Chùa Bình An mái ấm cho phụ nữ bị bạo hành

Dãy phòng dành riêng cho phụ nữ bị bạo hành
Dãy phòng dành riêng cho phụ nữ bị bạo hành
Đã hơn 10 năm qua, chùa  Bình An (Q.Bình Tân)  được nhiều người biết đến bởi lẽ nơi đó là mái ấm an lành nuôi dưỡng, che chở cho những thân phận cô nhi, người già neo đơn kém may mắn. Và hiện nay đã có thêm những phụ nữ bị bạo hành từ chính gia đình của mình đã tìm đến nương thân những lúc khó khăn, bất lực và buồn khổ nhất.

 Ni sư TN.Tùng Tín, trụ trì chùa Bình An cho biết, có nhiều hoàn cảnh đáng thương của phụ nữ nghèo bị chồng ngược đãi không tiền bạc, không nơi nương tựa đến xin tạm lánh. Ni sư thấy khổ thì cho vào chùa ở hết, không có bất cứ điều kiện gì, các chị có con nhỏ ở chung với người già thì chẳng tiện. Vậy là Ni sư đi vay 800 triệu đồng của Phật tử để xây thêm 6 căn phòng thoáng, sạch và trang bị đầy đủ tiện nghi để làm chỗ cho chị em tá túc.

Để xây dựng nên cơ ngơi dành riêng cho các chị bị bạo hành từ gia đình, Ni sư TN.Tùng Tín chủ ý đến phương tiên sinh hoạt, làm sao tạo nên không gian thoáng để chị em có thể thư giãn và nghỉ ngơi. Nằm khuất phía sau chùa, mỗi phòng đều lót, ốp gạch men, có nhà vệ sinh riêng và chiếc giường lớn có thể dùng cho mẹ và con. Phụ nữ đến tá túc thường có nhiều hoàn cảnh và nguyên nhân mà xuất phát từ cuộc sống gia đình không hòa hợp, không hạnh phúc, bị đánh đập, ruồng rẫy... Các chị đã đến nương nhờ ở đây và cảm thấy an tâm, hạnh phúc hơn ở ngôi nhà của chính mình.

Chị Nguyễn Thị Thanh Hiệp, quê ở tận xã Hàm Phú, huyện Hàm Thuận Bắc (Bình Thuận) đã hơn 10 năm sống với chồng và sinh 3 đứa con. Trong hơn 10 năm đó, chị đã thường xuyên bị đánh đập và cũng nhiều lần bế con trốn đi rồi lại quay về. Nhưng lần này, chị nói kiên quyết là sẽ từ bỏ dù rất thương con. Vì biết mẹ mình là Phật tử thường xuyên làm công quả tại chùa Bình An nên trong một lần bị chồng đánh đập, chị đã bế đứa con gái nhỏ mới hơn hai tháng tuổi bắt xe đò thẳng vào Sài Gòn rồi tìm đến chùa Bình An. Chị nói: “Vào đây sống rồi, tôi mới biết người ở thành phố sống văn minh hơn, người phụ nữ ít bị đánh đập, được tôn trọng và bình đẳng hơn ở dưới quê, tôi ngộ ra và càng kiên quyết từ bỏ hơn”.

Chị Hiệp đã sống ở mái ấm Bình An hơn hai tháng, hiện nay ngoài việc chăm sóc con ruột chị còn phụ nuôi một bé gái sơ sinh bị bỏ rơi và một cụ già bị tâm thần. Chị tâm sự rằng, sống ở đây hạnh phúc nhất là được tự do, chẳng lo sự ghét bỏ của mẹ chồng, chẳng lo vô cớ bị ăn đòn và còn cảm thấy có ích khi được chăm sóc cho những người có hoàn cảnh không may mắn. Và đặc biệt là cảm thông hơn với những phụ nữ không may đã rứt ruột bỏ đứa con gái nhỏ này. Chị Hiệp kể vào chùa sống chưa được bao lâu thì có một bé gái mới sinh, người nhỏ choắt còn dính máu và được một Phật tử đưa vào chùa, thấy thương quá nên chị tình nguyện chăm sóc bé. Bé được đặt tên là Đỗ An Nguyệt, bây giờ bé được 2 tháng tuổi và rất xinh xắn.

Ni sư Tùng Tín cho biết thêm: “Mái ấm cho phụ nữ bị bạo hành được Hội Liện hiệp Phụ nữ quận Tân Bình đứng tên về mặt pháp lý và do đó Hội cũng có thể giới thiệu phụ nữ bị bạo hành tại địa phương đến tạm lánh để tìm cách giải quyết tốt nhất cho chị em”. Về phía nhà chùa, Ni sư Tùng Tín bảo rằng cứ thấy chị em nào dắt díu con than khổ, chồng đánh, chồng bỏ thì cho vào chùa ở. “Chứ nhìn thấy người ta nghèo khổ mà con cái dắt díu nhau như vậy đâu đành lòng”.

Một năm qua, đã có 25 chị em được chùa cưu mang, mỗi người mỗi cảnh khác nhau nhưng họ đều là những người phụ nữ bị thiệt thòi, bị thói vũ phu và hành xử nghiệt ngã từ gia đình. Có trường hợp bị chồng đánh đập chạy ra vào chùa như cơm bữa, hễ bị đánh là chạy đến lánh nạn, yên một chút nhớ con chạy về rồi lại bị đánh. Và cũng có những trường hợp khai man rất buồn cười: Đó là một chị cùng 4 đứa con vào chùa xin tá túc và khai là chồng bị tai nạn chết, nhưng mẹ con sống được 6 tháng thì chồng vào chùa xin bảo lãnh ra... Nhưng dù gì, họ đã được sống những ngày yên ổn và tìm thấy hạnh phúc ở đây như chị Hiệp đã tâm sự: “Ngoài nỗi nhớ thương con, ở đây tôi được sống lại và thấy thanh thản hơn”.

Câu chuyện đặt ra cho chúng ta phải suy nghĩ về nạn bạo hành bà mẹ trẻ em hiện nay và trách nhiệm của khu phố và chính quyền địa phương, vì nếu không có những tấm lòng nhân đạo như quý Sư cô chùa Bình An như đã kể trên, thì số phận của những phụ nữ bị chồng ngược đãi bạo hành sẽ được ai đứng ra bảo vệ, chăm sóc và rồi sự việc sẽ đi về đâu hoặc trong những tình thế đường cùng, sẽ có những tội ác xảy ra ngoài mong muốn mà thân phận người phụ nữ luôn chịu nhiều hậu quả và nỗi đau cho xã hội.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày