Các chùa, nhóm Phật tử làm công tác xã hội, từ thiện

GNO - ĐÀ NẴNG - Hướng đến Đại lễ Phật đản PL.2559 - DL.2015, với mục đích chung tay bảo vệ môi trường, góp phần xây dựng TP.Đà Nẵng xanh - sạch - đẹp, sáng 24-5 (7-4-Ất Mùi), chùa Bát Nhã (176 Trưng Nữ Vương) đã tổ chức làm vệ sinh môi trường các tuyến đường Triệu Nữ Vương - Nguyễn Văn Linh - Phan Châu Trinh.

chuabatnhavesinhmoitruong (16).jpg


Phật tử chùa Bát Nhã vệ sinh các tuyến phố

Từ 4g30 sáng, hơn 200 đạo hữu Phật tử đăng ký tham gia đã đến chùa để nhận đồng phục thực hiện chương trình. Sau phần nghi lễ niệm Phật, ĐĐ.Thích Chúc Tín, Phó thư ký kiêm Chánh văn phòng BTS GHPGVN TP.Đà Nẵng, Hiệu trưởng Trường TCPH Đà Nẵng, trú trì chùa Bát Nhã đã có thời pháp thoại ngắn nói về ý nghĩa của việc bảo vệ môi trường.


Đúng 5g30, toàn thể Tăng chúng và đạo hữu Phật tử đồng loạt tiến về những khu vực đã được phân công với những dụng cụ mang theo để quét dọn đường phố, thu gom rác đem về những nơi quy định. 

Đây là chương trình đã được chùa Bát Nhã thực hiện nhiều năm qua. ĐĐ.Thích Chúc Tín cho biết sẽ hướng đến việc tổ chức cho Tăng chúng và đạo hữu Phật tử chùa Bát Nhã thực hiện công tác vệ sinh môi trường vào Chủ nhật hàng tuần.
* Cũng trong sáng ngày 24-5, ĐĐ.Thích Pháp Châu, Phó thư ký kiêm Phó văn phòng BTS GHPGVN TP.Đà Nẵng, Phó trưởng ban kiêm Thư ký BTS GHPGVN quận Ngũ Hành Sơn, trú trì chùa Huệ Quang (phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn, TP.Đà Nẵng) cùng Tăng chúng, đạo hữu Phật tử chùa Huệ Quang đã tổ chức vệ sinh môi trường khu vực chung quanh chùa và tuyến đường Phạm Hữu Nhật ra đến biển.
chuahuequangvsmoitruong (17).jpg
Và Phật tử chùa Huệ Quang bảo vệ môi trường bằng hành động thiết thực


Khu vực này mới được chỉnh trang đô thị, mở rộng tuyến đường, cơ sở hạ tầng chưa ổn định nên cỏ mọc rất nhiều. Chư Tăng và đạo hữu Phật tử phải dùng đến máy cắt cỏ để cắt.

Một số đoàn viên thanh niên khi thấy việc làm đầy ý nghĩa của chùa Huệ Quang cũng đã không ngần ngại cùng chung tay góp sức.

Nguyên Hà

* 19g00 ngày 23-5, tại Nhà hát Trưng Vương (TP.Đà Nẵng), Câu lạc bộ Hương Từ Tâm đã tổ chức đêm văn nghệ với chủ đề “ Cõi bình an” nhằm gây quỹ ủng hộ người nghèo, chia sẻ với các nạn nhân da cam và xây dụng mái ấm cho các gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại khu vực miền Trung.

huongtu.JPG
ĐĐ.Thích Chí Giác Thông (phải), trao hoa tri ân những tấm lòng hảo tâm đóng góp

Tại đêm diễn, các chùa trên địa bàn đã ủng hộ số tiền hơn 300 triệu đồng, ngoài ra phần bán đấu giá các vật phẩm văn hóa tâm linh được hơn 100 triệu đồng.

Được biết, sáng qua, 25-5, ĐĐ.Thích Chí Giác Thông, chủ nhiệm CLB, ê-kíp làm chương trình cùng Câu lạc bộ Hương Từ Tâm đã đến Trung tâm Bảo trợ nạn nhân Da cam/Dioxin TP Đà Nẵng đế thăm hỏi và trao số tiền cùng quà tặng trị giá hơn 150 triệu đồng.

