“Chùa Thác Vàng” hồ Núi Cốc

Cứ mỗi độ xuân về, người Việt Nam đa phần thường dành cho mình thời gian để du xuân nơi cửa Phật, nơi đền đài, miếu mạo.

Vào đầu xuân Tân Mão, ngoài những địa chỉ quen thuộc của những năm trước, một ngôi chùa vừa được Hội Phật giáo VN khánh thành: Chùa Thác Vàng, nằm trong khu du lịch hồ Núi Cốc (thuộc huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên) - cách Hà Nội khoảng 100 km.

“Chùa Thác Vàng” hồ Núi Cốc ảnh 1

Nơi đây, tục truyền rằng: Xưa có vợ chồng ông lão nghèo, nhưng rất thương yêu nhau. Ông lão hằng ngày vào rừng đốn củi, hái lượm và săn bắn. Còn bà lão ở nhà nuôi con, quay tơ và dệt vải. Dù vậy, họ luôn sẵn sàng giúp đỡ những người nghèo khó trong vùng. Rồi một ngày, ông lão ốm, không còn sức vào rừng được nữa. Một đêm, trời động, sấm rền vang, mưa xé lá rừng, thác tuôn trào khe núi.

Tiên ông đã hiện về, chỉ cho ông ngọn núi và nói rằng: Con cố đào sâu nơi đây, trời Phật sẽ giúp con đỡ khổ, vì con đã có công cứu giúp mọi người. Khi tỉnh giấc, ông lão đã kể cho bà lão nghe về giấc mơ của mình. Sáng ra, ông cố gượng dậy, tới mỏm núi tiên ông đã chỉ. Ông gắng đào, gắng đào... cho tới lúc một dòng nước mát chảy ra, lạ thay cùng với dòng nước là những hạt vàng lấp lánh. “Chùa Thác Vàng” cũng chính là ngôi chùa huyền thoại mà vợ chồng ông gắng dựng lên để tạ ơn trời Phật và đã hiển linh từ đó.

Ngôi chùa vừa được phục dựng đã được tỉnh Thái Nguyên xếp hạng vào di tích danh thắng, phần nào đã đáp ứng được tâm nguyện của đông đảo phật tử và người dân trong vùng, sau bao năm đau đáu về một ngôi chùa thiêng, đã bị lãng quên qua thời gian.

Mỗi lần được tĩnh tâm trong ngôi chùa có một không hai (chùa được đặt trong lòng pho tượng Phật Thích Ca Mâu Ni cao 45 m), lòng người thật nhẹ nhõm, thanh thoát, giúp người ta tự nhìn lại mình, răn người ta đoạn tuyệt điều ác, hướng tâm đến những điều thiện.

Với mong muốn phục vụ du khách và phật tử xa gần ngày càng tốt hơn, ban giám đốc và đông đảo cán bộ công nhân viên Công ty Cổ Phần khách sạn Công đoàn hồ Núi Cốc đang tiếp tục hoàn thiện công trình “chùa Thác Vàng”, để ngôi chùa sớm khẳng định được vị thế của mình là một trong những ngôi chùa hàng đầu của Việt Nam.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Cơn bão Noru với sức công phá mạnh, được đánh giá là cơn bão lịch sử trong vòng 20 năm trở lại đây

Ghi nhận tại Quảng Nam sau bão cơn bão lịch sử Noru

GNO - Cơn bão Noru đổ bộ vào đất liền khu vực các tỉnh từ Quảng Nam đến Thừa Thiên Huế rạng sáng 28-9 với sức gió mạnh nhất của bão duy trì cấp 10-11, giật cấp 13 trên đất liền đã gây ra một số thiệt hại nhất định.

Thông tin hàng ngày