"Cậu bé vác măng rừng chống Covid-19" vào năm học mới

GNO - Bỗng nổi như cồn trên mạng xã hội vì vác cây măng rừng dài hơn người xuống ủng hộ phòng chống dịch Covid-19 tại Đà Nẵng, ít ai ngờ cậu bé Cadong lại có một hoàn cảnh khá đặc biệt.

1.jpg

Bức ảnh cậu bé vác măng rừng được nhiều người yêu thích

Những ngày qua, hình ảnh cậu bé Cadong tên Hồ Ánh Khiết (8 tuổi, xã Trà Mai, Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam) theo người lớn hái rau rừng, thu hoạch nông sản hỗ trợ bà con thành phố Đà Nẵng có nguồn rau sạch trong những ngày chống dịch Covid-19 đã làm nhiều người thực sự xúc động.

Hình ảnh một cậu bé vác búp măng non trên con đường bùn đất đi ủng hộ chống dịch đã làm lay động hàng triệu con tim.

HKhiet (2).JPG

Khiết, em trai và cha mẹ mình trong căn nhà tranh nứa trên núi cao

Khiết kể rằng hôm đó, hưởng ứng lời kêu gọi của Ủy ban MTTQVN huyện Nam Trà My, từ trẻ nhỏ đến các cụ già ở làng đã vào rừng, lên nương tìm kiếm các loại rau măng rừng, thu hoạch củ quả trong vườn nhà. Khiết cũng đi theo mẹ, thấy khúc măng rừng, cậu đề nghị được vác đến điểm tập kết để chuyển về miền xuôi. Thế là, cậu bé đi bộ chân đất hơn 30 phút, vác cây măng trên vai, tay còn lại ôm xấp lá gói rau.

Chuyện chỉ tưởng có thế, nhưng ít ai ngờ cậu bé Cadong lại có một hoàn cảnh khá đặc biệt. Gia đình Khiết sống trong ngôi nhà nhỏ đơn sơ trên đồi, có hoàn cảnh khó khăn. Bố em bị đau cột sống và khớp, đi lại khó và không làm được việc nặng. Mẹ Khiết thường vào rừng lấy rau đem bán, và những lần như thế, cậu bé cũng đi theo. Khiết còn có một em trai.

HKhiet (4).JPG

Cậu bé Hồ Ánh Khiết xúng xính trong bộ quần áo mới và cô giáo Trà Thị Thu

Từ khi bức ảnh cậu bé vác măng rừng được đăng tải lên mạng xã hội, nhiều người thích thú và thương cảm hoàn cảnh của cậu bé này. Họ gửi lên cho Khiết nhiều món quà, quần áo, sách vở. Để rồi hôm khai giảng, Khiết xúng xính trong bộ quần áo mới tinh tươm và nụ cười thích thú.

Càng đặc biệt hơn nữa, Khiết năm nay lên lớp 3, phải xuống trường xã để học cách đó 6km, và cô chủ nhiệm của Khiết chính là cô giáo Trà Thị Thu, cô giáo giản dị và nổi tiếng trong bức ảnh của mùa khai giảng năm trước ở Tắk Pổ (xã Trà Tập, huyện Nam Trà My, Quảng Nam).

Ngày đầu về trường, cả cô lẫn trò đều cười thật hạnh phúc. Nụ cười vô tư và hồn nhiên của Khiết và các bạn học sinh, như nguồn động lực lớn lao cho tất cả. "Năm nay ở một nơi mới, mọi thứ khang trang hơn. Hi vọng cả cô trò sẽ vượt qua mọi thử thách, khó khăn và niềm vui đón chờ phía trước", cô Thu nói.

HKhiet (1).JPG

Cậu bé Hồ Ánh Khiết trong lớp học

Được biết, thích thú với tấm ảnh cậu bé vác măng rừng khiến nhiều người xúc động, họa sĩ Phương Loan đã vẽ lại bức ảnh này, và trong một cuộc đấu giá đã bán được 15 triệu đồng.

Toàn bộ số tiền bán tranh này đã được tặng cho trường gây quỹ mua bút vở cho các em nhỏ Nam Trà My đến trường. Đây là một việc làm hết sức ý nghĩa và lan tỏa được nhiều thông điệp lớn lao cho cô và trò, cũng như chuyện học trên đỉnh núi mù sương này.

Minh Ngọc

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Cổng vào chùa Đa Nghi ở xã Hải Ba, H.Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị

Thương về ngôi chùa nghèo vùng xa

Theo chân đoàn từ thiện Trân Trân Huế thương, chúng tôi đến thăm ngôi chùa Đa Nghi ở chốn vùng xa thuộc xã Hải Ba, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị do Sư cô Thích nữ Tuệ Hòa, quản tự; vừa lúc Phật tử tụng dứt thời kinh công phu chiều.

Thông tin hàng ngày