Chùa Hải Ấn (Korea) tái tạo hình ảnh khắc đại tạng kinh

(Keorea): Tàng Kinh Các hay "BÁT VẠN ĐẠI TẠNG KINH" đã được xây dựng tại chùa HảI Ấn (Haeinsa) ở Hapcheon, Tỉnh Nam Gyeongsang vào năm 1488, thời kỳ đầu Chosun (Triều Tiên).

Năm 1995, Tổ chức giáo dục, khoa học và văn hoá (UNESCO) đã công nhận Tàng Kinh Các là di sản văn hoá thế giới.

Tàng Kinh Các là ngôi nhà dành cho Đại Tạng Kinh duy nhất trên thế giới và một trong số những ngôi nhà gỗ lớn nhất trên thế giới. Nó được thiết kế có thể tận dụng môi trường thiên nhiên. Tức là, nó có khả năng tự duy trì nhiệt độ và độ ẩm thích hợp.

Quá trình sản xuất Cao Ly Đại Tạng Kinh như thế nào ?

Trước hết là việc lựa chọn loại gỗ. Người Koryeo đã lựa chọn gỗ Anh đào trên núi là nguyên liệu làm Đại Tàng Kinh. Gỗ anh đào không những dễ tìm khắp nơi trên toàn quốc, lại thân thịt mền dẻo như thao lao nên dễ khắc chữ. Tuy nhiên, trước khi khắc chữ, gỗ Anh đào phải được gia công. Ngâm gỗ vào nước biển trong 3 năm. Sau đó, vớt gỗ lên và phơi gỗ dưới bóng râm trong 3 năm. Làm như vậy thì gỗ mới không bị nứt và trở thành gỗ dễ khắc chữ. Sau đó, xẻ gỗ thành những tấm gỗ rộng 70cm, dài 42cm. Tiếp theo là quá trình khắc chữ trên gỗ. Quá trình này cần kỹ thuật cấp cao và tấm lòng chân thành. Cứ khắc một chữ là cúi lạy ba lần. Người Koryeo sản xuất Đại Tạng Kinh với tấm lòng chân thành. Mặc dù 30 người khắc chữ nhưng mặt chữ đẹp tuyệt y như một người khắc chữ và Cao Ly Đại Tạng Kinh được đánh giá là cũng có giá trị cao về mặt nghệ thuật. Sau khi khắc chữ xong, bọc 4 góc của tấm gỗ bằng đồng để đề phòng việc tấm gỗ bị cong vặn. .

Nay Chùa Hải Ấn (Haein-sa) đã tái tạo hình ảnh, mô phỏng khi khắc Đại Tạng kinh và xây thêm một tòa nhà để trưng bày

Chùa Hải Ấn (Korea) tái tạo hình ảnh khắc đại tạng kinh ảnh 1

Chùa Hải Ấn (Korea) tái tạo hình ảnh khắc đại tạng kinh ảnh 2

Chùa Hải Ấn (Korea) tái tạo hình ảnh khắc đại tạng kinh ảnh 3

Chùa Hải Ấn (Korea) tái tạo hình ảnh khắc đại tạng kinh ảnh 4

Chùa Hải Ấn (Korea) tái tạo hình ảnh khắc đại tạng kinh ảnh 5

Chùa Hải Ấn (Korea) tái tạo hình ảnh khắc đại tạng kinh ảnh 6

Chùa Hải Ấn (Korea) tái tạo hình ảnh khắc đại tạng kinh ảnh 7

Chùa Hải Ấn (Korea) tái tạo hình ảnh khắc đại tạng kinh ảnh 8

Chùa Hải Ấn (Korea) tái tạo hình ảnh khắc đại tạng kinh ảnh 9

Chùa Hải Ấn (Korea) tái tạo hình ảnh khắc đại tạng kinh ảnh 10

Chùa Hải Ấn (Korea) tái tạo hình ảnh khắc đại tạng kinh ảnh 11

Chùa Hải Ấn (Korea) tái tạo hình ảnh khắc đại tạng kinh ảnh 12

Chùa Hải Ấn (Korea) tái tạo hình ảnh khắc đại tạng kinh ảnh 13

Chùa Hải Ấn (Korea) tái tạo hình ảnh khắc đại tạng kinh ảnh 14

Chùa Hải Ấn (Korea) tái tạo hình ảnh khắc đại tạng kinh ảnh 15

Chùa Hải Ấn (Korea) tái tạo hình ảnh khắc đại tạng kinh ảnh 16

Chùa Hải Ấn (Korea) tái tạo hình ảnh khắc đại tạng kinh ảnh 17

Chùa Hải Ấn (Korea) tái tạo hình ảnh khắc đại tạng kinh ảnh 18

Chùa Hải Ấn (Korea) tái tạo hình ảnh khắc đại tạng kinh ảnh 19

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ảnh: Quảng Đạo/BGN

Giáo hội trước thời duyên: Dĩ bất biến ứng vạn biến

GNO - Trong suốt chiều dài lịch sử, Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) đã nhiều lần đứng trước những bước ngoặt lớn - từ việc thống nhất các hệ phái vào năm 1981, đến nay bước vào kỷ nguyên số, bước vào giai đoạn sắp xếp tổ chức và quản trị Tăng Ni, tự viện theo mô hình hai cấp.
Bảo Trân xúc động với lời chúc từ các em học sinh nhận học bổng trong ngày sinh nhật của mình

Mừng sinh nhật bằng chương trình thiện nguyện - Nét đẹp của tuổi trẻ 4.0

GNO - Khác với tiệc sinh nhật mừng tuổi mới như mọi năm, ở tuổi 17, Lê Đặng Bảo Trân, học sinh lớp 12A4 Trường THCS và THPT Đông Du (TP.Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) lại chọn tổ chức cho mình sinh nhật thật đặc biệt tại chùa, để cùng vui, trao quà và học bổng cho các em học sinh đang nỗ lực vươn lên trong cuộc sống.

Thông tin hàng ngày