“Chùa Thác Vàng” hồ Núi Cốc

Cứ mỗi độ xuân về, người Việt Nam đa phần thường dành cho mình thời gian để du xuân nơi cửa Phật, nơi đền đài, miếu mạo.

Vào đầu xuân Tân Mão, ngoài những địa chỉ quen thuộc của những năm trước, một ngôi chùa vừa được Hội Phật giáo VN khánh thành: Chùa Thác Vàng, nằm trong khu du lịch hồ Núi Cốc (thuộc huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên) - cách Hà Nội khoảng 100 km.

“Chùa Thác Vàng” hồ Núi Cốc ảnh 1

Nơi đây, tục truyền rằng: Xưa có vợ chồng ông lão nghèo, nhưng rất thương yêu nhau. Ông lão hằng ngày vào rừng đốn củi, hái lượm và săn bắn. Còn bà lão ở nhà nuôi con, quay tơ và dệt vải. Dù vậy, họ luôn sẵn sàng giúp đỡ những người nghèo khó trong vùng. Rồi một ngày, ông lão ốm, không còn sức vào rừng được nữa. Một đêm, trời động, sấm rền vang, mưa xé lá rừng, thác tuôn trào khe núi.

Tiên ông đã hiện về, chỉ cho ông ngọn núi và nói rằng: Con cố đào sâu nơi đây, trời Phật sẽ giúp con đỡ khổ, vì con đã có công cứu giúp mọi người. Khi tỉnh giấc, ông lão đã kể cho bà lão nghe về giấc mơ của mình. Sáng ra, ông cố gượng dậy, tới mỏm núi tiên ông đã chỉ. Ông gắng đào, gắng đào... cho tới lúc một dòng nước mát chảy ra, lạ thay cùng với dòng nước là những hạt vàng lấp lánh. “Chùa Thác Vàng” cũng chính là ngôi chùa huyền thoại mà vợ chồng ông gắng dựng lên để tạ ơn trời Phật và đã hiển linh từ đó.

Ngôi chùa vừa được phục dựng đã được tỉnh Thái Nguyên xếp hạng vào di tích danh thắng, phần nào đã đáp ứng được tâm nguyện của đông đảo phật tử và người dân trong vùng, sau bao năm đau đáu về một ngôi chùa thiêng, đã bị lãng quên qua thời gian.

Mỗi lần được tĩnh tâm trong ngôi chùa có một không hai (chùa được đặt trong lòng pho tượng Phật Thích Ca Mâu Ni cao 45 m), lòng người thật nhẹ nhõm, thanh thoát, giúp người ta tự nhìn lại mình, răn người ta đoạn tuyệt điều ác, hướng tâm đến những điều thiện.

Với mong muốn phục vụ du khách và phật tử xa gần ngày càng tốt hơn, ban giám đốc và đông đảo cán bộ công nhân viên Công ty Cổ Phần khách sạn Công đoàn hồ Núi Cốc đang tiếp tục hoàn thiện công trình “chùa Thác Vàng”, để ngôi chùa sớm khẳng định được vị thế của mình là một trong những ngôi chùa hàng đầu của Việt Nam.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1340 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Mã đáo thành công

GNO - Tiễn Rắn về lại rừng sâu/ Ất Tỵ mưa nắng dãi dầu bão giông/ Hai ngàn mù mịt long đong/ Không trăm không chục không đồng buồn teo...
Trà giả Phạm Quang Hùng thường xuyên chia sẻ về trà, thiền và tâm lý trị liệu ở nhiều nơi, trong đó có những khóa tu, khóa sinh hoạt của người trẻ

Kể chuyện thiền trong từng ấm trà

GNO - Câu chuyện về trà giả, Phật tử Phạm Quang Hùng (pháp danh Pháp Thiện) mở ra nhẹ như một làn hương trà nhưng lắng sâu và bền bỉ. Anh bước vào thế giới trà bằng con đường của người thực tập: lấy thiền làm gốc, lấy trà làm duyên, để thân và tâm có cơ hội trở về trọn vẹn trong hiện tại.
Bài trên Báo Giác Ngộ số 1340 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

“Tam giác Kim Cương” của Phật giáo Odisha được UNESCO đưa vào Danh sách Di sản Thế giới dự kiến

GNO - UNESCO đã đưa một khu vực được gọi là “Tam giác Kim Cương” gồm ba di tích Phật giáo là Ratnagiri, Udayagiri và Lalitgiri tại các huyện Jajpur và Cuttack, bang Odisha, vào Danh sách dự kiến (Tentative List) của Ấn Độ để xem xét khả năng được công nhận là Di sản Thế giới, theo thông báo từ các quan chức Ấn Độ.

Thông tin hàng ngày