Chánh điện tu viện Lithang bị lửa thiêu rụi

GN - Theo thông tin từ Tân Hoa xã, tối 16-11, ngôi chánh điện của tu viện Ganden Thubchen Choekhorling, còn được gọi là tu viện Lithang, đã bị lửa thiêu rụi hoàn toàn.

Nguyên nhân của vụ hỏa hoạn là do chập điện. Tu viện này tọa lạc tại tỉnh Kham, thuộc khu vực có ý nghĩa quan trọng của người Tây Tạng.

tu vien.jpg

Tu viện Lithang, đã bị lửa thiêu rụi hoàn toàn

Tu viện Lithang được Đức Dalai Lama đời thứ ba, ngài Sonam Gyatso, xây dựng vào năm 1580. Tu viện này có một vị thế hết sức đặc biệt, được nhà văn Woeser gọi là “một nơi có ý nghĩa đặc biệt trong lịch sử của Tây Tạng”.

Theo báo cáo của Tân Hoa xã, đám cháy nổ ra trước 22g tối thứ Bảy sau khi một thiết bị điện tại khu vực lễ tân ở tầng hai bị chập mạch. Mặc dù có hơn 2.500 nhân viên bán quân sự, cảnh sát, nhân viên chính phủ cùng các Tăng sĩ và người chăn gia súc đã nỗ lực chữa cháy, cùng với việc sử dụng các xe chữa cháy và các thiết bị khác, nhưng phải mất hơn sáu giờ đám cháy mới được kiểm soát.

Mức độ thiệt hại hiện vẫn đang được thẩm định. Những hình ảnh về đám cháy phát tán trên Twitter và các trang blog cho thấy ngôi chánh điện cao tầng chìm trong ngọn lửa dữ dội. Và một bức ảnh được đăng sau khi đám cháy đã được kiểm soát cho thấy toàn bộ ngôi chánh điện cao tầng của tu viện đã sụp đổ hoàn toàn, trên đống đổ nát lửa vẫn còn cháy âm ỉ. Một số hiện vật văn hóa bên trong chánh điện đã được di chuyển kịp thời, theo Tân Hoa xã.

Cũng theo Tân Hoa xã, trong khi ngọn lửa phát cháy thì có tám vị tu sĩ đang tụng niệm bên trong chánh điện, và họ đã được cứu thoát an toàn, không bị tổn hại. 

Mặc dù không có trường hợp tử vong nào, nhưng ngôi chánh điện bị thiêu cháy là một sự mất mát lớn lao cả về vật chất lẫn tinh thần đối với cộng đồng Phật giáo Tây Tạng.

Hoàng Lam
(Theo New York Times)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1173 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Nhập Không môn vào thế giới Phật

GNO - Tu thiền, ngộ được thiền và tu đến mức nhập Không môn là vào cửa Không, thiền sư sẽ thấy mình tan biến vào hư không, tất cả là hư không, lúc đó không còn có ngã, nhơn và thọ giả, nói cách khác, không còn gì, gọi là Niết-bàn được giải thoát.

Thông tin hàng ngày