Chuyện hi hữu về một ngôi chùa ở Thái Lan

GNO - Hàng ngàn người hành hương đang tìm đến một ngôi chùa mất dấu tích nhiều năm qua, gần đây đã lộ ra ngay chính giữa một hồ chứa nước ở miền trung Thái Lan sau khi mực nước của hồ chứa rút khá cạn do khô hạn.

Cách đây ít ngày, tờ Buddhist Door đưa tin: ngôi chùa này có tên là Nong Bua Yai, thuộc tỉnh Lopburi đã bị chìm trong nước khi con đập được xây dựng cách đây 20 năm.

han han.jpg


Phật tử Thái Lan hay tin đã đến đảnh lễ, chiêm bái pho tượng

Hiện giờ, mực nước của hồ chứa đã ở vào mức lịch sử, chỉ 3% dung tích nước trong hồ. Chư Tăng Ni và cư sĩ Phật tử đang thăm viếng những phần còn sót lại của ngôi chùa này - với tượng Đức Phật đã mất đi phần đầu. Người đến đảnh lễ đã đắp y mới quanh tượng.

Trưởng làng Yotin Lopnikorn, 38 tuổi đã nhắc lại ký ức về ngôi chùa với bạn bè mình: Khi còn nhỏ, tôi luôn đến nơi này để gặp gỡ, chơi đùa với bọn trẻ chỗ tượng voi ngay trước ngôi chùa này - theo Reuters.

Du khách đi bộ xuyên qua mảng đá vụn của thềm ngôi chùa trước đây, giờ là bãi cá chết. Ngôi chùa này, cũng như các ngôi chùa ở vùng Đông Nam Á, đều gắn với đời sống xã hội của cộng đồng địa phương.

Hiện có khoảng 30.000 ngôi chùa khắp đất nước Thái Lan. Người Thái dành những kỳ nghỉ Phật giáo để đến lễ bái tại các ngôi chùa trong vùng mình sinh sống, tạo ra sự kết nối cả đời người.

Xung quanh ngôi chùa mới lộ thiên là khoảng 700 hộ dân đã từng là cư dân của thị trấn này.

Ngôi chùa thường bị chìm ngập trong nước và mùa mưa sẽ không thấy vết tích ngôi chùa ở đâu cả, một khách tham quan là giáo viên về hưu cho biết.

Khi đi quanh quẩn trong khuôn viên ngôi chùa cũ, Yotin chia sẻ với tờ Reuters: Đây là lần thứ hai tôi nhìn thấy ngôi chùa trong tình trạng này. Giờ đây tôi nghĩ chúng ta cần “cứu sống” nơi này.

han han 2.jpg


Nơi ngôi chùa được lộ diện sau hạn hán kéo dài bất thường

Nhiều người cho rằng việc nhìn thấy trở lại ngôi chùa này là một điều tốt lành dù nhà nông nơi đây đang mô tả trận hạn hán năm nay là kinh khủng nhất trong ký ức của họ. “Tôi chưa thấy nắng hạn thế này trong 50 năm qua. Lẽ ra nay đã phải là mùa mưa rồi” - bác nông dân Kattaya Oon-klom (54 tuổi) ở tỉnh Nakhon Phanom, nơi sống dựa vào con sông Songkhram để canh tác nông nghiệp nói với tờ Khaosod English.

Theo ước tính, trận hạn hán năm nay ảnh hưởng đến khoảng 1.330 km vuông đất nông nghiệp, hầu hết là diện tích trồng lúa với thiệt hại mùa màng ban đầu là 10 tỉ balt (tương đương 325.000 USD).

Mùa mưa ở Thái Lan thường bắt đầu vào tháng 5 hoặc tháng 6. Tuy nhiên, đến thời điểm này vẫn chưa thấy giọt mưa nào.

Trần Trọng Hiếu

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Đại lão Hòa thượng Pháp chủ GHPGVN cầu nguyện trước long vị Tổ quốc tôn thiết tại đàn tràng, trước đền thờ ở Công viên văn hóa Lê Thị Riêng, trước đây là Nghĩa trang Đô Thành - Ảnh: Bảo Toàn/BGN

Đức Pháp chủ GHPGVN quang lâm cầu nguyện tại Nghĩa trang Đô Thành cũ

GNO - Chiều nay, 8-11, trước Lễ khai kinh trong Lễ tưởng niệm, kỳ siêu anh linh các anh hùng, liệt sĩ, chiến sĩ, đồng bào đã an táng tại Nghĩa trang Đô Thành (nay là Công viên văn hóa Lê Thị Riêng, P.Hòa Hưng, TP.HCM), Đại lão Hòa thượng Thích Trí Quảng, Pháp chủ GHPGVN đã quang lâm thắp hương cầu nguyện.
Bồ-tát Quán Thế Âm, còn được gọi là Bồ-tát Quán Tự Tại (Avalokitesvara Bodhisattva) chỉ xuất hiện và xuất hiện khá nhiều trong các kinh điển Đại thừa

Nghĩ về Đức Quán Thế Âm

GNO - Danh xưng Phật Quan Âm, Phật Bà Quan Âm có lẽ chỉ thịnh hành trong giới bình dân Việt Nam. Có thể danh xưng này có nguồn gốc từ hai cuốn truyện thơ lục bát khuyết danh tác giả, và hẳn cũng có liên quan đến tín ngưỡng Thờ Mẫu hay Đạo Mẫu hay Bà Chúa Thượng Ngàn, Thiên Y-a-na...

Thông tin hàng ngày