Cộng đồng mạng phản đối việc phóng sanh hình thức

GNO - Một bức ảnh gồm một vài chú chim bị giam trong một chiếc túi nhựa nhỏ bên ngoài một ngôi chùa nổi tiếng ở Ayutthaya, chờ đợi để được phóng sinh bởi các du khách "từ bi", đã gây ra phản ứng mạnh trên phương tiện truyền thông xã hội, mặc dù việc phóng sinh động vật từ lâu đã là một phần của việc làm công đức đối với các Phật tử Thái và Trung Quốc.

vch 1.jpg
Phóng sinh hình thức khiến các chú chim lâm nguy hơn,
do người phục vụ nhu cầu phóng sinh tìm bắt để bán - Ảnh: Bangkok Post

Bức ảnh được đăng vào thứ Hai (18-1) bởi người dùng Facebook Friends Not Food - Thái Lan, có viết:

"Hôm qua, tôi đã đến chùa Wat Phanan Choeng ở Ayutthaya. Có hàng chục cửa hàng bán cá, rùa và các loài chim. Các con vật đang bị giam giữ trong các túi nhựa kể cả ngày lẫn đêm. Nhìn vào tình trạng của những con vật. Chỉ có những người vô nhân đạo mới có thể làm điều này".

"Việc kinh doanh thiếu từ bi này phải bị đẩy ra khỏi đất nước và Phật tử chúng ta phải chấm dứt niềm tin mù quáng. Hãy thực hiện theo những lời dạy thực tế của Đức Phật!".

Người sử dụng Internet kêu gọi chính quyền có hành động pháp lý chống lại những người bán động vật xung quanh ngôi chùa.

Một người dùng Facebook khác cho biết thêm rằng người bán hàng thường tẩm thuốc mê những sinh vật như vậy và sau đó chúng sẽ bị bắt lại để nuôi nhốt sau khi được phóng sinh, và tiếp tục được bán lại.

Nhiều con sông và ao gần ngôi chùa đều bị ô nhiễm, những con vật được phóng sinh thường trong tình trạng sức khỏe kém.

Văn Công Hưng (Theo Bangkok Post)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày