Caffeine gây rối loạn đồng hồ sinh học

GNO - Uống một tách cà phê vào buổi tối sẽ làm rối loạn giấc ngủ của bạn theo nhiều cách. Caffeine không chỉ làm bạn thức mà còn tác động lên đồng hồ sinh học của cơ thể - cơ chế cho cơ thể biết thời gian ngủ và thức, theo một nghiên cứu nhỏ gần đây.

Coffee.jpg


Caffeine tác động đến đồng hồ sinh học của cơ thể

Nghiên cứu do chuyên gia Kenneth P. Wright Jr, Đại học Colorado tiến hành. Nghiên cứu mang đến nhiều gợi ý cho người ngủ trễ nhưng muốn thức sớm, hoặc người bị rối loạn giấc ngủ khi đến nơi có những múi giờ khác nhau.

Trong nghiên cứu này, 5 người khỏe mạnh ngủ lại trong một phòng thí nghiệm, được các nhà nghiên cứu kiểm soát mức melatonin - loại hormone được tăng lên về đêm và là một chỉ số biểu hiện của đồng hồ sinh học trong cơ thể. Trước khi đi ngủ 3 giờ đồng hồ, người tham gia uống 1 viên chứa caffeine tương đương 2 phần espresso.

Kết quả cho thấy viên uống caffeine làm chậm sự phóng thích melatonin khoảng 40 phút. Nói cách khác, caffeine tác động đến đồng hồ sinh học của cơ thể làm cho thời gian bắt đầu của giấc ngủ đến chậm hơn.

Các chuyên gia từ lâu đã biết rằng caffeine gây ra sự phóng thích các hóa chất trong não bộ để giúp người uống tỉnh táo. Nghiên cứu này cho thấy caffeine còn tác động đến giờ giấc thức - ngủ (circadian rhythm) của chúng ta.

Điều này giải thích vì sao đôi khi giấc ngủ của chúng ta bị gián đoạn khi hấp thu caffeine trước giờ đi ngủ. Phóng thích melatonin chậm 40 phút có tác động tương đối lớn lên cơ thể. Còn ánh sáng đèn sẽ làm chậm sự phóng thích này khoảng 85 phút.

Các chuyên gia khuyên người thức khuya nên hạn chế hấp thụ caffeine vì caffeine là nguyên nhân gây ra mất ngủ. Nếu người khó ngủ muốn có thể ngủ sớm thì phải ngưng hấp thụ caffeine từ buổi chiều và tối.

Nghiên cứu này đăng trên Tạp chí Science Translational Medicine ngày 16-9 qua.

Huệ Trần
(Theo Live Science)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Trưởng lão Hòa thượng Thích Thiện Nhơn phát biểu khai mạc hội nghị - Ảnh: Bảo Toàn/BGN

Ban Chỉ đạo Đại hội X GHPGVN lần đầu họp trực tuyến triển khai đề án tổ chức Đại hội Phật giáo toàn quốc

GNO - Chiều nay, 30-7, hội nghị trực tuyến kết nối 2 Văn phòng Trung ương GHPGVN tại chùa Quán Sứ (Hà Nội) và thiền viện Quảng Đức (TP.HCM) của Ban Chỉ đạo Đại hội X - GHPGVN nhằm thông qua danh sách nhân sự và kế hoạch hoạt động của 9 Ban chuyên môn trực thuộc Ban Tổ chức Đại hội.
Chư Tăng thiền hành trên đảo Phan Vinh thuộc quần đảo Trường Sa (đặc khu Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa)

Những ngày an cư đặc biệt trên biển đảo Trường Sa

GNO - Trở về sau chuyến đi công tác tại Trường Sa, Thượng tọa Thích Minh Quang, Ủy viên Thư ký Hội đồng Trị sự, Phó Chánh Văn phòng Trung ương GHPGVN, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Ninh Bình đã dành thời gian chia sẻ với Báo Giác Ngộ về hành trình vô cùng ý nghĩa này.
Thượng tọa Thích Phước Nguyên chủ trì buổi họp giao ban - Ảnh: Bảo Toàn/BGN

Văn phòng II Trung ương họp giao ban và chuẩn bị các buổi trực tuyến của Ban Chỉ đạo Trung ương Đại hội

GNO - Sáng nay, 30-7, Thượng tọa Thích Phước Nguyên, Phó Tổng Thư ký Hội đồng Trị sự kiêm Chánh Thư ký Văn phòng II Trung ương chủ trì buổi họp giao ban nhằm rà soát các công tác hỗ trợ tổ chức Đại hội Phật giáo tỉnh thành và triển khai các hoạt động Phật sự quan trọng sắp tới.

Thông tin hàng ngày