Camphuchia: Hội nghị Phật giáo Toàn quốc lần thứ XIX

Chư Tăng tham dự Hội nghị lần thứ XIX tại nhà hát Chaktomuk
Chư Tăng tham dự Hội nghị lần thứ XIX tại nhà hát Chaktomuk
Giác Ngộ - Ngày 03-01, hơn 800 chư tôn lãnh đạo Phật giáo trong cả nước đã quy tụ về Phnom Penh để dự Hội nghị Phật giáo Toàn quốc lần thứ XIX (National Monk Congress).

Tại hội nghị, các đại biểu đã tiếp nhận sự nhắc nhở về tầm quan trọng của đạo đức Phật giáo vì sau một năm qua họ đã chứng kiến các sai phạm thường xuyên diễn ra do các thành viên tu sĩ thiếu phẩm chất gây ra.

Trong bài phát biểu, phó Thủ tướng Men Sam An nói với các tham dự viên rằng “Theo truyền thống, Phật giáo là nguồn tri thức cho thế hệ trẻ Cam-pu-chia. Chư tăng phải ghi nhớ các quy tắc đạo đức của bậc phạm hạnh và góp phần vào sự nghiệp phát triển xã hội, bà kêu gọi các thành viên tu sĩ cố gắng áp dụng các nguyên lý Phật giáo vào trong đời sống hàng ngày. Tôn giáo là đường lối cần thiết trong việc cải thiện phát triển vì nó thu hút mọi tầng lớp trong xã hội. Phật giáo đã cải thiện đạo đức người dân cũng như giúp chư tăng hội nhập với nhân dân để phát triển đất nước.”

Năm 2010 được đánh dấu bởi một loạt hành vi phạm pháp, tội phạm trong đó có nhiều tu sĩ Phật giáo. Tuy nhiên, bà Men Sam An đã hoan nghênh các bước tiến lớn do tu sĩ thực hiện kể từ khi lật đổ chế độ Pol Pot cách đây 32 năm về trước. Bà nói lúc bấy giờ chỉ có bảy tu sĩ sống sót, nhưng số lượng chư tăng ngày nay đã tăng lên đến 56.301 vị.

Bộ Tôn giáo và Tín ngưỡng Min Khin cũng phát biểu tại hội nghị rằng bộ đang thực hiện tiến trình cải đổi cơ cấu của tu sĩ Phật giáo để đẩy mạnh phát triển quốc gia và tăng cường tuân thủ đạo đức Phật giáo. Ông nói: “Hiện tại chúng tôi đang củng cố việc quản lý cơ cấu của chư tăng cũng như hoàn thiện quản lý các tự viện, viện nghiên cứu Phật học, sắp xếp luật lệ và thanh quy có liên quan đến đạo Phật, đó là một bước tiến nhằm duy trì ổn định, hòa bình và tiến bộ xã hội.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Xuân “nhặt” bình an nơi cửa thiền

Xuân “nhặt” bình an nơi cửa thiền

GNO - Mùa xuân, đến chùa lễ Phật, cũng là dịp mà nhiều gia đình trẻ, các bạn thanh thiếu niên “nhặt bình an”. Qua những khoảnh khắc, hình ảnh hữu duyên bắt gặp nơi cửa thiền, mọi người có thể tìm được nhiều niềm vui hỷ lạc trong dịp đầu năm mới.

Thông tin hàng ngày