Cúng giỗ vào năm nhuận có hai tháng Hai

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
0:00 / 0:00
0:00

Hỏi: - Cha tôi mất vào tháng 3 âm lịch năm ngoái (Nhâm Dần-2022). Nay chuẩn bị cúng lễ Tiểu tường, vậy gia đình tôi phải cúng vào tháng 3 âm lịch hay tháng 2 âm lịch (nhuận)? Sang năm (Giáp Thìn- 2024), cúng lễ Đại tường vào tháng nào? Năm sau nữa, cúng giỗ vào tháng nào?

- Hàng năm gia đình tôi cúng giỗ người thân vào tháng 3 âm lịch. Năm nay (Quý Mão-2023) nhuận nên có hai tháng 2 âm lịch, vậy tôi nên cúng giỗ vào tháng 2 âm lịch (nhuận) hay cúng vào tháng 3 âm lịch như bình thường?

(PHÁP MINH, ngminh…@gmail.com; PHƯỚC QUANG, qlephu...@yahoo.com.vn)

Bạn Pháp Minh và Phước Quang thân mến!

- Lễ Tiểu tường còn gọi là cúng giáp năm được tính là 12 tháng sau khi mất. Vì năm nay nhuận có đến hai tháng 2 âm lịch, nên tính theo thời gian 12 tháng thì đúng vào tháng 2 âm lịch sau (tháng nhuận). Do đó, dù cha của bạn mất vào tháng 3 âm lịch nhưng phải cúng lễ Tiểu tường vào tháng 2 âm lịch (nhuận) mới đúng.

Lễ Đại tường còn gọi là cúng mãn tang được tính là 24 tháng sau khi mất. Vì năm nay nhuận có đến hai tháng 2 âm lịch, nên tính theo thời gian 24 tháng thì nhằm vào tháng 2 âm lịch (Giáp Thìn- 2024) là tháng cúng lễ Đại tường.

Sau lễ Đại tường, cúng giỗ đúng vào tháng 3 âm lịch hàng năm. Nếu năm nào có nhuận hai tháng 3 âm lịch thì cúng giỗ vào tháng 3 âm lịch trước.

- Hàng năm, bạn cúng giỗ người thân vào tháng 3 âm lịch. Năm nay (Quý Mão-2023) dù là năm nhuận có hai tháng 2 âm lịch, bạn vẫn cúng giỗ vào tháng 3 âm lịch như bình thường.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Cố Giáo sư Cao Huy Thuần

Chia tay mà không biệt ly

GNO - Khi anh Cao Huy Thuần gởi tôi tập Im lặng ,như lời chia tay…, tôi nghĩ: chắc là “Im lặng thở dài…” đây rồi! “Tôi đang lắng nghe tôi đang lắng nghe im lặng đời mình” (Trịnh Công Sơn)? Nhưng không. Cao Huy Thuần nói về “chia tay mà không biệt ly”…

Thông tin hàng ngày