Các trung tâm Phật giáo tại Mỹ ứng phó với dịch Covid-19

GN - Dịch bệnh Covid-19 hiện đã lan đến 199 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới với diễn biến vô cùng phức tạp.

Tại Hoa Kỳ, ngày 13-3, Tổng thống Donald Trump đã công bố trình trạng y tế khẩn cấp quốc gia khi 49/50 bang của nước này bị Covid-19 tấn công, đã có hơn 121.000 người bị nhiễm.

Hoa Kỳ là nơi tập trung nhiều trung tâm, cơ sở Phật giáo quốc tế hướng dẫn thực hành Thiền chánh niệm. Trước sự bùng phát của dịch bệnh tại Hoa Kỳ, các trung tâm Phật giáo tại đây đã đóng cửa, ngừng sinh hoạt tạm thời hay chuyển sang sinh hoạt trực tuyến để hạn chế lây nhiễm bệnh.

Tờ Lion’s Roar ghi nhận một số giải pháp ứng phó trước dịch bệnh Covid-19 và thông điệp của các trung tâm Phật giáo có trụ sở tại Hoa Kỳ.

Trung tâm Phật giáo Nalanda West (Seattle, Washington)

Kể từ tháng 3, các hoạt động hàng tuần của trung tâm (các khóa thiền ngày Chủ nhật và thiền mở rộng) đều được chuyển sang thực hành online thông qua ứng dụng Zoom và mạng xã hội Facebook. Chương trình kết nối cộng đồng gây quỹ của trung tâm cũng được hoãn đến tháng 4.

1.jpg

Một buổi sinh hoạt tại Trung tâm Phật giáo Nalanda West

Trung tâm Thiền Spirit Rock (Woodcare, California)

Trung tâm này vẫn mở cửa, tăng cường vệ sinh và khuyến khích giữ khoảng cách tiếp xúc và rửa tay diệt khuẩn. Các thành viên khi gặp gỡ sẽ cúi đầu chào thay vì ôm hôn và bắt tay như trước đây.

Trung tâm cũng yêu cầu ngừng tham dự đối với các thành viên đang bị ốm hay không đảm bảo sức khỏe. Lệ phí đăng ký sẽ được hoàn chuyển, bảo lưu cho chương trình tiếp theo hoặc quyên góp cho các hoạt động của trung tâm, các tổ chức từ thiện xã hội khác.

“Nhu cầu được học và thực hành Phật pháp tại thời điểm này mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Chúng ta có thể lựa chọn sống trong sợ hãi, hoang mang và lo âu hay an trú trong sự thực hành. Mọi người đang cùng ở trên con thuyền là quả đất xinh đẹp; biểu trưng của sự nhẫn nại, lòng từ bi, chánh niệm và quan tâm lẫn nhau” - chia sẻ của người sáng lập Jack Kornfield trên trang thông tin của trung tâm.

Trung tâm Thiền chuyên sâu Portland (Portland, Oregon)

Từ khuyến nghị rửa tay diệt khuẩn ít nhất trong thời gian 20 giây của Trung tâm Kiểm soát và Phòng chống Bệnh tật Hoa Kỳ (CDC), trung tâm khích lệ các thành viên và cộng đồng cùng thực hành thiền tâm từ 20 giây qua fanpage với thông điệp:

“Trong khi rửa tay, bạn có thể khởi phát và lan tỏa tâm từ đến mọi người xung quanh: Nguyện cho mọi chúng sanh đều được an toàn/ Nguyện cho mọi chúng sanh đều được toại ý/ Nguyện cho mọi chúng sanh đều được khỏe mạnh/ Nguyện cho mọi chúng sanh đều được dễ chịu”.

Trung tâm Thiền chuyên sâu Cambridge (Cambridge, Massachusttes)

Nơi đây đề nghị: Người có các biểu hiện như ho, hắt hơi hay sốt không nên đến trung tâm trong thời gian này và người từng di chuyển đến những nơi được CDC liệt vào nhóm “Mức độ 3” của dịch bệnh nên quay lại trung tâm sau 14 ngày, khi không còn bất cứ biểu hiện bệnh nào.

Trung tâm Thiền East Bay (EBMC - Oakland, California)


EBMC vẫn hoạt động và khuyến khích các thành viên thực hành rửa tay chánh niệm 20 giây khi đến trung tâm; người đang không khỏe hoặc từng tiếp xúc với người bị cảm cúm, cảm lạnh nên ở nhà để hồi phục sức khỏe.

“Sự thực hành an trú tâm linh và hòa hợp tại trung tâm của tất cả mọi người có ý nghĩa quan trọng trong việc cùng nhau tạo ra một không gian an toàn và chánh niệm, góp phần bảo vệ bản thân và cộng đồng khỏi bệnh tật”, EBMC chia sẻ.

Hội Phật giáo Linh Tựu Sơn (LJM - Flushing, New York)

Hội Phật giáo Đài Loan này yêu cầu các trung tâm trực thuộc trên toàn thế giới tạm dừng các lớp học, sự kiện trong thời gian sắp tới cũng như áp dụng các biện pháp an toàn cho du khách như đeo khẩu trang phòng hộ, vệ sinh tay diệt khuẩn.

Trung tâm Thiền Berkeley (BZC - Berkeley, California)

BZC tạm dừng các sinh hoạt thường kỳ từ ngày 14-3 và cho biết sẽ cân nhắc kéo dài thời gian tạm ngưng hoạt động.

Trung tâm Thiền Puget Sound (Vashon, Washington)

Sẽ chuyển sang hoạt động trực tuyến qua ứng dụng Zoom trước các khuyến cáo dịch bệnh.

Tu viện Phật giáo Tây Tạng Sakya (Seattle, Washington)

Tu viện dừng tất cả các sự kiện đông người như: nghi thức cầu nguyện mỗi sáng, các khóa hành thiền và chăm sóc tu viện đến cuối tháng 3; khuyến khích thành viên tiếp tục duy trì các thời khóa cầu nguyện, hành thiền tại nhà.

“Chúng tôi cầu nguyện cho tất cả mọi người được khỏe mạnh và bình an”.

Trung tâm Thiền San Francisco (SFZC - San Francisco, California)

Tất cả các chương trình tập trung đông người tại trung tâm thành phố và tại Trung tâm Thiền Green Gulch Farm (Sōryu-ji) tạm dừng cho đến ngày 20-3. Các hội nghị, lớp học và chương trình thực hành vẫn sẽ được tổ chức tại Trung tâm Green Gulch Farm.

“Trong tình hình này, sự thực hành của chúng ta phải bao gồm việc cập nhật thông tin đầy đủ về dịch bệnh, tránh phản ứng tiêu cực, hướng đến các hành động mang lại lợi ích và tương trợ nhau trong tình yêu thương, nhẫn nại và chuyên cần”, lời nhắn từ các vị tu sĩ và lãnh đạo trung tâm.

Trung tâm Thiền Upaya (Santa Fe, New Mexico)

Trung tâm đã hoãn chương trình hành hương Nhật Bản đến năm sau và hoãn các sự kiện tập thể, tiếp tục đào tạo trực tuyến. Dù vẫn duy trì chương trình hành thiền tại trung tâm, các buổi pháp thoại thiền sẽ được công chiếu trên Facebook.

Chùa Toledo (Toledo, Ohio)

Qua video lên trang Facebook, chùa thông tin những thay đổi về lịch sinh hoạt trong mùa dịch. Nhà chùa cũng cho biết sẽ cố gắng “dừng các hoạt động có sự tương tác gần tại chùa”, chuyển sang hình thức sinh hoạt online và “không hủy bỏ hoạt động nào cả”.

Chùa sẽ đánh giá tình hình trở lại vào đầu tháng 4; đồng thời “tìm kiếm các giải pháp duy trì sự kết nối với Pháp cho tất cả mọi người”.

Đăng Minh

(theo Lion’s Roar)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1176 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Mẹ kể con nghe chuyện chùa Việt

GNO - Những câu từ giản dị, trong trẻo qua bộ sách Mẹ kể con nghe chuyện chùa Việt của tác giả Trăng Yên Tử - Sư cô Thích nữ Mai An đã đưa các em nhỏ vào miền yêu thương đầy ắp niềm vui.

Thông tin hàng ngày