Một số tác dụng phụ cần lưu ý khi ăn củ dền

GNO - Củ dền chứa nhiều chất chống oxy hóa và dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên, cũng cần lưu ý một số tác dụng phụ có thể xảy ra khi ăn củ dền.

beetroot.jpg

1. Nước tiểu và phân có màu bất thường

Tiêu thụ quá nhiều củ dền có thể dẫn đến tình trạng nước tiểu có màu đỏ hoặc hồng (gọi là hiện tượng beeturia), phổ biến ở người có mức sắt trong cơ thể thấp.

Đồng thời, củ dền có thể làm cho phân có màu đỏ hoặc đen - tương tự với tình trạng trong phân có máu. Phân có màu sắc này sau khi ăn củ dền không phải là điều nghiêm trọng; tuy nhiên nếu trong phân có máu thì bạn cần đi khám bệnh ngay.

2. Sỏi thận

Củ dền có hàm lượng oxalate khá cao, có thể gây ra sỏi thận. Theo đó, người có tiền sử bệnh sỏi thận nên hạn chế ăn hoặc uống nước ép củ dền.

3. Nổi ban

Nổi ban là phản ứng dị ứng của cơ thể với củ dền ở một số người. Ngoài nổi ban, có thể có một số biểu hiện khác khi dị ứng củ dền là ngứa ngáy, sốt, ớn lạnh, nổi mề đay.

4. Huyết áp xuống thấp

Người huyết áp thấp có thể bị giảm mức huyết áp khi tiêu thụ củ dền và nước ép củ dền.

5. Các bất ổn dạ dày

Người có bất ổn về dạ dày, đường ruột nên tránh ăn củ dền hoặc uống nước ép củ dền vì có thể dẫn đến đầy bụng, đau bụng và đánh rắm.

Ngoài ra, củ dền có chứa nhiều nitrite, có thể khiến dạ dày khó chịu. Người bị dị ứng củ dền cũng thường than phiền về biểu hiện đau bụng khi ăn loại thực phẩm này.

6. Làm tăng đường huyết

Người có mức đường huyết không ổn định nên hạn chế tiêu thụ củ dền vì đây là thực phẩm có chỉ số đường huyết tương đối cao.

7. Đối với người đang mang thai

Một số chuyên gia khuyên nên tránh tiêu thụ củ dền trong thời gian mang thai vì củ dền chứa betaine và nitrite có thể ảnh hưởng đến sức khỏe người mẹ và thai nhi.

8. Gây ra bệnh gout

Củ dền có mức oxalate cao và góp phần hình thành các biểu hiện của bệnh gout, đặc trưng bằng các cơn đau dữ dội ở các khớp.

9. Hại gan

Trong củ dền có nhiều kim loại khác nhau như đồng, sắt, magnesium và phosphorus. Tiêu thụ quá nhiều củ dền có thể làm tích tụ các kim loại này trong gan, gây hại cho gan và tụy.

Huệ Trần
(theo cookist.com)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ảnh: Phùng Anh Quốc

Tụng giới Bồ-tát tại gia

GNO - Tôi có duyên lành thọ giới Bồ-tát tại gia vào năm 2015. Sau khi thọ giới, tôi và các Phật tử (cùng thọ giới Bồ-tát) vào mỗi nửa tháng đều tập trung về chùa để tụng giới. Tiếc rằng, việc này không duy trì được lâu, hiện chúng tôi không còn tập trung về chùa để tụng giới nữa. 
Hòa thượng Thích Lệ Trang thuyết giảng về vai trò trụ trì và nghi lễ thiền gia tại thiền viện Quảng Đức - Ảnh: Bảo Toàn/BGN

Hòa thượng Thích Lệ Trang: Nghiên cứu và giữ gìn quy củ thiền gia là giữ gìn văn hóa dân tộc Việt Nam

GNO - Sáng nay, 13-7, tại Văn phòng II Trung ương - thiền viện Quảng Đức (P.Xuân Hòa, TP.HCM), Hòa thượng Thích Lệ Trang, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự, Trưởng ban Nghi lễ Trung ương, Trưởng ban Trị sự Phật giáo TP.HCM cùng chư tôn đức Ban Thường trực Ban Trị sự đến thăm trường hạ thiền viện Quảng Đức.

Thông tin hàng ngày