Chung sống hòa bình

Thiền sư Nhất Hạnh tại Stormont
Thiền sư Nhất Hạnh tại Stormont

GNO - Thiền sư Thích Nhất Hạnh đã đến thăm các thành viên Viện Lập pháp Bắc Ireland và có buổi pháp thoại tại phòng Thượng viện của tòa nhà Quốc hội.

Thiền sư đến Belfast trong chặng cuối của chuyến hoằng pháp kéo dài một tuần đến Ireland với tư cách là khách mời của Mindfulness Ireland.

Thiền sư Thích Nhất Hạnh, năm nay 85 tuổi, người xây dựng Làng Mai (Pháp) đã mở nhiều khóa thiền chánh niệm ở Âu châu và Mỹ, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tập trung vào hiện tại thay vì quá khứ hay tương lai: "Quá khứ đã qua và tương lai chưa đến. Chỉ có những giây phút hiện tại là có sự sống".

Thiền sư cho biết việc lắng nghe người khác là quan trọng, ngay cả khi đối mặt với sự giận dữ. Kể cả những kẻ khủng bố cũng nên được lắng nghe.

Trong buổi nói chuyện, Bộ trưởng Martina Anderson đã tiết lộ rằng bà đã thực hành thiền chánh niệm trong thời gian bị giam ở nhà tù ở Troubles.

Bà Bộ trưởng đã bày tỏ niềm xúc động rằng bà không thể tin mình lại được chào đón thiền sư tại Stormont với tư cách là bộ trưởng của Chính phủ.

Bà nói: “Chúng ta đang sống trong một xã hội xa dần với sự xung đột. Chúng tôi phải học các kỹ năng mới, đón nhận những nền văn hóa mới và phát triển tư duy mới. Chúng ta phải nhìn nhận con người như những cá nhân độc lập và xem trọng các giá trị của mỗi người không phân biệt tôn giáo, giới tính, tuổi tác hay chủng tộc. Chúng ta cần đề cao giá trị của mỗi cá nhân và vượt ra ngoài những định kiến để chúng ta có thể thiết lập một xã hội được tích hợp đầy đủ”.

"Một xã hội nơi mà mọi người có thể nhận ra tiềm năng đầy đủ của bản thân mình, kể cả những người khuyết tật, người bị xã hội loại trừ và những người đang sống trong nghèo khổ. Tôi xin cảm ơn thầy đã đến Ireland và mang thông điệp của hòa bình đến với đất nước này".

Sau buổi pháp thoại, thiền sư đã thiền hành cùng với đám đông khoảng 300 người quanh Tòa nhà Quốc hội Stormont.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thượng tọa Thích Tâm Hải chia sẻ cùng chư Tăng Ni hành giả an cư liên phường Vũng Tàu, Tam Thắng, Phước Thắng, Rạch Dừa (TP.HCM) tại trường hạ chùa Liên Trì - Ảnh: Tịnh Mạnh

Thượng tọa Thích Tâm Hải: Xây dựng Tăng đoàn vững mạnh từ chất liệu tu học của mỗi thành viên Tăng Ni

GNO - Sự tồn tại của Tăng đoàn không phải là bất biến, sự vững mạnh của Tăng đoàn không chỉ thể hiện ở số lượng, mà được thành tựu từ chất lượng tu tập của từng Tăng Ni. Trong buổi chia sẻ tại trường hạ Liên Trì (P.Vũng Tàu, TP.HCM), Thượng tọa Thích Tâm Hải đã truyền tải thông điệp này đến đại chúng, vào sáng nay 9-7.
Công trình trùng tu chùa Hương Ấp (Vạn Xuân tự) đang được tiến hành

Chư vị giáo phẩm lãnh đạo Giáo hội thăm chùa Hương Ấp - di tích nơi Lý Nam Đế từng xuất gia tu học

GNO - Chiều 8-7, nhân dự Đại hội đại biểu Phật giáo tỉnh Thái Nguyên lần thứ I, nhiệm kỳ 2026-2031, Trưởng lão Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Trưởng lão Hòa thượng Thích Thiện Pháp đã đến chùa Hương Ấp (Vạn Xuân tự) thuộc Khu di tích Lý Nam Đế (phường Phổ Yên) thăm công trình trùng tu đang được tiến hành.
Nhẫn nhục theo Phật giáo không có nghĩa là co mình chịu trận, ai muốn làm gì mình thì làm - Ảnh minh họa

Nhẫn nhục có ích gì?

GNO - Nhẫn nhục theo Phật giáo không có nghĩa là co mình chịu trận, ai muốn làm gì mình thì làm. Nhẫn nhục là bước đệm kham nhẫn cần thiết để tâm an, trí sáng nhằm giải quyết vấn đề một cách thấu tình đạt lý tiếp theo đó. Không phải ngẫu nhiên mà ông cha ta đã đúc kết kinh nghiệm “một điều nhịn, chín điều lành”.

Thông tin hàng ngày