Chuyên gia Trung Quốc, Ukraina bàn thảo về Phật giáo

GNO - Các chuyên gia Trung Quốc và Ukraina hôm 22-5 qua đã tổ chức một bàn tròn bàn về các khía cạnh khoa học, triết học và tôn giáo của Phật giáo.

Cuộc thảo luận được tổ chức tại Viện Triết học thuộc Học viện Khoa học Quốc gia Ukraina đã thu hút hơn 30 nhà triết học, các nhà nghiên cứu tôn giáo, sử gia và tín đồ Phật giáo của 2 nước.

136305852_14955447486471n.jpg


Các đại biểu tìm hiểu văn hóa Phật giáo Tây Tạng

Zheng Dui, người đứng đầu phái đoàn trao đổi văn hóa Tây Tạng, nói rằng mục đích chính của cuộc thảo luận là chia sẻ di sản văn hóa và lịch sử phong phú của Phật giáo với người Ukraina.

Zheng nói: "Chúng tôi đã tổ chức một phái đoàn trao đổi văn hóa, bao gồm các đại diện của chính quyền địa phương, các nhà khoa học... để giúp người Ukraina hiểu rõ hơn về các khía cạnh đặc biệt của Phật giáo Tây Tạng".

Trong khi đó, Anatoly Kolodny, chủ tịch Hiệp hội các nhà khoa học tôn giáo Ukraina, nói rằng Phật giáo đang trở nên phổ biến ở Ukraina vì triết lý này đang giúp mọi người xây dựng một xã hội hài hòa.

Kolodny nói rằng: "Trong việc thực hành Phật giáo, người Ukraina có cơ hội học cách để khoan dung với bất kỳ người nào - với những quan điểm khác nhau và với lối sống khác nhau".

Ông nói thêm: "Có những tranh cãi giữa các tôn giáo khác nhau ở Ukraina, nhưng không có điều như thế trong đạo Phật. Các đại diện của các tôn giáo khác phải học hỏi từ Phật giáo cách duy trì thái độ thân thiện đối với mọi người".

Phật giáo được đưa vào Ukraina vào cuối những năm 1980, khi nhà sư đầu tiên đến thăm thành phố Donetsk ở phía đông của đất nước.

Vào năm 1991, ba cộng đồng Phật giáo đã được đăng ký ở vùng Donetsk, Kharkiv và Luhansk ở phía đông Ukraina.

Hiện nay, tổng cộng 58 cộng đồng Phật giáo được chính thức đăng ký ở Ukraina, nhưng các nhà khoa học tôn giáo địa phương đánh giá con số thực tế là hơn 100 cộng đồng.

Tổng số Phật tử ở nước Đông Âu này ước tính khoảng 5.000 người.

Văn Công Hưng (theo Tân Hoa)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Phạm Thị Thu Thủy lúc nào cũng rạng rỡ với nụ cười tràn đầy năng lượng tích cực - Ảnh: NVCC

“Bé Nước” sống không lùi bước

GNO - “Bé Nước” là nickname của Phạm Thị Thu Thủy (sinh năm 1997) ở TP.HCM. Thủy là trẻ mồ côi, lớn lên ở Làng Hòa Bình với đôi chân khuyết tật.

Thông tin hàng ngày