Ca sĩ Ngọc Khuê nhặt rác vườn chùa

GN - Nhằm tuyên truyền về nét văn hóa đi chùa và phong cách đi chùa đẹp trong dịp Tết Quý Tỵ, ngày 1-2-2013, ca sĩ Ngọc Khuê và nhóm nhạc Sign in (Hà Nội) cùng gần 50 bạn trẻ đã tham gia một chuyến  “Đi lễ chùa xanh” tại chùa Phật Tích.

IMG_0850.JPG
Ca sĩ Ngọc Khuê nhặt rác trong khuôn viên chùa Phật Tích - Ảnh: Chu Khôi

Hoàng Đức Minh, trưởng Mạng lưới thế hệ xanh, cũng là điều phối viên dự án I will if you will cho biết, đây là một chiến dịch toàn cầu do WWF khởi xướng từ năm 2011 để hưởng ứng Giờ Trái đất. BOOVironment và Action4Future đã phát triển một phiên bản cho riêng Việt Nam “I will if you will – Tôi và bạn cùng hành động”  theo tinh thần “Mỗi giờ đều là Giờ Trái đất”.

Ý tưởng của I will if you will là mỗi chúng ta đều có thể bảo vệ môi trường theo cách của mình. Tuy nhiên, chúng ta không nên bảo vệ môi trường một mình mà nên kêu gọi mọi người xung quanh cùng bảo vệ môi trường. Bất cứ ai trong chúng ta cũng đều có ảnh hưởng nhất định tới những người xung quanh. Nếu bạn là nghệ sĩ thì bạn có thể ảnh hưởng tới người hâm mộ của mình, nếu bạn là chủ doanh nghiệp thì bạn có thể ảnh hưởng tới nhân viên trong công ty đồng thời ảnh hưởng tới khách hàng, còn nếu bạn chỉ là một người bình thường thì bạn cũng có thể ảnh hưởng đến người thân như là bố mẹ, anh chị, con cái…

IMG_0856.JPG

Nhiều người vẫn vô ý thức xả rác trong vườn chùa - Ảnh: Chu Khôi

Được khởi động lại từ tháng 11 năm 2012, hiện nay chiến dịch đã nhận được sự tham gia của nhiều nghệ sĩ như ca sĩ Ngọc Khuê, họa sĩ Thành Phong, ca sĩ Đinh Mạnh Ninh, ca sĩ Tạ Quang Thắng, ca sĩ Dương Trần Nghĩa… các nhóm nhảy và cả những hotteen nổi tiếng hiện nay. Năm nay, chuỗi các hoạt động của chiến dịch hưởng ứng Giờ Trái đất sẽ kéo dài đến hết tháng Ba.

Ca sĩ Ngọc Khuê chia sẻ: “Ngôi chùa là nét văn hóa tâm linh của người Việt. Người dân đi lễ chùa là để tìm sự thanh thản, sự bình an. Đi chùa đã trở thành việc làm không thể thiếu trong mỗi dịp Tết đến, xuân về. Tuy vậy việc đi lễ chùa đã gia tăng sử dụng túi ny-lon, hương, vàng mã cùng nhiều rác thải được xả ra làm nơi tâm linh mất đi nhiều giá trị. 

IMG_0913.JPG

Nhiều bạn trẻ cùng tham gia với Ngọc Khuê - Ảnh: Chu Khôi

Tôi tham gia chuyến “đi lễ chùa xanh” này với mong muốn cùng các bạn trẻ chung tay làm xanh, sạch đẹp các ngôi chùa, đồng thời kêu gọi tất thảy mọi người mỗi lần đi lễ chùa đều là những chuyến đi lễ chùa xanh, tức là không được vứt rác bừa bãi, thắp ít hương, không đốt nhiều vàng mã. Phải giảm thiểu sử dụng túi ny-lon đựng lễ mỗi khi đi chùa.

Ngọc Khuê muốn kêu gọi tất cả mọi người khi đi lễ chùa, hãy mang lễ của chúng ta bằng làn, hoặc những loại túi thân thiện với môi trường. Những bậc cha mẹ dẫn con nhỏ đi lễ chùa cũng cần nhắc nhở các cháu bé nếu ăn bánh kẹo thì không được vứt rác bừa bãi. Có như vậy, đi lễ chùa mới mang nhiều ý nghĩa về mặt nhân văn, có giá trị tinh thần văn hóa cao”.

Đại đức Thích Đắc Đạt, phó trụ trì chùa Phật Tích bày tỏ: “Nhà chùa rất hoan nghênh các chương trình bảo vệ môi trường như thế này, cần phải phổ biến ra cộng đồng để giảm thiểu ô nhiễm môi trường xung quanh các ngôi chùa cổ. Mỗi cư dân, mỗi thôn xóm đều có ngôi chùa gắn kết tâm linh của từng cộng đồng. Thế nhưng, nhiều người đi lễ chùa vẫn vứt rác bừa bãi. Cứ mỗi khi tan hội là rác lại ngập đầy xung quanh chùa. Bởi vậy, nhân dân ở đây lại mất một ngày đi dọn rác và đốt.

Mấy năm trở lại đây, các trường tiểu học ở địa phương, rồi một số trường cao đẳng ở Hà Nội thỉnh thoảng lại tổ chức cho các em dành một ngày đến đây để dọn vệ sinh đường lên tham quan trên chùa, viết các biển để khuyến cáo người đi chùa vứt rác đúng nơi cố định. Mỗi năm, nhà chùa tiếp nhận rất nhiều các chương trình như thế này, từ các trường cao đẳng, các trường trung học ở Hà Nội.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày