Cách ăn uống bổ sung chất xơ

Bạn biết rằng chất xơ giúp chống táo bón, giảm cholesterol, viêm ruột kết, ung thư ruột kết, bệnh trĩ; tốt cho người tiểu đường; giúp kiểm soát cân nặng.... nhưng bạn chẳng biết thực phẩm nào nhiều chất xơ? Dưới đây là một số cách bổ sung chất xơ hiệu quả.
 
Cách ăn uống bổ sung chất xơ ảnh 1
 

1. Thêm món sa lát

Thay vì khoai tây chiên, hãy chọn hoặc làm món sát xà lách – cà chua và thêm vài lát dưa chuột. Đây đều là những thực phẩm giàu chất xơ.

2. Đổi bánh mỳ ngũ cốc

Thay vì bánh mỳ trắng, hãy chọn bánh mỳ màu. Như vậy, mỗi lần ăn món nướng kèm bánh mỳ hay sandwich, cơ thể đã được bổ sung thêm chất xơ.

3. Hoa quả tươi cho bữa phụ

Các loại quả tươi như táo, lê, kiwi, xoài và mận đều rất giàu chất xơ. Vì vậy, hãy đặt vài miếng táo, vài quả mận… ở trên bàn làm việc hay trong cặp sách để nhấm nháp trong bữa phụ.

4. Thêm vài quả dâu

Các loại quả họ dâu đều rất thích hợp trong các món sa lát mùa hè hay ly sữa chua. Vài quả dâu đất ngọt không chỉ làm tăng hương vị của món ăn mà còn bổ sung thêm chất xơ tốt cho cơ thể.

5. Đổi món cơm

Vào một bữa tối trong tuần, thay vì ăn cơm nấu từ gạo trắng hãy thay bằng gạo cẩm.

6. Nhấm nháp các loại đỗ hạt

Canh đỗ, đỗ khô chế biến kiểu snack đều rất giàu chất xơ. Đây là một món ăn phụ lý tưởng.

7. Quả khô

Các loại quả khô như mận, mơ rất giàu chất xơ và cách trị chứng hảo ngọt hữu hiệu.

8. Đĩa rau màu sắc trong mâm tiệc

Mỗi buổi tiệc, bên cạnh các món thịt cá tôm bổ dưỡng, hãy làm một khay gồm các loại rau tươi như cà rốt, cần tây, dưa chuột và cà chua. Đây là những loại rau giúp các món ăn giàu dinh dưỡng bớt ngán và lại rất nhiều chất xơ.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1167 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Theo chân cao tăng Pháp Hiển đến Patna

GNO - Patna ngày nay được xây dựng từ thế kỷ V trước lịch Tây. Pháp Hiển đến đây năm 405, đúng vào triều đại Gupta vàng son của Ấn Độ. Cung điện do quỷ thần làm ra mà ngài tả, có còn không?

Thông tin hàng ngày