Chuyên gia Trung Quốc, Ukraina bàn thảo về Phật giáo

GNO - Các chuyên gia Trung Quốc và Ukraina hôm 22-5 qua đã tổ chức một bàn tròn bàn về các khía cạnh khoa học, triết học và tôn giáo của Phật giáo.

Cuộc thảo luận được tổ chức tại Viện Triết học thuộc Học viện Khoa học Quốc gia Ukraina đã thu hút hơn 30 nhà triết học, các nhà nghiên cứu tôn giáo, sử gia và tín đồ Phật giáo của 2 nước.

136305852_14955447486471n.jpg


Các đại biểu tìm hiểu văn hóa Phật giáo Tây Tạng

Zheng Dui, người đứng đầu phái đoàn trao đổi văn hóa Tây Tạng, nói rằng mục đích chính của cuộc thảo luận là chia sẻ di sản văn hóa và lịch sử phong phú của Phật giáo với người Ukraina.

Zheng nói: "Chúng tôi đã tổ chức một phái đoàn trao đổi văn hóa, bao gồm các đại diện của chính quyền địa phương, các nhà khoa học... để giúp người Ukraina hiểu rõ hơn về các khía cạnh đặc biệt của Phật giáo Tây Tạng".

Trong khi đó, Anatoly Kolodny, chủ tịch Hiệp hội các nhà khoa học tôn giáo Ukraina, nói rằng Phật giáo đang trở nên phổ biến ở Ukraina vì triết lý này đang giúp mọi người xây dựng một xã hội hài hòa.

Kolodny nói rằng: "Trong việc thực hành Phật giáo, người Ukraina có cơ hội học cách để khoan dung với bất kỳ người nào - với những quan điểm khác nhau và với lối sống khác nhau".

Ông nói thêm: "Có những tranh cãi giữa các tôn giáo khác nhau ở Ukraina, nhưng không có điều như thế trong đạo Phật. Các đại diện của các tôn giáo khác phải học hỏi từ Phật giáo cách duy trì thái độ thân thiện đối với mọi người".

Phật giáo được đưa vào Ukraina vào cuối những năm 1980, khi nhà sư đầu tiên đến thăm thành phố Donetsk ở phía đông của đất nước.

Vào năm 1991, ba cộng đồng Phật giáo đã được đăng ký ở vùng Donetsk, Kharkiv và Luhansk ở phía đông Ukraina.

Hiện nay, tổng cộng 58 cộng đồng Phật giáo được chính thức đăng ký ở Ukraina, nhưng các nhà khoa học tôn giáo địa phương đánh giá con số thực tế là hơn 100 cộng đồng.

Tổng số Phật tử ở nước Đông Âu này ước tính khoảng 5.000 người.

Văn Công Hưng (theo Tân Hoa)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ngày càng có nhiều người trẻ chọn lối sống đạo, kiến tạo một cuộc sống an vui từ gốc - Ảnh: Đăng Huy

Phật hóa gia đình từ những điều nhỏ

GNO - Gia đình luôn được xem là tế bào của xã hội. Một xã hội muốn an ổn, bền vững thì trước hết phải bắt đầu từ những mái nhà bình yên. Điều này không chỉ là nhận định xã hội học, mà còn là một cái nhìn mang tính đạo đức và tâm linh.
Đại đức trụ trì chùa Đồng (Hải Phòng) nói về vụ việc "con đưa cha già đến bỏ lại ở cổng chùa"

Đại đức trụ trì chùa Đồng (Hải Phòng) nói về vụ việc "con đưa cha già đến bỏ lại ở cổng chùa"

GNO - Nói với Báo Giác Ngộ, Đại đức Thích Quảng Văn, trụ trì chùa Đồng (xã Lạc Phượng, TP.Hải Phòng) xác nhận sự việc xảy ra vào ngày 10-5, hiện nhà chùa đang hỗ trợ liên hệ một số tự viện ở tỉnh Thái Bình (cũ), có đủ điều kiện chăm sóc đối với trường hợp của vị này, nếu muốn xin ở lâu dài.

Thông tin hàng ngày