Công trình nghệ thuật nhiều tranh cãi ở một ngôi chùa

GNO - Bức tranh tường trong một ngôi chùa Thái Lan đã bị chỉ trích là "hoàn toàn không phù hợp" khi miêu tả trận tấn công khủng bố ngày 11-9 ở Hoa Kỳ cùng với các nhân vật truyện tranh và người nổi tiếng.

Chùa Trắng tại Chiang Rai là dự án kỳ lạ của nghệ sĩ Thái gây tranh cãi Chalermchai Kositpipat.

1 vch 1.jpg
Tranh miêu tả chiếc máy bay lao thẳng vào Tòa Tháp Đôi

Ngoài tranh miêu tả chiếc máy bay lao thẳng vào Tòa Tháp Đôi, các bức tranh tường ở Chiang Rai còn có các nhân vật hư cấu như người nhện và Harry Potter, những người nổi tiếng như Michael Jackson, cũng như các máy bay chiến đấu và tàu không gian.

Bức tranh khổng lồ xuất hiện đối diện một bức tường gồm có một bức tượng Đức Phật lớn và tượng Phật giáo truyền thống.

Việc chụp ảnh bên trong ngôi chùa bị cấm, nhưng một du khách đã cố để có những hình ảnh này bằng cách sử dụng một máy ảnh điện thoại.

1 vch 2.jpg
Harry Potter trên tường của ngôi chùa

Nhà môi giới bảo hiểm 31 tuổi từ Nottingham, người không muốn nêu tên, cho biết: "Toàn bộ nơi này rất lạ. Có một hố đầy bàn tay và hộp sọ bên ngoài trông giống như một cái gì đó từ phim Xác sống.

"Bên trong tôi đã bị sốc khi nhìn thấy một bức tranh chiếc máy bay lao vào Tòa Tháp Đôi. Tôi nghĩ rằng nó hoàn toàn không phù hợp".

Được thiết kế bởi Kositpipat vào năm 1997, ngôi chùa siêu thực vẫn đang được xây dựng và dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2070.

1 vch 4.jpg

1 vch 3.jpg
Có một hố đầy bàn tay và hộp sọ bên ngoài trông giống như một cái gì đó từ phim Xác sống

Kositpipat sử dụng một đội ngũ 60 nghệ sĩ khác để giúp ông làm việc trên tòa nhà, và để lại thiết kế trên cho họ tiếp tục làm việc sau khi ông chết.

Một khách du lịch khác đến chùa, chủ doanh nghiệp 38 tuổi Alexey Statsenko, cho biết: "Thật là khác so với bất cứ điều gì tôi đã nhìn thấy trước đây.

"Khi bước vào tôi đã khá sốc khi nhìn thấy tất cả những hình ảnh từ văn hóa Mỹ phổ biến - Michael Jackson, Kẻ Hủy diệt, Kungfu Panda, Harry Potter và nhiều hơn nữa.

"Tôi không biết phải nghĩ gì về điều đó. Có vẻ như một sự nhạo báng nào đó.

"Chỉ có cái chết mới có thể ngăn chặn giấc mơ của tôi, nhưng không thể dừng lại dự án của tôi", tác giả nói vào năm 2003 và thêm rằng ông tin công việc sẽ cho ông "cuộc sống bất tử".

Ông cũng là người đứng phía sau ngôi chùa Wat Buddhapadipa ở Wimbledon, London, trong đó có một bức tranh tường gây tranh cãi biểu đồ cuộc đời Đức Phật từ lúc đản sinh cho đến Niết-bàn.

1 vch 5.jpg

1 vch 6.jpg
Chùa Trắng tại Chiang Rai là dự án kỳ lạ của nghệ sĩ Thái gây tranh cãi Chalermchai Kositpipat

1 vch 7.jpg
Một bức tranh tường gây tranh cãi biểu đồ cuộc đời Đức Phật từ lúc đản sinh cho đến Niết-bàn

Trộn lẫn với biểu tượng từ văn hóa truyền thống Thái Lan là các tên tuổi thể thao Mohican, Charlie Chaplin, và Margaret Thatcher.

Nghệ sĩ này tuyên bố điều này phù hợp với nghệ thuật nhà chùa Thái thông thường vốn miêu tả cảnh từ cuộc sống cổ đại cùng với các nhân vật thần thoại Phật giáo Thái Lan.

Tuy nhiên công việc của ông đã thu hút nhiều sự chỉ trích mạnh mẽ. Phát biểu vào năm 1998, ngay sau khi bức tranh tường London được hoàn tất, ông nói: "Tôi đã nhận sự khiếu nại của tất cả mọi người - từ chính phủ Thái, các nhà sư và các nghệ sĩ khác, nói rằng những gì tôi đã làm không phải là nghệ thuật Thái Lan".

Văn Công Hưng (Theo DailyMail)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Tôn tượng Quan Thế Âm trên đóa sen đẹp trong khuôn viên chùa Thanh Lương

Rằm tháng Giêng ở ngôi chùa tạo tác bằng san hô

GNO - Đó là một ngôi chùa mang nhiều huyền tích về bức tượng Đức Phật Quan Âm trôi dạt từ biển ghé lại mảnh đất này. Những lai lịch về tôn tượng Phật bằng gỗ cùng với ngôi chùa làm bằng san hô và gáo dừa mang những bí ẩn không có lời giải...

Thông tin hàng ngày