Các hoạt động ngoại vi diễn ra nhân Hội thảo Hoằng pháp toàn quốc 2011

LTS: Hội thảo Hoằng pháp toàn quốc 2011 tại Bình Dương không chỉ là dịp để chư tôn đức Tăng Ni đại biểu ngành hoằng pháp cả nước hội họp, chia sẻ các kinh nghiệm truyền bá Chánh pháp của Đức Phật mà còn là nơi diễn ra nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, tâm linh, xã hội để tất cả mọi người cũng có thể tham gia. Hãy cùng Giác Ngộ điểm qua các hoạt động ấy.

WWBD (5).JPG

Sân vận động tỉnh Bình Dương -
nơi diễn ra nhiều hoạt động lớn của Hội thảo

1. Triển lãm thuật Phật giáo

Thời gian: Từ 18g00 ngày 9-3 đến hết ngày 13-3
Địa điểm: Khuôn viên tượng Phật nhập Niết bàn

Đây được xem là một trong những triển lãm mỹ thuật Phật giáo khá quy mô tại vùng đất Bình Dương cho đến thời điểm này. Hơn 150 tác phẩm mỹ thuật được thể hiện trên nhịều chất liệu và thể loại: sơn dầu, thuỷ mặc, tổng hợp, điêu khắc.., do các họa sĩ, điêu khắc gia đã từng tham gia nhiều triển lãm mỹ thuật Phật giáo thực hiện chắc chắn sẽ là một cuộc hội ngộ làm mãn nhãn công chúng thưởng lãm. Đặc biệt trong lần triển lãm này, người xem cũng sẽ có thưởng thức tranh ảnh hoạt động của Ban Hoằng pháp Trung ương, hoạt động Phật sự của Ban Trị sự Tỉnh hội Bình Dương, Ban Đại diện Phật giáo 7 huyện, thị hội và các pháp khí, văn hóa phẩm Phật giáo.

2. Diễu hành mang chủ đề “Phật giáo với môi trường”

Thời gian: Từ 7g00 ngày 10-3
Địa điểm: Xuất phát từ chùa Hội Khánh

Diễu hành mang chủ đề “Phật giáo với môi trường” được xem là một sáng tạo trong Hội thảo hoằng pháp lần này. Qua đó thể hiện mối lưu tâm và việc đề xuất các giải pháp của giới Phật giáo đối với vấn đề môi trường và môi sinh hiện nay. Có khoảng 400 chư Tăng Ni, Phật tử và các tình nguyện viên sẽ thực hiện lộ trình diễu hành từ chùa Hội khánh -> BS Yersin -> Ngã tư chợ Đình (rẽ trái)-> Đại lộ Bình Dương-> Công viên Văn hóa Thanh Lễ->quay ngược về chùa Hội Khánh để cổ động cho các hoạt động bảo vệ môi trường sống. Tham gia đoàn diễu hành còn có đội xe đạp tình nguyện viên thuộc Tổng Công ty Becamex cầm cờ Phật giáo, cờ nước và băng rôn với các khẩu hiệu: Phật giáo vì môi trường xanh – sạch – đẹp, Phật giáo với cuộc sống, Vì thế giới bình yên và hạnh phúc.

3. Hội trại Gia đình Phật tử các tỉnh miền Đông, miền Tây Nam Bộ

Thời gian: Từ 12g00 ngày 09-3 đến 12g00 ngày 12-3 năm 2011
Địa điểm: Khuôn viên tượng Phật nhập Niết bàn và chùa Hội Khánh

Mang tên gọi Nguyên Hùng, Hội trại Gia đình Phật tử miền Đông miền Tây Nam Bộ quy tụ 500 anh chị huynh trưởng, đoàn sinh cùng giao lưu, sinh hoạt GĐPT theo đúng đường hướng của GHPGVN dưới sự quản lý của Ban Hướng dẫn Phật tử Trung ương GHPGVN. Trong suốt thời gian trại, nhiều hoạt động sẽ diễn ra gồm hội thảo, văn nghệ, thi báo tường, cắm hoa, trò chơi lớn, tìm hiểu lịch sử GĐPT Việt Nam…v.v. Hội trại còn là dịp hướng về kỷ niệm 60 năm Gia đình Phật tử Việt Nam - mô hình sinh hoạt và giáo dục thanh, thiếu đồng niên tin Phật khá đặc biệt chỉ có ở nước ta.

4. Đêm nhạc hội “Mừng ánh Đạo”

Thời gian: Từ 20g00 ngày 10-3
Địa điểm: Sân vận động Bình Dương

Với chủ đề “Mừng ánh đạo”, toàn thể chương trình sẽ chuyển tải đến đông đảo người xem những thông điệp của Phật giáo đối với hạnh phúc của loài người. Đó là một chuỗi các sự kiện được xâu kết lại thành một câu chuyện khá đầy đủ về cuộc đời Đức Phật, thông qua lời ca, điệu múa còn thể hiện niềm tin và tình yêu Phật pháp của các thế hệ Tăng Ni và Phật tử. Chương trình sẽ quy tụ dàn nghệ sỹ có tên tuổi và đang được yêu thích hiện nay. DVDA Việt Trinh được mời làm đạo diễn chương trình. Nói về đêm nhạc, chị cho biết: “Đây sẽ là một trong những chương trình ca nhạc Phật giáo hoành tráng được chuẩn bị công phu và phong phú từ nội dung đến hình thức”. Chương trình không bán vé và được truyền hình trực tiếp trên Đài Truyền hình Bình Dương (BTV).

5. Đại lễ Cầu siêu với chủ đề “Thắp nến tri ân”

Thời gian: 18g30 ngày 11-3
Địa điểm: Nghĩa trang Liệt sĩ tỉnh Bình Dương

Với 5.400 ngọn nến được thắp sáng toàn bộ các ngôi mộ của các anh hùng liệt sĩ, Đại lễ kỳ siêu được tổ chức nhân Hội thảo Hoằng pháp 2011 như là tâm niệm tri ân, báo ân của những người con Phật đối với các bậc tiền nhân đã quên mình vì sự thanh bình của quê hương. Nhân dịp này, toàn thể chư tôn đức Tăng Ni và người tham dự sẽ cùng hiệp lực cầu nguyện vong linh các anh hùng liệt sĩ sớm được siêu thoát.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng - Ảnh: Bảo Toàn

Thiền Tứ niệm xứ và Tứ chánh cần

GNO - Theo luật Phật chế, người xuất gia mỗi năm phải cấm túc an cư ba tháng. Khi Phật tại thế, Ấn Độ chỉ có ba mùa, chư Tăng an cư mùa hạ, tức bốn tháng mùa mưa.

Thông tin hàng ngày