Có 7 loại ung thư có khả năng được chữa lành?

GNO - Sau một tuần chờ kết quả xét nghiệm, quay trở lại bệnh viện và được nghe hung tin là “Bạn mắc ung thư”. Nhiều bệnh nhân sẽ cảm thấy như “sét đánh ngang tai” và bắt đầu thật sự hoang mang với hàng loạt điều lo sợ về xạ trị, hóa trị hay các cách điều trị khác.

Hiện nay, mặc dù bệnh ung thư đang có xu hướng tăng lên ở nhiều quốc gia nhưng không phải ung thư nào cũng gây tử vong ngay lập tức. Một số loại ung thư hoàn toàn có thể được trị lành.

Nhiều bác sĩ đã bắt đầu dùng đến một từ ngữ khác cho ung thư, đó là: trị lành. Mặc dù không có sự đảm bảo nào cho sự hồi phục chắc chắn sau ung thư nhưng các chuyên gia y tế đã thành công trong việc tìm ra cách điều trị một số loại ung thư.

ungthu tth.jpg

Bệnh nhân ung thư đừng quá bi quan - Ảnh minh họa

Để xác định tỷ lệ sống sót, các chuyên gia dùng mức tỷ lệ sống sót 5 năm. Đây là tỷ lệ người không có ung thư 5 năm sau khi được chẩn đoán và điều trị, theo Hội Ung thư Hoa Kỳ. Bệnh nhân có thể vẫn sẽ phải chết hay có tế bào ung thư trong người mình nhưng họ có cơ may hồi phục cao hơn.

Dưới đây là 7 loại ung thư có khả năng được chữa lành cao nhất với tỷ lệ sống sót cao trong 5 năm. Đó là:

1- Ung thư vùng cổ

Ung thư vùng cổ là một trong những loại ung thư có khả năng trị lành cao nhất vì tác dụng hữu hiệu trong dò soát ung thư. Xét nghiệm Pap có thể giúp phát hiện được các tế bào bất thường trước khi chúng phát triển thành ung thư.

Tế bào ung thư xuất hiện ở vùng cổ tăng trưởng rất chậm. Nếu các tế bào này được phát hiện ở giai đoạn tiền ung thư thì hoàn toàn có thể được điều trị thành công trước khi chúng phát triển và di căn.

2 - Ung thư vú

Có hai loại thuộc về giai đoạn 0 của bệnh ung thư vú, đó là DCISLCIS.

DCIS là ung thư biểu mô tuyến vú tại chỗ, một loại ung thư không xâm lấn dù các tế bào bất thường đã được tìm thấy trong các lớp niêm mạc của ống dẫn sữa mẹ. Các tế bào bất thường không lan ra ngoài ống dẫn hoặc tiểu thùy vào mô vú xung quanh. Nếu phát hiện sớm thì có thể chữa được, nhưng nếu không được điều trị hoặc không được phát hiện, nó có thể lây lan sang các mô vú xung quanh.

LCIS - Ung thư biểu mô tiểu thùy tại chỗ ở giai đoạn 0 thường không được xem là bệnh ung thư dù có ung thư biểu mô trong tên gọi và thực sự mô tả một sự tăng trưởng của các tế bào bất thường nhưng không xâm lấn trong các tiểu thùy. Và ở thời điểm này thì vẫn có thể được điều trị thành công.

Và trong giai đoạn 1, nếu kích thước khối u nhỏ hơn hạt đậu (2 cm hoặc nhỏ hơn) thì vẫn có thể trị được và vẫn sống sót. Tỷ lệ sống sót ở giai đoạn 0 là 100%, theo Tổ chức Ung thư Vú Quốc gia Hoa Kỳ.

3 - Ung thư tinh hoàn

Các bác sĩ có thể điều trị thành công ung thư tinh hoàn ở những giai đoạn đầu tiên nhất khi các khối u chưa di căn đến các phần khác trong cơ thể. Thông thường, bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật cắt bỏ một hoặc hai tinh hoàn có khối u.

