Chùa Minh Đạo tưởng niệm húy kỵ Hòa thượng Thích Thiện Tường

0:00 / 0:00
0:00
GNO - Sáng 24-12 (21-11-Tân Sửu), tông môn pháp phái và môn đồ tứ chúng đã trang nghiêm tổ chức lễ huý kỵ Hoà thượng Thích Thiện Tường, Tổ khai sơn chùa An Sơn, tỉnh An Giang tại chùa Minh Đạo (quận 3, TP.HCM).
Chùa Minh Đạo tưởng niệm húy kỵ Hòa thượng Thích Thiện Tường ảnh 1

Chư tôn đức thành kính tưởng niệm

Chư tôn đức Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch Hội đồng Trị sự, cùng chư tôn đức Văn phòng 2 Trung ương, Ban Trị sự Phật giáo TP.HCM, quận 3 đã thành kính dâng hương tưởng niệm, đảnh lễ Giác linh Hòa thượng, và tụng thời kinh cầu nguyện.

Hòa thượng Thích Thiện Tường thế danh là Nguyễn Văn Tôi, sinh năm Canh Dần tại xã Bún Tàu, huyện Ngã Bảy Phụng Hiệp, tỉnh Cần Thơ (nay là tỉnh Hậu Giang). Năm 1906, ngài quy y với Hòa thượng Thích Thiện Chơn, trụ trì chùa Giác Long.

Năm 1912, nhân duyên hội đủ, trong thời gian Tổ Phi Lai hoằng hóa tại các tỉnh Cần Thơ, Bạc Liêu, Quản Long (Cà Mau), ngài được Tổ Phi Lai thế độ xuất gia ban pháp danh Hồng Tôi, hiệu Thiện Tường nối dòng Lâm tế Gia Phổ đời 40.

Chùa Minh Đạo tưởng niệm húy kỵ Hòa thượng Thích Thiện Tường ảnh 2

Trong hơn 50 năm hoằng dương chánh pháp, Hòa thượng đã thế độ cho nhiều đệ tử xuất gia trở thành bậc hữu ích cho đạo pháp

Hạnh nguyện khi còn sinh tiền của Hòa thượng là đi khai sơn, trùng tu, xây dựng các ngôi chùa nơi miền sông nước Cửu Long để Tăng Ni, Phật tử có nơi nương tựa trên con đường cầu đạo giác ngộ. Trong đó các ngôi chùa tiêu biểu như: chùa An Sơn, Phước Long, Giác Long, Quan Âm, Quảng Long, Khánh Sơn,…

Ngài được cung thỉnh Hòa thượng đàn đầu giới đàn chùa Tam Bảo (Hà Tiên), Yết-ma, Giới sư trong các giới đàn lục tỉnh Nam bộ thời bấy giờ.

Chùa Minh Đạo tưởng niệm húy kỵ Hòa thượng Thích Thiện Tường ảnh 3

Hòa thượng Thích Thiện Nhơn cùng chư tôn đức tưởng niệm

Trong hơn 50 năm hoằng dương chánh pháp, Hòa thượng đã thế độ cho nhiều đệ tử xuất gia trở thành bậc hữu ích cho đạo pháp và chúng sanh như: Hòa thượng Thích Thiện Đắc, Hòa thượng Thích Thiện Phát, Hòa thượng Thích Thiện Từ (bổn sư của Hoà thượng Chủ tịch Hội đồng Trị sự đương nhiệm) và nhiều bậc tôn túc khác.

Cuối đời, Hòa thượng về lại chùa An Sơn, tịnh dưỡng và thu thần thị tịch ngày 21-11-1959. Trụ thế 70 năm, 35 Hạ lạp.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Chân dung cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn

Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn chia sẻ về quan niệm Phật giáo

GNO - Là nghệ sĩ và là một Phật tử với pháp danh Nguyên Thọ, Trịnh Công Sơn có cách cảm nhận về Phật giáo của riêng mình. Theo đó, triết lý đạo Phật đã đi vào thế giới thanh âm và làm nên một trong những nét riêng của “dòng nhạc Trịnh”. 
Tiến sĩ Đỗ Quốc Bảo trong một buổi thuyết trình về tiếng Phạn ở Viện Trần Nhân Tông - Ảnh: Fb.Viện Trần Nhân Tông

Tuyển sinh lớp: “Phạn văn bậc 1”

GNO - Tiến sĩ Đỗ Quốc Bảo vừa chia sẻ với Báo Giác Ngộ thông báo về việc tuyển sinh lớp “Phạn văn bậc 1”, do Viện Trần Nhân Tông, đơn vị thành viên của Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức.

Thông tin hàng ngày