Chùa Hương trước ngày khai hội

Từ ngày mai 08/2 (tức ngày mồng 6 tháng giêng âm lịch) mùa lễ hội chùa Hương mới chính thức bắt đầu nhưng theo ước tính của Ban tổ chức vào 5 ngày đầu xuân năm mới, “Nam Thiên Đệ nhất động” đã đón tiếp trên 7 vạn lượt du khách về trẩy hội.

Chùa Hương - Nam Thiên đệ nhất động ở xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức, TP Hà Nội là nơi được nhân dân ca tụng có vẻ đẹp lung linh của sông nước, đất trời và vẻ đẹp huyền bí của núi rừng, của các hang độc độc nhất vô nhị kèm theo sự tĩnh mịch sâu lắng của hệ thống các ngôi đền chùa cổ kính, ông Nguyễn Chí Thanh - Phó ban thường trực Ban tổ chức lễ hội chùa Hương, Trưởng ban quản lý khu di tích Hương Sơn cho biết: “Cho đến thời điểm hiện tại (07/2), tất cả mọi sự chuẩn bị cho lễ khai hội chùa Hương đã hoàn tất  và sẵn sàng đón chào du khách đến trẩy hội.

Theo ông Thanh, chỉ tính 5 ngày đầu năm mới đã có trên 7 vạn lượt du khách đến trẩy hội chùa Hương gồm các ngày: mồng 2 tết có khoảng 1,2 vạn lượt du khách; ngày mồng 3 tết đón khoảng 2,2 vạn lượt du khách và ngày mồng 4 tết đó trên 3,3 vạn lượt du khách.

“Trong mùa lễ hội chùa Hương năm 2010, khu di tích danh thắng chùa Hương đã tiếp đón khoảng 1,3 triệu du khách. Dựa trên số lượng du khách trẩy hội chùa Hương những ngày vừa qua, chúng tôi ước tính mùa lễ hội năm nay sẽ có trên 1,5 triệu lượt du khách về trẩy hội” - ông Thanh nói.

Ông Thanh cho biết, với mục tiêu đề ra của ban tổ chức mùa lễ hội năm nay là an toàn được đặt lên hàng đầu, ngay từ trước khi du khách bắt đầu đổ về chùa Hương, Ban tổ chức lễ hội đã phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức 5 buổi tuyên truyền cho hơn 2.000 người dân tham gia phục vụ lễ hội về việc đảm bảo an toàn mùa lễ hội, chấm dứt chèo kéo du khách, thể hiện tinh thần văn minh, lịch sự.

Một vấn nạn tồn tại nhiều năm nay tại mùa lễ hội chùa Hương khiến khách du xuân hết sức bất bình là tình trạng người dân điều khiển xe máy chèo kéo du khách cách xa hàng chục km vừa nguy hiểm, gây mất an toàn giao thông lại gây phản cảm. Để giải quyết vấn nạn chèo kéo du khách, ông Nguyễn Văn Hậu - Phó chủ tịch UBNd huyện Mỹ Đức, Trưởng ban tổ chức lễ hội đã khẳng định: “Năm nay, chúng tôi triệt để ngăn cấm tình trạng chèo kéo du khách, để đảm bảo an toàn giao thông và mỹ quan lễ hội một cách tốt nhất, chúng tôi kiên quyết xử lý các trường hợp cố tình vi phạm”.

VAN_0218.jpg
VAN_0030.jpg

Mùa lễ hội 2010, lực lượng đảm bảo an ninh tại khu vực lễ hội đã bắt gọn 12 vụ trộm cắp móc túi, trả lại tài sản cho người dân, trong đó có 4 vụ nghiêm trọng, các đối tượng gây án đã bị truy tố trước pháp luật. Ban tổ chức lễ hội cũng cho biết thêm, về công tác đảm bảo an ninh cho du khách tại lễ hội chùa Hương năm nay, địa phương rất chú trọng theo sát. Theo đó, những đối tượng có hành vi trộm cắp móc túi, vi phạm pháp luật sẽ được UBND huyện Mỹ Đức phối hợp các ban ngành liên quan kiên quyết xử lý nghiêm khắc trước pháp luật.

Thượng tọa Thích Minh Hiền - Trụ trì chùa Hương cho biết: “ Ngay từ những giây phút đầu tiên của năm mới xuân Tân Mão, đã có rất nhiều phật tử đến xông đất và trẩy hội chùa Hương năm 2011. Để chào đón năm mới An lạc, chúng tôi đã tổ chức các khóa lễ cầu nguyện Hòa bình - Quốc Thái dân an và cầu may mắn đến với toàn thể các phật tử du khách đến trẩy hội chùa Hương năm nay.

VAN_0275.jpg
VAN_0064.jpg
VAN_0070.jpg

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Hành trình xuyên Việt cùng Gốm Bụt

Hành trình xuyên Việt cùng Gốm Bụt

GNO - Nguyễn Trường Sơn (sinh năm 1983) vừa có một hành trình đi bộ xuyên Việt để trải nghiệm cuộc sống và đem câu chuyện “Gốm Bụt” lan tỏa. Đó là hành trình kỳ diệu với Sơn và những người dõi theo.
Bài trên Báo Giác Ngộ số 1179 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Chỉ số hạnh phúc quốc gia

GNO - “Mục đích cơ bản của chính trị là mang lại hạnh phúc cho người dân. Điều đó được gọi là tổng hạnh phúc quốc gia”

Thông tin hàng ngày