“Cây ATM gạo” cho người nghèo tại chùa Vĩnh Xương

GNO - Trong mấy ngày qua, bắt đầu từ 8g đến 11g hàng ngày, nhiều bà con nghèo trên địa bàn Q.3 (TP.HCM) đều đến xếp hàng nhận gạo từ “cây ATM gạo” tại chùa Vĩnh Xương (179 Trần Văn Đang, P.11).

vxd.jpg

Máy hoạt động từ 8 - 11g hàng ngày từ ngày 13 đến 30-4

Thông tin đến PV Báo Giác Ngộ, NS.Thích nữ Nhựt Thành, Trưởng ban Từ thiện Phật giáo Q.3, trụ trì chùa Vĩnh Xương cho biết máy ATM gạo tại chùa bắt đầu hoạt động từ ngày 13-4 cho đến ngày 30-4.

“Cây ATM gạo” này hướng đến phục vụ người bán vé số, thu mua ve chai, người cơ nhỡ, neo đơn ở các phường 11, 9 của quận. Ngoài 300 phần gạo tặng đến bà con khó khăn có thông tin cụ thể tại địa phương, chùa cũng phát tặng các đối tượng vãng lai làm nghề bán vé số, thu mua ve chai.

Theo đó, mỗi người sẽ được nhận 1,5kg gạo từ máy phát gạo do chùa tự thiết kế.

vxd 1.jpg

Một đường dẫn gạo từ gác chùa được thiết kế để chuyển gạo khi có người đến nhận

“Thiết bị thủ công do chùa tự làm nên không tốn kém; sử dụng các vật liệu thô sơ, làm thành một đường ống nhựa để chuyển gạo. Khi có bà con đến nhận gạo, người phụ trách tiếp nhận sẽ bấm chuông - lúc đó, gạo sẽ được định lượng và đổ xuống đường ống nhựa từ gác nhà chùa.

Chùa tạo ra thiết bị này từ ý tưởng của anh Hoàng Tuấn Anh, chủ nhân ‘máy ATM gạo’ đầu tiên tại quận Tân Phú (TP.HCM)” - Ni sư trụ trì nói thêm.

Hiện cây ATM gạo của chùa đã nhận được 1 tấn gạo hỗ trợ từ Ban Từ thiện Xã hội TP.HCM và các mạnh thường quân.

Như Danh

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài đăng trên giai phẩm Giác Ngộ Xuân Bính Ngọ - 2026 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Trưởng lão Hòa thượng Thích Thanh Từ: Kho báu nhà mình

GNO - Trong kinh Pháp hoa có thí dụ hạt châu. Phẩm Ngũ bá đệ tử thọ ký, 500 vị A-la-hán sau khi được Phật thọ ký, vui mừng nói lên thí dụ, như một người nghèo khổ đến nhà bạn thân, uống rượu say nằm ngủ. Người bạn có việc quan phải đi nên lấy một hạt châu quý cột trong chéo áo anh chàng.
Trưởng lão Hòa thượng Thích Như Niệm, Phó Thư ký Hội đồng Chứng minh thực hiện nghi thức khai chuông đầu năm Bính Ngọ - 2026

[Ảnh] Không khí ngày đầu năm Bính Ngọ ở các tự viện tại TP.HCM

GNO - Mừng năm mới Xuân Bính Ngọ 2026, chư tôn đức và Phật tử các tự viện tại TP.HCM đã có nhiều hoạt động ý nghĩa như: lễ đón giao thừa, khánh tuế chư tôn đức, nghe pháp, ghi ước nguyện, xin chữ đầu năm… Tất cả các hoạt động đều góp phần giữ gìn truyền thống Tết cổ truyền của dân tộc.

Thông tin hàng ngày