Chàng sinh viên y khoa và ước mơ về phòng khám Nhi miễn phí

Nguyễn Khoa Tiến trong những ngày tham gia chống dịch Covid-19
Nguyễn Khoa Tiến trong những ngày tham gia chống dịch Covid-19
0:00 / 0:00
0:00
GN - “Chiến thắng bản thân mình hiện tại là chiến thắng thực sự” đó là câu nói mà Nguyễn Khoa Tiến hiện là sinh viên năm 4 (Y Đa khoa, Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, TP.HCM) lấy làm động lực trên con đường học y của mình.

Chọn việc làm vì cộng đồng

Với những nền tảng khi đi sinh hoạt Gia đình Phật tử ở chùa thời cấp 3, Tiến cho biết khi vào học y, dù khá bận với lịch học dày đặc, công việc gia sư làm thêm, Tiến vẫn thích tham gia Câu lạc bộ Bảo vệ môi trường của trường. Tiến cùng mọi người đi thu gom rác một số tuyến đường, truyền thông về sống xanh, sống lành mạnh với môi trường. Việc làm này giúp Tiến ý thức và hạn chế sử dụng đồ nhựa một lần.

Chàng sinh viên y khoa và ước mơ về phòng khám Nhi miễn phí ảnh 1

Nguyễn Khoa Tiến

Tuổi trẻ của Tiến còn gắn liền với những chuyến đi về những vùng sâu vùng xa tổ chức các hoạt động gian hàng xuân tình nguyện cho những người khó khăn ở buôn nghèo của tỉnh Đắk Nông, lắng nghe tiếng trẻ em và chia sẻ người đồng bào. Sau mỗi chuyến đi đó, Tiến học được thêm sự thân thiện hòa đồng, thấy bản thân may mắn vì có nhiều điều kiện để học tập khi sống ở TP và nhờ đó mà Tiến đến gần hơn với bà con lam lũ, nghèo khó, biết họ cần gì và bản thân mình có gì để sẻ chia.

“Trong những chuyến đi tình nguyện, tôi được học và rèn luyện kỹ năng sống, được nghe chia sẻ những kinh nghiệm học tập ở trường y của các anh chị đi trước, giúp tôi vững vàng đam mê với ngành y”, Tiến bộc bạch. Tiến kể, trong năm nhất, học quá nhiều nên bị stress, nhiều lúc nghĩ đến việc bỏ cuộc và chuyển sang ngành khác, nhưng nhờ những chuyến đi tình nguyện, được chia sẻ và nghe chia sẻ từ các anh chị đi trước giúp bạn có mục tiêu và định hướng rõ con đường đi của mình.

Chàng sinh viên y khoa và ước mơ về phòng khám Nhi miễn phí ảnh 2

Tham gia tổ chức gian hàng xuân tình nguyện tại Đắk Nông

Kỹ năng sống tốt hơn từ những trải nghiệm

Trong đợt dịch thứ 4 bùng phát tại TP.HCM, khi trường kêu gọi sinh viên tình nguyện tham gia hỗ trợ tuyến đầu chống dịch, tháng 7-2021, Tiến đăng ký tham gia hỗ trợ lấy mẫu và tiêm vắc-xin ở quận Gò Vấp, Tân Bình, Tân Phú, 3, 7,… các quận huyện cận TP cần lực lượng là Tiến đăng ký đi. “Đi tình nguyện như vậy tôi cũng có chút lo không biết mình làm có đúng, có an toàn không vì sợ lây bệnh cho người khác, dù đã được tập huấn kỹ về bảo hộ và các cách để phòng hộ đảm bảo an toàn”, Tiến chia sẻ.

Tiến cho biết, sau hơn 1 tháng đi tình nguyện về nhà nghỉ ngơi, thì 2 tuần sau cả gia đình 7 người đều bị F0, em đã bình tĩnh liên hệ với Tổ Y tế từ xa của Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch (khám và điều trị bệnh cho các F0 từ xa cho đến khi hết bệnh) nhờ các thầy cô tư vấn bước đầu, sau đó bạn theo dõi các ca bệnh trong nhà.

“Cũng may mắn mọi thành viên chỉ bị triệu chứng nhẹ nên ai cũng qua khỏi bệnh”, Tiến cho biết. Trong thời gian cách ly ở nhà, nghe thầy cô giảng về các bệnh nền liên quan tới Covid-19, các triệu chứng, hướng điều trị, lúc đó Tiến học và khi hết bệnh thì em đăng ký tham gia tình nguyện tư vấn ở Tổ Y tế từ xa”.

Tiến chia sẻ, hiện tại bạn bắt đầu đi lâm sàng, tập hỏi bệnh, tập làm bệnh án... và việc học hiện tại là quan trọng nhất: “Tôi thấy con đường của mình đi rất dài, học y là học cả đời, vì ngành học liên quan đến tính mạng của con người. Do đó tôi sẽ cố gắng làm tốt nhất trong khả năng của mình. Tôi sẽ thực tập thêm những lời dạy của Đức Phật - bậc Y vương, ngoài cái học trong trường y, để mong sẽ là một bác sĩ hạnh phúc cho chính mình và cho mọi người”.

Chàng sinh viên y khoa và ước mơ về phòng khám Nhi miễn phí ảnh 3

Ước mơ về phòng khám Nhi miễn phí

Nói về ước mơ của bản thân, Tiến cho biết: “Sau khi học 6 năm Y đa khoa, tôi sẽ chọn chuyên khoa Nhi tại vì tôi có một ước mơ sẽ mở được 1 phòng khám Nhi, một ngày trong tuần sẽ khám miễn phí cho các bạn nhỏ”.

Tiến bộc bạch thêm rằng vì khi đi cùng đoàn khám bệnh ở các vùng sâu vùng xa, hay đi tặng quà từ thiện gặp nhiều em bé có những bệnh bẩm sinh cần có bác sĩ chăm sóc theo dõi điều trị, chi phí khám bệnh rất đắt, trong khi gia đình không có đủ điều kiện, từ đó Tiến đã nảy sinh ra ước mơ trên.

Khi người viết hỏi tại sao lại là ước mơ mà không phải là mục tiêu, Tiến trải lòng thêm rằng: “Ấp ủ cho mình ước muốn đi về nơi vùng sâu, vùng xa phụng sự. Nhưng nếu không có kinh phí thì sẽ rất khó và tôi luôn nuôi hy vọng”.

Điều đó có nghĩa, Tiến sẽ cần sự tiếp sức, để hạt giống lành của chàng lương y sẽ được nảy mầm ở nơi vùng sâu, vùng xa nào đó, có thể là Tây Nguyên, để giúp đỡ cho người dân còn nhiều khó khăn và những đứa trẻ cần được chăm sóc về sức khỏe và cả về tinh thần.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày