Cần thêm nhiều việc làm thiết thực mùa Phật đản

GNO - Tôi đã từng rất hạnh phúc khi chứng kiến những thành phố lớn của Việt Nam tổ chức lễ diễu hành xe hoa mừng ngày Phật đản. Khi ấy tôi đã thật sự hạnh phúc nhưng vài năm gần đây, một vài địa phương phải tạm dừng lại với những... lý do chính đáng này nọ.

Từ đó, những mùa Phật đản qua thường gói gọn ở những nhóm người, cộng đồng Phật tử hay tại các chùa, các lễ đài chính...

diendanxd.jpg
Cần thêm nhiều hoạt động để mùa Phật đản là mùa hoan hỷ của nhiều người, để lời Phật dạy
được lan tỏa rộng hơn. Trong ảnh, bạn trẻ, Phật tử đạp xe kính mừng Đản sinh - Ảnh minh họa

Đạo Phật với những giá trị cao đẹp - "đồng hành cùng dân tộc" hay "dấn thân làm lợi ích cho đời" - song hành của đất nước mấy ngàn năm, không chỉ góp phần giữ non sông mà còn cả giềng mối văn hóa, như hai câu thơ của Mãn Giác Thiền sư: “Mái chùa che chở hồn dân tộc/ Nếp sống muôn đời của tổ tông”.

Do vậy, mỗi người thọ ân rất lớn những giá trị Phật dạy - từ khi sinh ra qua hình ảnh mái chùa, qua từng bài học căn bản về đạo lý nhân-quả, nghiệp-báo, sống lành, sống thiện hay năm điều đạo đức… đã dưỡng nuôi và lớn lên - dần trở thành những con người hiền hòa, biết sống vì đạo, vì đời, nghĩa khí, cao thượng...

Chính vì nghĩ tới ơn lớn của Đức Phật, nên tôi luôn cố gắng tổ chức và phát động những hoạt động mừng Phật đản hằng năm cho các bạn trẻ là sinh viên, học sinh, nhất là thành viên CLB Nhân Sinh mà mình đang là chủ nhiệm. Qua đó, truyền niềm tin và hướng các bạn đến con đường cao đẹp, hoàn thiện tự thân, đóng góp cho cuộc đời qua việc "sống đạo" của mình. Việc làm của tôi tuy cá nhân nhưng ít nhiều có tác động với một nhóm người biết đến mình.

Như ông bà mình nói: "Một cây làm chẳng nên non/ Ba cây chụm lại thành hòn núi cao". Việc làm lan tỏa hình ảnh và giáo lý Phật là trọng trách chung của mỗi người con Phật.

Theo đó, nếu chúng ta là người Phật tử, hay là người yêu mến đạo Phật, thì hãy làm điều gì đó để đóng góp một phần nhỏ bé vào trong sứ mệnh chung, nỗ lực chung - là làm cho mùa Phật đản ngày càng lan rộng đến từng gia đình, cộng đồng và xã hội - góp phần bồi đắp gốc rễ tâm linh của dân tộc, giúp con người, nhất là người trẻ có nơi neo đậu tâm hồn...

Nên chăng cần những hành động cụ thể như:

1. Treo cờ Phật giáo trước nhà, biểu tượng cho mây năm sắc khắp tung bay.
2. Nhắn tin chúc mừng Phật đản an lành đến với những người thân và bè bạn.
3. Tự làm vườn Lâm-tỳ-ni nhỏ tại nhà trong khả năng có thể.
4. Treo băng-rôn và lồng đèn "Kính mừng Phật đản" tại những nơi công cộng quanh khu vực mình đang sống.
5. Mời gọi các bạn trẻ tổ chức các buổi đạp xe diễu hành quanh xóm trong lễ rước Phật đản sinh.
6. Tổ chức lễ tắm Phật ngay chính trong gia đình mình để tạo thuận duyên cho mọi người được biết.
7. Tổ chức lễ rước đèn hoa đăng, thắp nến cùng với tượng Phật sơ sinh dành cho các em nhỏ trong xóm như ngày hội Trung thu.
8. Dựng lễ đài chung tại các công ty, xí nghiệp, xưởng may,… nơi mình quản lý hay có trách nhiệm.
9. Thiết trí hoa sen và lồng đèn mừng Phật đản ngay phía trước mặt bằng nơi mình đang kinh doanh buôn bán.
10. Tổ chức thi giáo lý, vẽ tranh đức Phật sơ sinh dành cho các em thiếu nhi nơi mình đang hướng dẫn hay giảng dạy.
11. Gửi thiệp chúc mừng Đản sanh đến với người thân và bạn bè trong lớp hay nơi mình làm việc.
12. Họp mặt gia đình để dùng buổi cơm chay ấm cúng.

