Chuyện đời thường

Niềm vui tuổi già
Niềm vui tuổi già
0:00 / 0:00
0:00
GNO - “Bóng” là bộ ảnh mới nhất của nhiếp ảnh gia Trần Thế Phong, được giới thiệu với công chúng qua triển lãm tại Hội mỹ thuật TP.HCM từ ngày 7-4 đến 13-4-2023, để lại nhiều cảm xúc cho người xem.

"Toàn bộ ảnh trong Bóng đều là ảnh đen trắng, được tôi chọn lọc từ hàng ngàn bức ảnh đã chụp nhiều năm. Bóng tạo nên những đường nét, tạo hình độc đáo, sự tương phản từ các hình bóng đa dạng và để soi rọi lại được chính mình.

Trong cuộc dạo chơi với ánh sáng nhiếp ảnh, tôi đã đưa cái đẹp hữu hình đến với người xem, tôn vinh những nét đẹp bình dị ẩn mình trên đường phố, hơn hết khơi lên sự rung cảm trong họ từ các bức ảnh đời thường chất chứa ngôn ngữ không lời sâu sắc.

Đó là những người lao động đường phố, đi trong mưa và trong nắng nóng để bưng từng tô hủ tiếu gõ giao khách, xe đạp lôi, gánh hàng rong nặng trịch trên lưng, đó là sinh kế để nuôi cả gia đình…, hay những em khiếm thị mò mẫm đường đi, với khát vọng sống mãnh liệt, luôn hướng về phía trước, hoặc đơn giản là nụ cười hiền lành, an nhiên của cụ già trong cuộc sống thường nhật…

Những trải nghiệm trong cuộc sống đường phố đã giúp tôi có cái nhìn đồng cảm với những người có hoàn cảnh khó khăn, nhưng luôn cố gắng nỗ lực vươn lên trong cuộc sống.

Tôi quan niệm, cái đẹp nằm trong đời thường và nó mang hơi thở cuộc sống xã hội đương đại. Chính vì vậy, tôi thích chụp những bức ảnh mang tính hiện thực, bình dị, đậm chất báo chí, hơn là những bức ảnh nghệ thuật thiên về trừu tượng".

Ước vọng

Ước vọng

Đường đến trường

Đường đến trường

Mưu sinh

Mưu sinh

Tình thân

Tình thân

Tần tảo

Tần tảo

Việc thường ngày

Việc thường ngày

Trên phố

Trên phố

Hơn 33 năm trong sự nghiệp, Trần Thế Phong đã cho ra đời nhiều sách, triển lãm ảnh gần gũi với cuộc sống. Bóng là sách ảnh mới nhất, trước đó đã có: Sài Gòn Covid-19 (2021), Cười, Nhịp sống Sài Gòn, Chân dung, Mưu sinh, 45 ngày tại Thụy Sĩ, Ánh sáng cuộc sống, Vượt qua bóng tối, Những nẻo đường tuổi thơ, Gánh, Nghệ sĩ đường phố, Đọc báo, Bão Chanchu…

Nhiếp ảnh gia Trần Thế Phong đã có hơn 200 giải thưởng về ảnh nghệ thuật và báo chí trong và ngoài nước, 15 lần giải thưởng ảnh báo chí thành phố và quốc gia, 12 lần giải thưởng xuất sắc của Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam, vinh dự nhận giải thưởng Grand-Prix (Japan), 3 lần nhận huy chương vàng Trierenberg Super Circuit (Áo), 5 lần nhận huy chương Asahi Shimbun (Japan)…

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thượng tọa Thích Minh Trí trao cúng dường trường hạ

Đồng Nai: Ban Trị sự GHPGVN TP.Biên Hòa cúng dường đến hành giả 12 trường hạ

GNO - Ngày 13, 14-7, đoàn Ban Trị sự GHPGVN TP.Biên Hòa do Thượng tọa Thích Minh Trí, Ủy viên dự khuyết Hội đồng Trị sự, Phó Trưởng ban Trị sự GHPGVN tỉnh Đồng Nai, Trưởng ban Trị sự GHPGVN TP.Biên Hòa làm trưởng đoàn đã đến thăm, cúng dường 12 trường hạ và điểm an cư tại chỗ trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.

Thông tin hàng ngày