Mau đã trở về nơi mảnh đất cuối cùng của dãi đất hình chữ S để lãnh thọ giới pháp và phát nguyện thọ trì tinh tấn các giới đã thọ, cũng như quyết tâm thực hiện mục đích lý tưởng cao cả của người xuất gia, cho thấy tinh thần thiết tha cầu giới pháp của giới tử và sự thành công của Đại giới đàn Thiện Bửu.

WBM (15).JPG
WBM (16).JPG
Chụp hình lưu niệm

Tổng kết Đại giới đàn, Ban Tổ chức đã trao 25 phần phưởng cho chư Tăng Ni giới tử đã đạt kết quả cao trong kỳ khảo hạch, tặng quà tri ân các đạo tràng Phật tử đã hộ đàn. Buổi lễ kết thúc bằng lời chúc từ của giới tử, lời đạo từ của HT. Thích Thiện Sanh - Hòa thượng Đàn đầu của Đại giới đàn Thiện Bửu 2010 và lời cảm tạ của TT. Thạch Hà - Phó ban Trị sự THPG tỉnh Cà Mau, Phó ban Tổ chức Đại giới đàn.

Tối nay 30-11, các giới tử thọ Bồ tát giới sẽ tấn đàn.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1180 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Cuộc du hành của Tử thư Tây Tạng

GNO - Đối với những người học Phật, hoặc có sự quan tâm đến kho tàng sách vở và thư tịch phong phú của Phật giáo, Tử thư Tây Tạng là cái tên khá quen thuộc. Tuy vậy, có lẽ không nhiều người trong chúng ta biết được về tiểu sử thú vị và dị thường của nó.
Truyền giới Bồ-tát trong Đại giới đàn Huệ Hưng tại Việt Nam Quốc Tự - Ảnh: Anh Quốc

Chưa phát tâm thọ giới Bồ-tát có ảnh hưởng đến tu học?

GNO - Tôi là Phật tử đã phát nguyện quy y Tam bảo và thọ trì năm giới. Gần đây, những bạn đồng tu khuyên tôi phải nên phát nguyện thọ giới Bồ-tát. Các bạn ấy nói, nếu không thọ giới Bồ-tát thì khi chết đi, tái sinh lại không còn là Phật tử nữa, vì năm giới đã mất.
Tam quan chùa Hồng Ân trong ngày khai hội Lim

Bắc Ninh: Thỉnh chuông trống chùa Hồng Ân khai hội Lim

GNO - Hội Lim là lễ hội lớn nhất ở tỉnh Bắc Ninh. Sau 3 năm tạm dừng vì dịch Covid, năm nay, H.Tiên Du tiếp tục tổ chức hội Lim nhằm phát huy, khơi dậy lòng tự hào về truyền thống văn hóa lâu đời của quê hương Kinh Bắc và quảng bá hình ảnh, con người, quê hương Tiên Du.

Thông tin hàng ngày