Chung sống hòa bình

Thiền sư Nhất Hạnh tại Stormont
Thiền sư Nhất Hạnh tại Stormont

GNO - Thiền sư Thích Nhất Hạnh đã đến thăm các thành viên Viện Lập pháp Bắc Ireland và có buổi pháp thoại tại phòng Thượng viện của tòa nhà Quốc hội.

Thiền sư đến Belfast trong chặng cuối của chuyến hoằng pháp kéo dài một tuần đến Ireland với tư cách là khách mời của Mindfulness Ireland.

Thiền sư Thích Nhất Hạnh, năm nay 85 tuổi, người xây dựng Làng Mai (Pháp) đã mở nhiều khóa thiền chánh niệm ở Âu châu và Mỹ, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tập trung vào hiện tại thay vì quá khứ hay tương lai: "Quá khứ đã qua và tương lai chưa đến. Chỉ có những giây phút hiện tại là có sự sống".

Thiền sư cho biết việc lắng nghe người khác là quan trọng, ngay cả khi đối mặt với sự giận dữ. Kể cả những kẻ khủng bố cũng nên được lắng nghe.

Trong buổi nói chuyện, Bộ trưởng Martina Anderson đã tiết lộ rằng bà đã thực hành thiền chánh niệm trong thời gian bị giam ở nhà tù ở Troubles.

Bà Bộ trưởng đã bày tỏ niềm xúc động rằng bà không thể tin mình lại được chào đón thiền sư tại Stormont với tư cách là bộ trưởng của Chính phủ.

Bà nói: “Chúng ta đang sống trong một xã hội xa dần với sự xung đột. Chúng tôi phải học các kỹ năng mới, đón nhận những nền văn hóa mới và phát triển tư duy mới. Chúng ta phải nhìn nhận con người như những cá nhân độc lập và xem trọng các giá trị của mỗi người không phân biệt tôn giáo, giới tính, tuổi tác hay chủng tộc. Chúng ta cần đề cao giá trị của mỗi cá nhân và vượt ra ngoài những định kiến để chúng ta có thể thiết lập một xã hội được tích hợp đầy đủ”.

"Một xã hội nơi mà mọi người có thể nhận ra tiềm năng đầy đủ của bản thân mình, kể cả những người khuyết tật, người bị xã hội loại trừ và những người đang sống trong nghèo khổ. Tôi xin cảm ơn thầy đã đến Ireland và mang thông điệp của hòa bình đến với đất nước này".

Sau buổi pháp thoại, thiền sư đã thiền hành cùng với đám đông khoảng 300 người quanh Tòa nhà Quốc hội Stormont.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày