Chuyện đời thường

Niềm vui tuổi già
Niềm vui tuổi già
0:00 / 0:00
0:00
GNO - “Bóng” là bộ ảnh mới nhất của nhiếp ảnh gia Trần Thế Phong, được giới thiệu với công chúng qua triển lãm tại Hội mỹ thuật TP.HCM từ ngày 7-4 đến 13-4-2023, để lại nhiều cảm xúc cho người xem.

"Toàn bộ ảnh trong Bóng đều là ảnh đen trắng, được tôi chọn lọc từ hàng ngàn bức ảnh đã chụp nhiều năm. Bóng tạo nên những đường nét, tạo hình độc đáo, sự tương phản từ các hình bóng đa dạng và để soi rọi lại được chính mình.

Trong cuộc dạo chơi với ánh sáng nhiếp ảnh, tôi đã đưa cái đẹp hữu hình đến với người xem, tôn vinh những nét đẹp bình dị ẩn mình trên đường phố, hơn hết khơi lên sự rung cảm trong họ từ các bức ảnh đời thường chất chứa ngôn ngữ không lời sâu sắc.

Đó là những người lao động đường phố, đi trong mưa và trong nắng nóng để bưng từng tô hủ tiếu gõ giao khách, xe đạp lôi, gánh hàng rong nặng trịch trên lưng, đó là sinh kế để nuôi cả gia đình…, hay những em khiếm thị mò mẫm đường đi, với khát vọng sống mãnh liệt, luôn hướng về phía trước, hoặc đơn giản là nụ cười hiền lành, an nhiên của cụ già trong cuộc sống thường nhật…

Những trải nghiệm trong cuộc sống đường phố đã giúp tôi có cái nhìn đồng cảm với những người có hoàn cảnh khó khăn, nhưng luôn cố gắng nỗ lực vươn lên trong cuộc sống.

Tôi quan niệm, cái đẹp nằm trong đời thường và nó mang hơi thở cuộc sống xã hội đương đại. Chính vì vậy, tôi thích chụp những bức ảnh mang tính hiện thực, bình dị, đậm chất báo chí, hơn là những bức ảnh nghệ thuật thiên về trừu tượng".

Chuyện đời thường ảnh 1

Ước vọng

Chuyện đời thường ảnh 2

Đường đến trường

Chuyện đời thường ảnh 3

Mưu sinh

Chuyện đời thường ảnh 4

Tình thân

Chuyện đời thường ảnh 5

Tần tảo

Chuyện đời thường ảnh 6

Việc thường ngày

Chuyện đời thường ảnh 7

Trên phố

Hơn 33 năm trong sự nghiệp, Trần Thế Phong đã cho ra đời nhiều sách, triển lãm ảnh gần gũi với cuộc sống. Bóng là sách ảnh mới nhất, trước đó đã có: Sài Gòn Covid-19 (2021), Cười, Nhịp sống Sài Gòn, Chân dung, Mưu sinh, 45 ngày tại Thụy Sĩ, Ánh sáng cuộc sống, Vượt qua bóng tối, Những nẻo đường tuổi thơ, Gánh, Nghệ sĩ đường phố, Đọc báo, Bão Chanchu…

Nhiếp ảnh gia Trần Thế Phong đã có hơn 200 giải thưởng về ảnh nghệ thuật và báo chí trong và ngoài nước, 15 lần giải thưởng ảnh báo chí thành phố và quốc gia, 12 lần giải thưởng xuất sắc của Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam, vinh dự nhận giải thưởng Grand-Prix (Japan), 3 lần nhận huy chương vàng Trierenberg Super Circuit (Áo), 5 lần nhận huy chương Asahi Shimbun (Japan)…

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thượng tọa Thích Phước Lợi và Đại đức Thích Phước Hạnh nhận hoa chúc mừng từ Hòa thượng Thạch Hà

Cà Mau: Công bố quyết định nhân sự chức danh Phó Trưởng Thường trực, Chánh Thư ký Ban Trị sự tỉnh

GNO - Theo đó, sáng nay, 9-6, tại trụ sở Ban Trị sự Phật giáo tỉnh - chùa Quan Âm cổ tự (P.4, TP.Cà Mau) đã diễn ra lễ công bố quyết định bổ nhiệm Thượng tọa Thích Phước Lợi và Đại đức Thích Phước Hạnh bổ sung các chức danh còn khuyết vào Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Cà Mau nhiệm kỳ 2022-2027.

Thông tin hàng ngày