Cần làm phước để hồi hướng

Cách thức làm phước thì rất đa dạng...
Cách thức làm phước thì rất đa dạng...

GN - Thân nhân làm phước chỉ có tác dụng trợ duyên nhằm “ảnh hưởng tốt nhất đến tiến trình tái sanh” mà thôi.

HỎI: Cha tôi vừa mới mất, trong vòng 49 ngày thì con cái cần làm những gì để có thể ảnh hưởng tốt nhất đến tiến trình tái sanh của cha được sanh vào cõi lành? Sau 49 ngày, nếu để tro cốt của cha ở nhà thờ phụng có được không?

(XUÂN LAI, xuanlai1011@gmail.com)

ĐÁP:

Bạn Xuân Lai thân mến!

Trong vòng 49 ngày là khoảng thời gian tốt nhất cho thân nhân làm phước rồi hồi hướng công đức cho người thân đã mất. Cách thức làm phước thì rất đa dạng, nhưng thông dụng và phổ biến hơn cả là phát tâm tụng kinh, cúng dường, bố thí, ăn chay, ấn tống kinh sách, phóng sanh,…nói chung là hướng Phật, làm lành.

Cần lưu ý là, việc làm phước của thân nhân chỉ có tác dụng trợ duyên nhằm “ảnh hưởng tốt nhất đến tiến trình tái sanh” mà thôi chứ không mang tính quyết định. Chính nghiệp lực của mỗi người tốt hay xấu kết hợp với khả năng thức tỉnh nhiều hay ít mới là nhân tố quan trọng quyết định xu hướng tái sanh vào cảnh giới lành hay dữ trong lục đạo.

Sau khi hỏa táng, tro cốt người mất nên thờ ở chùa hay nghĩa trang; ở nhà chỉ nên thờ di ảnh mà thôi.

Chúc bạn tinh tấn!

TỔ TƯ VẤN
(tuvangiacngo@yahoo.com)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Hòa thượng Thích Quảng Tùng trao bảng tượng trưng tịnh tài cúng dường Quỹ Bảo trợ học đường của Học viện Phật giáo VN tại Hà Nội

Học viện Phật giáo VN tại Hà Nội tổ chức gặp mặt, cầu nguyện quốc thái dân an Xuân Bính Ngọ - 2026

GNO - Sáng nay, ngày 14-3 (26-1-Bính Ngọ), Học viện Phật giáo VN tại Hà Nội đã tổ chức gặp mặt đầu xuân Bính Ngọ - 2026. Nhân dịp này, Học viện đã cử hành nghi lễ cầu nguyện thế giới hòa bình, quốc thái dân an, chào mừng cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.
Một vị Tăng đang tìm hiểu thông tin các đại biểu ứng cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 được niêm yết tại điểm bầu cử chùa Vĩnh Nghiêm (P.Xuân Hòa, TP.HCM) - Ảnh: Quảng Đạo/BGN

[Ảnh] TP.HCM: Điểm bầu cử tổ chức tại các chùa sẵn sàng đón tiếp cử tri vào Ngày hội non sông

GNO - Chùa Vĩnh Nghiêm, thiền viện Quảng Đức, chùa Chantarangsay (P.Xuân Hòa) là ba trong nhiều tự viện khác trên địa bàn TP.HCM được chọn làm điểm bỏ phiếu đã hoàn thiện các khâu chuẩn bị, sẵn sàng đón tiếp cử tri đến bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp vào sáng mai 15-3.

Thông tin hàng ngày