Cao Bằng: Đại lễ kỷ niệm 35 năm thành lập GHPGVN

GNO - Sáng qua, 8-10 (8-9-Bính Thân), Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Cao Bằng đã long trọng tổ chức Đại lễ kỷ niệm 35 năm thành lập GHPGVN (7-11-1981 – 7-11-2016) tại chùa Đống Lân (xã Hưng Đạo, huyện Hòa An, tỉnh Cao Bằng).

Quang lâm chứng minh và tham dự có HT.Thích Thanh Nhiễu, Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS GHPGVN; HT.Thích Gia Quang, Phó Chủ tịch HĐTS kiêm Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Cao Bằng; TT.Thích Thanh Huân, UVTT HĐTS, Phó VP I T.Ư GHPGVN; ĐĐ.Thích Thanh Đường, UV HĐTS GHPGVN, Phó ban Thường trực BTS GHPGVN tỉnh Cao Bằng, chư tôn đức Tăng Ni trong BTS Phật giáo tỉnh, BTS Phật giáo các huyện, thị xã, trụ trì các chùa trong và ngoài địa phương.

 
img_1147-copy_1_jpg.jpg
Chư tôn đức chứng minh niệm Phật cầu gia hộ, mở đầu buổi lễ

Về phía lãnh đạo chính quyền đến dự Đại lễ có ông Nguyễn Trung Thảo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cao Bằng; bà Đặng Thị Duyên, Phó Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh Cao Bằng; ông Dương Thế Bắc, Phó Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Cao Bằng; bà Nguyễn Hồng Vân, Phó Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao &Du lịch tỉnh Cao Bằng; bà Nguyễn Mai Phương, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Cao Bằng; bà Nông Thị Hà, Bí thư Huyện ủy huyện Phục Hòa, tỉnh Cao Bằng; đại diện lãnh đạo các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh và địa phương cùng về tham dự. 

Sau nghi thức chào quốc kỳ, đạo kỳ, HT.Thích Gia Quang đã tuyên đọc diễn văn khai mạc Đại lễ kỷ niệm 35 năm thành lập GHPGVN (1981-2016) của Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Cao Bằng.

Hòa thượng nhấn mạnh, 35 năm qua Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu to lớn trong sự nghiệp hoằng dương chính pháp, làm cho đạo Phật xương minh trong lòng dân tộc. Cùng với đó, tuy phải đối mặt với rất nhiều khó khăn thử thách, nhưng với tinh thần đoàn kết, hòa hợp của Tăng Ni, Phật tử tỉnh nhà, sự chỉ đạo đúng đắn kịp thời của Trung ương Giáo hội, sự giúp đỡ tận tình của các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các ban ngành, đoàn thể, sự chung tay, góp sức của Tăng Ni, Phật tử, Phật giáo tỉnh Cao Bằng đã có những bước phát triển đáng kể.

img_1172-copy_jpg.jpg

HT.Thích Gia Quang đọc diễn văn khai mạc

Tại buổi lễ, HT.Thích Thanh Nhiễu đã tuyên đọc Thông điệp Đại lễ kỷ niệm 35 năm thành lập GHPGVN của Đức Pháp chủ GHPGVN - Trưởng lão Hòa thượng Thích Phổ Tuệ.

Thông điệp kêu gọi: “Các cấp Giáo hội, các Ban, Viện ở trung ương và địa phương, các sơn môn, hệ phái, tăng ni, cư sĩ phật tử hãy nêu cao tinh thần đoàn kết, hòa hợp, trưởng dưỡng đạo tâm để trang nghiêm Giáo hội. Hơn lúc nào hết, tăng ni cần phải trau dồi giới đức, phẩm hạnh của một Tỷ-kheo, hạnh nguyện của một sứ giả Như Lai hành Bồ-tát đạo, tùy duyên bất biến giữ gìn giá trị nhân văn, bản sắc và sự trong sáng của Đạo Phật trong thời đại ngày nay".

img_1176-copy_jpg.jpg
HT.Thích Thanh Nhiễu tuyên đọc Thông điệp của Đức Pháp chủ

Tiếp theo đó, ĐĐ.Thích Thanh Đường đã tuyên đọc diễn văn Đại lễ kỷ niệm 35 năm thành lập GHPGVN của Hòa thượng Chủ tịch HĐTS.

Diễn văn có đoạn: "Những thành tựu của Giáo hội suốt 35 năm qua là liên tục, ổn định và rất rõ nét, chính là nhờ vào tinh thần đoàn kết hòa hợp, sự đồng tình ủng hộ của các tổ chức Hệ phái Phật giáo trong ngôi nhà chung của Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Tăng Ni, Phật tử trong và ngoài nước qua nhiều lãnh vực, thuộc các Ban, ngành, Viện Trung ương và Giáo hội địa phương".

 
img_1198-copy_jpg.jpg
ĐĐ.Thích Thanh Đường tuyên đọc diễn văn Đại lễ kỷ niệm 35 năm thành lập GHPGVN

Đại diện BTS GHPGVN tỉnh Cao Bằng, ĐĐ.Thích Thanh Hậu đã đọc báo cáo khái quát những thành tựu đã đạt được của Giáo hội Phật giáo Việt Nam trong 35 năm qua.

Theo đó, kể từ khi được thành lập, GHPGVN đã đoàn kết, hòa hợp, thống nhất, các công tác Phật sự đạt nhiều kết quả tốt đẹp. Những thành quả tốt đẹp đó đã góp phần không nhỏ vào việc ổn định xã hội, xây dựng kinh tế, đúng theo phương châm hành đạo của Giáo hội. 

Phát biểu chúc mừng buổi Lễ, ông Nguyễn Trung Thảo ghi nhận và đánh giá cao những đóng góp của Giáo hội Phật giáo Việt Nam nói chung, GHPGVN tỉnh Cao Bằng nói riêng vào sự phát triển của đất nước, trong các công tác an sinh xã hội trên tinh thần "hộ quốc an dân".

Ông tin tưởng Tăng Ni, Phật tử Việt Nam sẽ tiếp tục phát huy truyền thống đã đạt được trong 35 năm qua, hoàn thành tốt công tác Phật sự, cùng chung tay góp sức xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.


img_1228-copy_jpg.jpg
ĐĐ.Thích Thanh Hậu đọc báo cáo

img_1251-copy_jpg.jpg
Ông Nguyễn Trung Thảo phát biểu chúc mừng

Nhân dịp này, T.Ư GHPGVN trao tặng bằng tuyên dương công đức tới các cá nhân, tập thể Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Cao Bằng đã có nhiều thành tích trong các công tác Phật sự nhiều năm qua.

img_1281-copy_jpg.jpg
HT.Thích Thanh Nhiễu trao tặng bằng tuyên dương công đức tới các tập thể, cá nhân

img_1238-copy.jpg
Phật tử tham dự đại lễ

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1171 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Tâm tông

GNO - Nguyệt Quang, Di Lặc tuyệt vời/ Phổ Hiền mười hạnh rạng ngời tâm tông.

Thông tin hàng ngày