Cẩn trọng với việc cải đạo của tôn giáo khác!

Giác Ngộ - Cải đạo là việc tự nhiên, nhưng nó chỉ tự nhiên khi việc cải đạo xuất phát từ sự tự nguyện của mỗi cá nhân, khi bản thân người cải đạo cảm thấy đạo mà mình đang theo không đem lại an lạc cho họ, không hay hơn, không tốt hơn so với đạo mà họ muốn chuyển đổi qua

Cải đạo theo lẽ tự nhiên?

Cải đạo là việc tự nhiên, nhưng nó chỉ tự nhiên khi việc cải đạo xuất phát từ sự tự nguyện của mỗi cá nhân, khi bản thân người cải đạo cảm thấy đạo mà mình đang theo không đem lại an lạc cho họ, không hay hơn, không tốt hơn so với đạo mà họ muốn chuyển đổi qua.

Đối với trường hợp cải đạo mà bị ép buộc hoặc bị dụ dỗ dưới nhiều chiêu bài, nhiều hình thức khác nhau như trong hôn nhân, người nam hay người nữ thuộc đạo khác, muốn kết hôn với người theo đạo thì họ phải cải đạo, phải đi học đạo. Nếu không thì không cưới được người yêu của mình; Còn với trường hợp những người nghèo, người ở vùng sâu vùng xa, họ cải đạo phần lớn do họ không có đủ điều kiện kinh tế, và nếu họ đến với đạo khác (theo lời dụ dỗ) thì họ được bảo trợ tiền bạc, thế là họ theo. Động cơ mà họ đến với đạo là tiền bạc chứ không phải là vì kính ngưỡng đấy là sự thực.

Những trường hợp cải đạo như thế thì liệu có thể được xem là lẽ tự nhiên không?

Minh Phú (hgminh…@yahoo.com)

Hành động cho đạo mầu

Phải nhìn nhận sự thật rằng Phật giáo được tổ chức manh mún, không nhất quán. Tín đồ Phật giáo có thực sự hiểu được xuyên suốt nội dung của giáo lý đạo Phật hay không? Hay là họ chỉ theo đạo Phật đơn giản vì nó là đạo… của ông bà?

Thiết nghĩ, những Phật tử đã hiểu được giáo lý căn bản của Phật giáo thì không dễ gì bị cải đạo. Vì vậy thiết nghĩ nhiệm vụ của Giáo hội là phải hệ thống hóa lại giáo lý, tổ chức việc hướng dẫn cho mọi Phật tử hiểu được những nội dung tối thiểu của Phật giáo. Cây đã có gốc rễ bền vững thì lo sợ gì gió lay.

Như Đức (Nevada, USA – ddnhan…@hcmuarc.edu.vn)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Xuân “nhặt” bình an nơi cửa thiền

Xuân “nhặt” bình an nơi cửa thiền

GNO - Mùa xuân, đến chùa lễ Phật, cũng là dịp mà nhiều gia đình trẻ, các bạn thanh thiếu niên “nhặt bình an”. Qua những khoảnh khắc, hình ảnh hữu duyên bắt gặp nơi cửa thiền, mọi người có thể tìm được nhiều niềm vui hỷ lạc trong dịp đầu năm mới.

Thông tin hàng ngày