Caffeine gây rối loạn đồng hồ sinh học

GNO - Uống một tách cà phê vào buổi tối sẽ làm rối loạn giấc ngủ của bạn theo nhiều cách. Caffeine không chỉ làm bạn thức mà còn tác động lên đồng hồ sinh học của cơ thể - cơ chế cho cơ thể biết thời gian ngủ và thức, theo một nghiên cứu nhỏ gần đây.

Coffee.jpg


Caffeine tác động đến đồng hồ sinh học của cơ thể

Nghiên cứu do chuyên gia Kenneth P. Wright Jr, Đại học Colorado tiến hành. Nghiên cứu mang đến nhiều gợi ý cho người ngủ trễ nhưng muốn thức sớm, hoặc người bị rối loạn giấc ngủ khi đến nơi có những múi giờ khác nhau.

Trong nghiên cứu này, 5 người khỏe mạnh ngủ lại trong một phòng thí nghiệm, được các nhà nghiên cứu kiểm soát mức melatonin - loại hormone được tăng lên về đêm và là một chỉ số biểu hiện của đồng hồ sinh học trong cơ thể. Trước khi đi ngủ 3 giờ đồng hồ, người tham gia uống 1 viên chứa caffeine tương đương 2 phần espresso.

Kết quả cho thấy viên uống caffeine làm chậm sự phóng thích melatonin khoảng 40 phút. Nói cách khác, caffeine tác động đến đồng hồ sinh học của cơ thể làm cho thời gian bắt đầu của giấc ngủ đến chậm hơn.

Các chuyên gia từ lâu đã biết rằng caffeine gây ra sự phóng thích các hóa chất trong não bộ để giúp người uống tỉnh táo. Nghiên cứu này cho thấy caffeine còn tác động đến giờ giấc thức - ngủ (circadian rhythm) của chúng ta.

Điều này giải thích vì sao đôi khi giấc ngủ của chúng ta bị gián đoạn khi hấp thu caffeine trước giờ đi ngủ. Phóng thích melatonin chậm 40 phút có tác động tương đối lớn lên cơ thể. Còn ánh sáng đèn sẽ làm chậm sự phóng thích này khoảng 85 phút.

Các chuyên gia khuyên người thức khuya nên hạn chế hấp thụ caffeine vì caffeine là nguyên nhân gây ra mất ngủ. Nếu người khó ngủ muốn có thể ngủ sớm thì phải ngưng hấp thụ caffeine từ buổi chiều và tối.

Nghiên cứu này đăng trên Tạp chí Science Translational Medicine ngày 16-9 qua.

Huệ Trần
(Theo Live Science)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Báo Giác Ngộ số Tân niên Quý Mão: "Xông đất" 3 miền

Báo Giác Ngộ số Tân niên Quý Mão: "Xông đất" 3 miền

GNO - Mời chư Tăng Ni, Phật tử và bạn đọc cùng Giác Ngộ số Tân Niên ra ngày 3-2 “xông đất” 3 ngôi chùa ở ba miền là Bảo Lâm (Huế), Phật Tích (Bắc Ninh) và Định Thành (TP.HCM) để gặp và lắng nghe lời chia sẻ đầu năm của 3 vị giáo phẩm ở các vai trò khác nhau trong Giáo hội.

Thông tin hàng ngày