Thanh Nam


***

TP.HCM - Sáng 24-5, nhân mùa Phật đản PL.2559 - DL.2015, nhóm thiện nguyện Bước Chân Sen được sự hướng dẫn của NS.Thích nữ Huệ Dâng, trụ trì chùa Long Phước (Q.Bình Thạnh, TP.HCM) đã tổ chức trao tặng quà tại Trung tâm nuôi dưỡng & bảo trợ người bại liệt Thạnh Lộc (quận 12) và các trẻ em mồ côi tại Mái ấm Minh Tâm - chùa Linh Sơn (quận 12).

Trên 350 phần quà gồm bánh, sữa các loại cho các người già neo đơn, người bệnh.Tổng giá trị đợt phát quà là 20 triệu đồng.

IMG_2832-20150525-132453.jpg
Các bạn trẻ Bước Chân Sen chia sẻ quà tại Mái ấm Minh Tâm - chùa Linh Sơn

Hoàng Dung

* 17g00 ngày 24-5, được sự đồng ý của HT.Thích Giác Tuấn, trụ trì tịnh xá Lộc Uyển (Q.6, TP.HCM) ĐĐ.Thích Giác Nhuận trụ trì tịnh xá Ngọc Chơn (trực thuộc Giáo đoàn VI) đã tổ chức tiệc buffet chay tại tịnh xá Lộc Uyển để gây quỹ lần III, tiếp tục xây dựng tịnh xá Ngọc Chơn mau chóng hoàn thành.

IMG_2220.JPG
Buổi tiệc được sự ủng hộ và tham gia của đông đảo Phật tử

Tịnh xá Ngọc Chơn toạ lạc tại khu phố 6, thị trấn Chơn Thành, huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước đã và đang xây dựng, trùng tu ngôi Tam bảo, công trình còn dang dở vì thiếu kinh phí.

Q.Hậu

***

ĐỒNG NAI - Sáng 24-5, toàn thể anh chị em Đạo tràng Ommani kết hợp với gia đình cô Công Tằng Tôn Nữ Như Hoa (quận 10, TP.HCM) đến hội trường trung tâm văn hóa xã Suối Cao, huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai tặng 100 phần quà cho người dân nghèo tại đây.

Trưa cùng ngày đoàn đã đến tịnh thất Tây Thiên (ấp Gia Tý, xã suối Cao) tặng 200 phần quà cho người dân tộc Kro đang sinh sống tại đây.

Một phần quà của hai nơi trên gồm có: 10kg gạo, 1 thùng mì, 2 chai nước tương, nước mắm, 1 chai dầu ăn, 1kg đường, 1kg muối, quần áo cũ, trị giá 200.000 đồng/phần.

DSC_1333.JPG
Trao quà cho đồng bào nghèo tại xã Suối Cao

Ngoài ra đoàn còn đến thăm, vấn an sức khỏe Sư cô Thích nữ Viên Chơn, trụ trì chùa Hương Từ (ấp Suối Cát 1, xã suối Cát) và trao tặng 60 phần quà cho người già neo đơn, tàn tật sinh sống tại đây.

Một phần quà gồm có: 10kg gạo, 1 thùng mì, 2 chai nước tương, nước mắm và bao thư 100.000 đồng, trị giá 270.000 đồng/phần.

Được biết tổng giá trị chuyến đi hơn 75 triệu đồng.

Q.Hậu

***

NINH THUẬN - Nhóm Phật tử Thiện Tâm (TP.HCM) vào ngày 24-5 đã tổ chức chương trình trao 50 phần quà và 1.000.000 đồng tới gia đình các em người dân tộc nghèo và 5 phần quà, tiền mặt 500.000 đồng cho Trường Mẫu giáo Phước Vinh thuộc thôn Phước An, xã Phước Vinh, huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận (ảnh).

htam.jpg
Ảnh: Chơn Như


Mỗi phần quà gồm 10kg gạo, 1 thùng mì chay, 10 bịch sữa, 2 bịch xà bông, 1kg đường, 1 bịch muối, 1 lít dầu ăn, 1 bịch bánh kẹo, quần áo... Mỗi phần quà trị giá 300.000 đồng.

Tịnh tài cho chương trình do nhiều Phật tử, mạnh thường quân yểm trợ, chung tay.

Chơn Như

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Phật tử đi chùa đầu xuân và nhận lì xì từ quý thầy - Ảnh: Tu viện Khánh An

Tết Quý Mão người lao động được nghỉ 7 ngày

GNO - Thông báo chính thức của Văn phòng Chính phủ vừa được phát đi hôm nay, 1-12 cho biết, Tết Quý Mão (2023), người lao động được nghỉ từ 29 tháng Chạp - Nhâm Dần đến mùng 5 tháng Giêng - Quý Mão (tức 20 đến 26-1-2023).

Thông tin hàng ngày