Chùa Hương khai hội từ mùng 6 Tết Tân Mão

Chiều 17/1, ông Nguyễn Văn Hậu, Phó Chủ tịch UBND huyện Mỹ Đức (TP Hà Nội) công bố kế hoạch tổ chức lễ hội chùa Hương năm 2011

Theo ông Hậu, UBND huyện Mỹ Đức đã thành lập Ban tổ chức lễ hội và các tiểu ban để chỉ đạo, quản lý nhằm nâng cao chất lượng phục vụ, đảm bảo an toàn cho du khách, đáp ứng nhu cầu thưởng ngoạn danh lam thắng cảnh và tham gia các hoạt động văn hóa, tôn giáo của khách thập phương về dự lễ hội.

Nếu xảy ra sự cố mất điện thì cáp treo vào chùa Hương vẫn vận hành liên tục nhờ hệ thống điện tự hành (Ảnh: Kiều Minh)
Nếu xảy ra sự cố mất điện thì cáp treo vào chùa Hương vẫn vận hành liên tục nhờ hệ thống điện tự hành (Ảnh: Kiều Minh) 

Để trả lại không gian yên tĩnh cho chùa, Ban tổ chức quy định cấm các hình thức quảng cáo bán hàng bằng hệ thống tăng âm, loa đài từ Thiên Trù đến động Hương Tích .

Đồng thời quản lý chặt chẽ những người tham gia phục vụ ở các đền, chùa, động trong khu di tích; thường xuyên kiểm tra, ngăn chặn và xử lý nghiêm các tệ nạn xã hội (nghiện hút, cờ bạc, bói toán, bán thẻ, mê tín dị đoan…), không để người hành khất trong khu vực lễ hội; xử lý nghiêm những trường hợp tranh giành, dẫn khách trốn lậu vé.

Lễ hội năm nay cũng tuyệt đối không bố trí các điểm kinh doanh ở nội tự các chùa, động, các đoạn đường hẹp hoặc vực sâu không an toàn, khu vực sân của nhà  thường trực Ban tổ chức tại Thiên Trù, sân ngoài cổng Nam Thiên Môn, sân động Hương Tích, khu vực cổng động Hương Tích;

Lễ hội năm nay nghiêm cấm bán thực phẩm ăn uống từ động vật hoang dã, thực phẩm không được treo mà phải bày bán trong tủ kính (Ảnh: Kiều Minh)
Lễ hội năm nay nghiêm cấm bán thực phẩm ăn uống từ động vật hoang dã, thực phẩm không được treo mà phải bày bán trong tủ kính (Ảnh: Kiều Minh) 

Ban tổ chức cũng quyết tâm xử lý tốt hơn vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm. Theo đó, các cơ sở kinh doanh ăn uống phải bày thực phẩm trong tủ kính; người trực tiếp chế biến thức ăn tại những gia đình kinh doanh ăn uống sẽ phải khám sức khỏe.

Về giao thông, Ban tổ chức cấm ô tô, xe máy lưu thông trên tuyến đường từ Nhà điều hành Bến Yến và tuyến đường Nhà văn hóa thôn Yến Vỹ đi Đền Trình - Ngũ Nhạc; cấm xe công nông, xe lam, xuồng đò có máy động cơ không được cấp phép chở khách trên các tuyến đường bộ, đường thủy trong khu vực lễ hội;

Hiện số lượng đò chở khách đủ chất lượng được kiểm kê và gắn biển lên tới 4.600 chiếc, trên mỗi đò đều có giỏ đựng rác để du khách cùng tham gia giữ vệ sinh môi trường chung.

Suối Yến hiện đã được vệ sinh thông thoáng. Việc quản lý, điều hành, vận chuyển khách trên suối trong lễ hội năm nay được đảm bảo thuận tiện và an toàn cao nhất (Ảnh: Kiều Minh)
Suối Yến hiện đã được vệ sinh thông thoáng. Việc quản lý, điều hành, vận chuyển khách trên suối trong lễ hội năm nay được đảm bảo thuận tiện và an toàn cao nhất (Ảnh: Kiều Minh) 

“Bến đò Thiên Trù được đầu tư trên 5 tỷ để mở rộng nên năm nay chắc chắn sẽ không còn tình trạng ách tắc về chiều – khi du khách ra khỏi khu vực lễ hội. Tuyến đường bộ lên chùa Hinh Bồng cũng có các chiếu nghỉ để tránh tình trạng tắc nghẽn khi lên xuống. Hệ thống cáp treo phục vụ du khách sẽ được đảm bảo vận hành liên tục nhờ hệ thống máy nổ tự hành ứng phó với tình huống mất điện đột xuất…” - Phó Chủ tịch UBND huyện Mỹ Đức cho biết.

Cũng tại mùa lễ hội năm nay, Ban tổ chức sẽ tuyên truyền cho du khách thực hiện quy chế lễ hội an toàn, tiết kiệm theo tinh thần chỉ đạo của Chính phủ - quy chế này đảm bảo quyền lợi cho du khách tham gia trẩy hội chùa Hương có đủ điều kiện thuận lợi khi đi thắng cảnh.

Chùa Hương khai hội vào ngày 8/2/2011 (tức ngày mồng 6 tháng Giêng năm Tân Mão).

Vé thắng cảnh: 25.000 đồng/người + 5.000 đồng/người (phí bảo hiểm khách du lịch); Vé xuồng đò tuyến Hương Tích: 25.000 đồng/người (vào + ra) và 35.000 đồng/người đối với xuồng, đò chất lượng cao (vào + ra); Tuyến Long Vân: 15.000 đồng/người (vào + ra) và 25.000 đồng/người đối với xuồng, đò chất lượng cao (vào + ra); Tuyến Tuyết Sơn: 15.000 đồng/người (vào + ra) và 25.000 đồng/người đối với xuồng, đò chất lượng cao (vào + ra);

Vé gửi xe ô tô từ 9 ghế ngồi trở xuống: 15.000 đồng/ngày và 20.000 đồng/đêm; Xe có 10 ghế ngồi trở lên: 30.000 đồng/ngày và 40.000 đồng/đêm; Vé gửi xe máy: 2.000 đồng/ngày và 3.000 đồng/đêm.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Hội trại “Tuổi trẻ và Phật giáo” lần thứ 14 năm 2024 với chủ đề “Nối vòng tay lớn” do Phân ban Thanh thiếu nhi Phật tử thuộc Ban Hướng dẫn Phật tử T.Ư tổ chức tại chùa Quốc Ân Khải Tường

Đồng Nai: 3.000 người tham gia hội trại lần thứ 14 do Phân ban Thanh thiếu nhi Phật tử T.Ư tổ chức

GNO - Hội trại “Tuổi trẻ và Phật giáo” lần thứ 14 năm 2024 với chủ đề “Nối vòng tay lớn” cho các tỉnh thành phía Nam do Phân ban Thanh thiếu nhi Phật tử (thuộc Ban Hướng dẫn Phật tử T.Ư) tổ chức chính thức khai mạc tại chùa Quốc Ân Khải Tường (Long Thành, tỉnh Đồng Nai), diễn ra từ 10 đến 14-7.

Thông tin hàng ngày