Caffeine gây rối loạn đồng hồ sinh học

GNO - Uống một tách cà phê vào buổi tối sẽ làm rối loạn giấc ngủ của bạn theo nhiều cách. Caffeine không chỉ làm bạn thức mà còn tác động lên đồng hồ sinh học của cơ thể - cơ chế cho cơ thể biết thời gian ngủ và thức, theo một nghiên cứu nhỏ gần đây.

Coffee.jpg


Caffeine tác động đến đồng hồ sinh học của cơ thể

Nghiên cứu do chuyên gia Kenneth P. Wright Jr, Đại học Colorado tiến hành. Nghiên cứu mang đến nhiều gợi ý cho người ngủ trễ nhưng muốn thức sớm, hoặc người bị rối loạn giấc ngủ khi đến nơi có những múi giờ khác nhau.

Trong nghiên cứu này, 5 người khỏe mạnh ngủ lại trong một phòng thí nghiệm, được các nhà nghiên cứu kiểm soát mức melatonin - loại hormone được tăng lên về đêm và là một chỉ số biểu hiện của đồng hồ sinh học trong cơ thể. Trước khi đi ngủ 3 giờ đồng hồ, người tham gia uống 1 viên chứa caffeine tương đương 2 phần espresso.

Kết quả cho thấy viên uống caffeine làm chậm sự phóng thích melatonin khoảng 40 phút. Nói cách khác, caffeine tác động đến đồng hồ sinh học của cơ thể làm cho thời gian bắt đầu của giấc ngủ đến chậm hơn.

Các chuyên gia từ lâu đã biết rằng caffeine gây ra sự phóng thích các hóa chất trong não bộ để giúp người uống tỉnh táo. Nghiên cứu này cho thấy caffeine còn tác động đến giờ giấc thức - ngủ (circadian rhythm) của chúng ta.

Điều này giải thích vì sao đôi khi giấc ngủ của chúng ta bị gián đoạn khi hấp thu caffeine trước giờ đi ngủ. Phóng thích melatonin chậm 40 phút có tác động tương đối lớn lên cơ thể. Còn ánh sáng đèn sẽ làm chậm sự phóng thích này khoảng 85 phút.

Các chuyên gia khuyên người thức khuya nên hạn chế hấp thụ caffeine vì caffeine là nguyên nhân gây ra mất ngủ. Nếu người khó ngủ muốn có thể ngủ sớm thì phải ngưng hấp thụ caffeine từ buổi chiều và tối.

Nghiên cứu này đăng trên Tạp chí Science Translational Medicine ngày 16-9 qua.

Huệ Trần
(Theo Live Science)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ảnh: ABCP

Phật giáo Việt Nam với Diễn đàn Phật giáo châu Á vì hòa bình

NSGN - Diễn đàn Phật giáo châu Á vì hòa bình (Asian Buddhist Conference for Peace - ABCP /亞洲佛教和平會議) là diễn đàn xuyên quốc gia gồm các Tăng sĩ và cư sĩ thuộc nhiều truyền thống ở châu Á, được tổ chức để thúc đẩy hòa bình và hợp tác trên tinh thần Phật giáo.
Chư Ni trưởng Phân ban Ni giới T.Ư, Phân ban Ni giới tỉnh Lâm Đồng trao biểu tượng và cờ luân lưu đến Phân ban Ni giới tỉnh Quảng Trị, đơn vị đăng cai tổ chức đại lễ vào năm 2027 - Ảnh: Quảng Đạo/BGN

Lâm Đồng: Đại lễ tưởng niệm Đức Thánh Tổ Ni Đại Ái Đạo và chư Ni tiền bối hữu công Phật giáo Việt Nam

GNO - Sáng nay, 24-3, Đại lễ tưởng niệm Đức Thánh Tổ Ni Đại Ái Đạo và chư Ni tiền bối hữu công Phật giáo Việt Nam do Phân ban Ni giới tỉnh Lâm Đồng tổ chức chính thức diễn ra tại Quảng trường Lâm Viên (Lâm Đồng), với sự tham dự của hơn 1.500 Tăng Ni, Phật tử trên khắp cả nước.
Nghĩ về trách nhiệm xã hội của người tu

Nghĩ về trách nhiệm xã hội của người tu

GNO - Sự kiện 5 vị giáo phẩm thuộc GHPGVN tham gia ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI cùng 3 vị Tăng Ni ứng cử Hội đồng Nhân dân TP.HCM nhiệm kỳ 2026-2031 đăng trên Giác Ngộ online không chỉ là một thông tin bầu cử.
Hòa thượng Thích Huệ Pháp trao quyết định bổ nhiệm trụ trì chùa Phước Thanh đến Thượng tọa Thích Như Đạo

Vĩnh Long: Chùa Phước Thanh có tân trụ trì

GNO - Sáng 23-3, Ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Vĩnh Long đã long trọng tổ chức Lễ công bố, trao quyết định bổ nhiệm trụ trì chùa Phước Thanh tại (ấp Mỹ Cẩm B, xã Cầu Ngang, tỉnh Vĩnh Long) đến Thượng tọa Thích Như Đạo.

Thông tin hàng ngày