Được như thế, mỗi người mỗi việc trong mỗi vị trí mà mình đang có mặt trong gia đình hay xã hội đều có thể đóng góp để dần đưa không khí Phật đản thật sự trở về trong sự ấm cúng thiêng liêng, vui tươi và ngập tràn niềm hoan hỷ vốn dĩ - là ngày của những ký ức đầy tươi vui của tuổi thơ. Từ đó, những thế hệ con cháu sau này sẽ lấy đó làm nếp sống mà tiếp nối, mà lưu truyền và gìn giữ.

Giác Minh Luật

Mời cộng tác tin, bài 2 chuyên mục Phật đản

Từ 15-5, trên trang chủ có hai chuyên mục kính mừng Phật đản PL.2562 - DL.2018.

Đó là chuyên mục Phật đản khắp nơi Đức Phật trong đời nằm trong cụm Phật đản 2018 (www.giacngo.vn/phatdan2018/) - hiển thị đến ngày 15-6-2018 (2-5-Mậu Tuất).

Hai chuyên mục sẽ chuyển tải đầy đủ các hoạt động mùa Phật đản khắp nơi cùng các câu chuyện học Phật, cảm nhận mùa Đản sinh của Đức Từ phụ... của bạn đọc.

Bài vở cộng tác hoan hỷ gửi về: toasoan@giacngo.vn hoặc onlinegiacngo@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo trên 2 chuyên mục thu hút độc giả được tổ chức mỗi năm này, quý doanh nghiệp, đơn vị, cá nhân gọi cho người phụ trách, số: 0906951089 (Tâm Ánh).

GNO

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Cơn bão Noru với sức công phá mạnh, được đánh giá là cơn bão lịch sử trong vòng 20 năm trở lại đây

Ghi nhận tại Quảng Nam sau bão cơn bão lịch sử Noru

GNO -Cơn bão Noru đổ bộ vào đất liền khu vực các tỉnh từ Quảng Nam đến Thừa Thiên Huế rạng sáng 28-9 với sức gió mạnh nhất của bão duy trì cấp 10-11, giật cấp 13 trên đất liền đã gây ra một số thiệt hại nhất định.
Chùa Phước Quang (huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam) đón bà con trú bão với bữa cơm chay ấm lòng - Ảnh: Ban TT-TT GHPGVN tỉnh Quảng Nam

Các chùa đón người dân đến tránh bão Noru

GNO - Để tránh thiệt hại về người, các địa phương từ Quảng Bình đến Phú Yên đã ráo riết khẩn trương sơ tán người dân ra khỏi những khu vực nguy hiểm trước khi bão số 4 (bão Noru) vào đất liền.
Nhà giáo Nguyễn Ngọc Ký qua đời ở tuổi 75

Nhà giáo Nguyễn Ngọc Ký qua đời ở tuổi 75

GNO - Nhà văn - nhà giáo Nguyễn Ngọc Ký, người thầy đầu tiên viết chữ bằng chân, qua đời lúc 2 giờ 5 phút ngày 28-9 tại nhà riêng ở phường Phước Long B, TP.Thủ Đức sau thời gian chiến đấu với bệnh suy thận.

Thông tin hàng ngày