Cúng dường hệ thống chiếu sáng hiện đại cho nhà chùa

GNO - Tập đoàn Toshiba cho biết họ đã quyên góp và lắp đặt hệ thống đèn LED và một hệ thống đèn điện quang để thắp sáng Kim Sắc Đường (Konjikido) tại chùa Chuson-ji (Trung Tôn tự), ngôi chùa được UNESCO công nhận là di sản thế giới ở tỉnh Iwate. Ánh sáng sẽ được bật lên tại một buổi lễ tại chùa vào ngày 22-9 tới.

Trung Tôn tự nổi tiếng nhất trong năm địa điểm góp phần làm cho Hiraizumi trở thành di sản thế giới, là một khu phức hợp các điện thờ và các khu vườn tạo nên hình ảnh đại diện của Tịnh Độ trên thế gian. Ngôi chùa được xây dựng từ thế kỷ thứ XII và nổi tiếng bởi công trình kiến trúc Konjikido, được công nhận là một trong những tòa nhà đẹp nhất và được trang trí công phu nhất trên thế giới.

Trung ton tu.jpg

Chùa Chuson-ji (chùa Trung Tôn) - nơi được lắp hệ thống đèn chiếu sáng hiện đại

Triết lý của Trung Tôn tự là sống trong an bình và hòa hợp với thiên nhiên, và toàn thể kiến trúc của ngôi chùa nổi tiếng bởi bầu không khí thanh thản và thiêng liêng. Toshiba đã tôn trọng điều này trong công việc của mình tại ngôi chùa cũng như việc lắp đặt hệ thống chiếu sáng tại Konjikido.

Nhà chùa có hệ thống quang điện với công suất 5kW cung cấp năng lượng cho cả ngôi chùa cũng như điện năng tiêu thụ của hệ thống đèn LED. Hệ thống này được lắp đặt trên mái nhà của cửa hàng lưu niệm gần Konjikido, không ảnh hưởng đến cảnh quan của ngôi chùa, và tôn trọng triết lý của Chuson-ji bằng nguồn cung cấp năng lượng tự nhiên và tái tạo.

Tòa nhà gỗ Konjikido, hoàn toàn được dác bằng vàng lá maki-bashira với các trụ cột được trang trí phức tạp bằng ngọc trai và sơn mài maki-e trộn với bột vàng và bạc, có 3 gian thờ. Mỗi gian được trang trí với tượng Đức Phật A Di Đà đang ngồi, xung quanh là 2 vị Bồ-tát đứng: Bồ-tát Quan Âm và Bồ-tát Đại Thế Chí, 6 tượng Bồ-tát Địa Tạng và 2 tượng Nhị Thiên.

Konjikido hiện đang được bảo vệ bởi một cấu trúc bê tông bên ngoài, gọi là Shin-Oido.

Các kỹ sư ánh sáng từ các công ty thuộc Tập đoàn Toshiba đã tiến hành nghiên cứu tại chỗ và mô phỏng khối kiến trúc để hỗ trợ cho việc thiết kế.

Hệ thống không chỉ cung cấp ánh sáng cho nội thất và ngoại thất mà còn tạo nên sự ấm áp, rực rỡ và sống động. Ánh sáng được thiết kế để bổ sung cho các đồ vật trang trí và các đồ tạo tác, và để làm cho nó có vẻ như ánh sáng bắt nguồn từ bên trong chứ không phải bên ngoài các đối tượng trên.

Chuson-ji tọa lạc ở vùng Tohoku, khu vực bị tàn phá bởi trận động đất hồi tháng 3-2011, và hiện vẫn đang trong giai đoạn hồi phục từ thiên tai.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày