Chùa Phổ Đà tổ chức lễ húy nhật HT.Thích Tôn Thắng

GNO - Ngày  5-4-2012, chùa Phổ Đà (TP.Đà Nẵng), Thường trực THPG đã tổ chức lễ húy nhật lần thứ 36 HT.Thích Tôn Thắng  hiệp kỵ chư vị tiền bối hữu công.

Tham dự dâng hương tưởng niệm và chứng minh buổi lễ có HT.Thích Giác Viên, Ủy viên HĐTS, Trưởng ban Trị sự THPG Đà Nẵng cùng chư tôn đức Tăng Ni và Phật tử đã đến tham dự và dâng hương tưởng niệm.

cungtien-2.gif

Chư tôn giáo phẩm dâng hương tưởng niệm            

Cố  HT.Thích Tôn Thắng pháp danh Trừng Kệ sinh ngày 29.2.1889 tại làng Hà My, Tổng Bích La, Phủ Triệu Phong Quảng Trị sinh trong một gia đình có truyền thống Nho học, năm Giáp Thìn 1904 (lúc lên 16 tuổi) Ngài được phép mẫu thân xuất gia với HT Tâm Huyền, Tăng Cang chùa Báo Quốc Thừa Thiên Huế, được HT ban cho pháp danh là Trừng Kệ.

Năm Bính Ngọ 1906, Ngài được Bổn sư cho thọ Sadi giới và được ban pháp Tự là Như Nhu, ngay sau đó được Vua Thành Thái cho Bộ lễ sung vào ngạch Tăng chùa Diệu Đế (Gia hội- Huế)

Năm Canh Tuất 1910, Ngài vào Quảng Nam, Khánh Hòa, Bình Thuận tham cầu học Phật và Ngài trụ lại TX.Đà Nẵng lúc bấy giờ lập thảo am trú xứ làng Thạch Châu (nay là Bình Thuận Đà Nẵng) để tu .

Năm Qúy Sửu 1913, Ngài trở về Huế thọ tang Bổn sư và được cử làm Trị sự chùa Báo Quốc. Khi cuộc khởi nghĩa củaVua Duy Tân nổ ra (1916) Ngài lại vào Đà Nẵng khai sơn ra chùa Phổ Thiên tại Làng Bình Thuận (chùa Phổ Đà ngày nay).

Năm Khải Định thứ 7 Qúy Hợi 1923, lúc 34 tuổi, Ngài đã thọ cụ túc giới tại Đại giới đàn chùa Phước Quang  Quảng Ngãi do HT Hoằng Tịnh làm Đàn đầu truyền giới.

Năm 1924 Ngài đến cầu Pháp tại chùa Tam Thai- Ngũ Hành Sơn được HT Phú Gíap cho  pháp hiệu là Tôn Thắng. Từ đó  đối với Phật giáo Trung phần nói chung và Phật giáo Đà Nẵng nói riêng HT Tôn Thắng có một ảnh hưởng vô cùng to lớn trong sự nghiệp Hoằng truyền chánh pháp, xây dựng Giáo hội.

Năm 1959, Ngài quyết định hiến cúng chùa Phổ Thiên cho giáo hội để mở  Phật học viện  Trung phần ở Nam Trung Bộ.

Năm 1964, Ngài được tấn cử làm chứng minh đạo sư GHPGVN TN. Sau ngày đất nước thống nhất năm 1976 Ngài được cung thỉnh thành viên HĐCM GHPGVN.

Ngày 16-3 năm Bính Thìn 1976, Ngài an nhiên thâu thần thị tịch, trụ thế 87 năm, giới lạp 53 tuổi hạ, môn đồ giới pháp lập Bảo Tháp tại chùa Tịnh độ TP.Tam Kỳ - Quảng Nam ngày nay.  Cũng trong dịp này các môn đồ tổ chức hiệp kỵ chư tôn đức Tăng tiền bối qua các thời kỳ đã tu học tại chùa Phổ Thiên (Phổ Đà ngày nay).            

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

10 sự kiện nổi bật qua sự bình chọn của báo Giác Ngộ, cho giai đoạn 5 năm của nhiệm kỳ VIII (2017-2022)

10 sự kiện nổi bật của GHPGVN trong nhiệm kỳ VIII (2017-2022)

GNO - Chưa bao giờ đất nước ta rơi vào hoàn cảnh khó khăn như hơn 2 năm qua, khi phải đối diện với các tình huống chưa từng có của đại dịch kéo dài nhất trong lịch sử thế giới. Tuy nhiên, trong khó khăn, đất nước ta lại một lần nữa làm sáng lên các giá trị đạo đức truyền thống.

Thông tin hàng ngày