Hầu hết bệnh nhân đều được phẫu thuật cắt bỏ một tinh hoàn và phần tinh hoàn còn lại vẫn sản xuất đủ hormone sinh sản. Phẫu thuật kết hợp xạ trị hay hóa trị sẽ có tác dụng trong loại bỏ tế bào ung thư.

Một bài báo phát hành năm 2014 trên Tạp chí Clinical Oncology đã đánh giá tiến bộ trong điều trị ung thư tinh hoàn là một trong những thành tựu vĩ đại nhất trong y khoa. Đặc biệt là việc đưa cisplatin vào điều trị năm 1978, giúp nâng cao tỷ lệ sống sót cho bệnh nhân, có thể điều trị thành công đến 95% các ca bệnh - theo Bệnh viện Cleveland.

4 - Ung thư tuyến tiền liệt

Khối u ở vùng tiền liệt tuyến phát triển khá chậm hoặc không phát triển. Các khối u này có thể không gây hại và không cần điều trị, nhiều người vẫn sống bình thường mà không có biến chứng nào.

Một nghiên cứu năm 2016 phát hành trên Tạp chí Y khoa New England khẳng định, phẫu thuật hay xạ trị có thể giúp giảm đến một nửa nguy cơ di căn đến xương và hạch bạch huyết. Mặc dù việc điều trị không thể kéo dài sự sống trong 10 năm đầu tiên nhưng nếu qua được thì tỷ lệ sống sót cao hơn trong 5, 10 năm tiếp theo.

5 - Bệnh ung thư da

Bệnh ung thư da có tỷ lệ sống sót cao vì dễ phát hiện ở giai đoạn đầu. Bạn có thể kiểm tra vùng da của mình, sậm màu trên diện rộng, hình dạng kỳ lạ hay xuất hiện sưng tấy...

Tổ chức Ung thư Da Hoa Kỳ cho biết, nếu không trị sớm, chúng sẽ phát triển và di căn đến các phần khác của cơ thể, những nơi khó điều trị hơn và nguy cơ tử vong cao hơn. Quan trọng là bạn nên kiểm tra vùng da ở lưng, phần da đầu, phần bìu ở nam và các kẽ ngón chân.

6 - Ung thư tuyến giáp

Tuyến giáp nằm ở cổ, sản xuất hormone cần thiết để cơ thể đốt cháy calori và kiểm soát nhịp tim. Ung thư tuyến giáp nhú là loại phổ biến nhất, tăng triển chậm. Khi tế bào ung thư lớn lên hay bắt đầu phát tán sang các mô xung quanh, bác sĩ có thể trị lành bệnh bằng cách cắt bỏ tuyến giáp.

Sau khi cắt bỏ tuyến giáp, bện nhân phải uống thuốc để thay thế các hormone mà tuyến giáp sản xuất.

7 - Bệnh u lympho Hodgkin (ung thư hạch bạch huyết)

Thông thường các loại ung thư hạch bạch huyết đều không phản hồi tốt với điều trị nhưng u lympho Hodgkin lại hoàn toàn có thể điều trị được. Nếu phát hiện sớm thì khả năng điều trị thành công cao đến 90-95% nhờ tiếp nhận hóa trị và xạ trị khá tốt.

Tuy nhiên, nếu phát hiện trễ hơn một chút thì khả năng trị lành cũng rất cao.

Đức Hòa
(theo Medical Daily)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ghi nhận cảnh tại chùa Bảo Lâm, phường Đúc, thành phố Huế sáng 28-9

Ghi nhận ban đầu tại Thừa Thiên Huế sau đỉnh bão Noru

GNO - Với sức gió giảm còn 117 km/h (cấp 11), trên đất liền từ Thừa Thiên Huế đến Quảng Ngãi, bão Noru làm đổ cây xanh, tốc mái và khiến hàng nghìn trạm biến áp bị mất điện. Hơn 40 hộ dân ở xóm Hương Giang (thành phố Huế) vẫn đang bị cô lập do thủy triều dâng cao.
Ảnh minh họa

Sinh, già, bệnh, chết

GNO - Ajahn Lee Dhammadaro (1907-1961), là Thiền sư theo truyền thống tu trong rừng của Phật giáo Thái Lan (Thai Forest Tradition).

Thông tin hàng ngày