Chất béo chuyển hóa không tốt cho trí nhớ

GNO - Một nghiên cứu mới đây được tiến hành tại Hoa Kỳ báo cáo rằng, chất béo chuyển hóa (trans fat) có thể gây hại cho trí nhớ của người trẻ.

Chất béo chuyển hóa là loại chất béo được hình thành khi dầu ăn được hydro hóa (nhằm giúp thực phẩm được bảo quản lâu hơn và hấp dẫn hơn). Chất béo chuyển hóa tự nhiên có sẵn trong sữa, bơ không có hại cho sức khỏe bằng chất béo chuyển hóa có trong các thực phẩm ăn nhanh như các món chiên nướng, bánh quy (bánh ngọt), nước trộn salad,…

chat beo chuyen hoa.jpg


Thực phẩm ăn nhanh như các món chiên nướng có nhiều chất béo chuyển hóa - Ảnh: Internet

“Trong khi chất béo chuyển hóa ngày càng gia tăng trên các kệ thực phẩm thì cũng đồng thời sức khỏe của chúng ta bị giảm sút”, TS.Beatrice Golomb - giảng viên Y khoa trường Đại học California (San Diego) cho biết. Cụ thể, chất béo chuyển hóa là nguyên nhân gây tăng cân, tính tình nóng nảy và bệnh tim mạch.

Nghiên cứu này quan sát 1.000 nam giới khỏe mạnh hấp thụ nhiều chất béo chuyển hóa và sau đó so sánh kết quả bài kiểm tra trí nhớ từ vựng của họ và người khác.

Kết quả cho thấy, chất béo chuyển hóa có liên hệ mạnh mẽ với trí nhớ giảm sút ở người trẻ và tuổi trung niên trong suốt thời gian công tác, làm việc. Trong đó, các nhà nghiên cứu đặc biệt nhấn mạnh đến sự giảm sút về trí nhớ do chất béo chuyển hóa ở nam giới dưới 45 tuổi.

Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đang xem xét liệt chất béo chuyển hóa vào danh sách các phụ gia cấm vì có hại. Theo quy định của FDA, hàm lượng chất béo chuyển hóa phải được niêm yết trên sản phẩm để giúp người tiêu dùng không hấp thụ quá mức chất béo chuyển hóa. Và hàm lượng chất béo chất hóa được niêm yết hợp pháp là 0g miễn là sản phẩm đó chứa ít hơn 0,5g trên mỗi sản phẩm.

Kết quả nghiên cứu này được báo cáo tại cuộc họp của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ vào ngày 18-11 qua.

Đức Hòa
(Theo The Live Science)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày