Phôi thai bị hỏng thì có cần cầu siêu?

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
0:00 / 0:00
0:00

Hỏi: Vợ chồng tôi có một số vấn đề về sức khỏe sinh sản nên phải nhờ y học can thiệp để có em bé. Sau khi được thụ tinh trong ống nghiệm, vài hôm sau các bác sĩ cho biết một phôi thai đã bị hỏng. Xin hỏi, trường hợp phôi thai chỉ vài ngày tuổi chết đi, theo quan điểm Phật giáo thì có cần cầu siêu? Nếu cầu siêu thì cách thức thế nào?

(HOA TẠNG, lyle…@gmail.com)

Bạn Hoa Tạng thân mến!

Khi có phôi thai (hợp tử) nghĩa là công đoạn thụ tinh trong ống nghiệm đã thành công. Bấy giờ, các bác sĩ tiếp tục nuôi dưỡng phôi thai đến một thời điểm thích hợp mới đưa vào cơ thể người mẹ.

Trong giai đoạn này, nếu phôi thai chết đi thì có cần cầu siêu không? Vấn đề này, trước hết cần xác định thời điểm hình thành một chúng sinh. Theo quan điểm Phật giáo, việc thụ tinh trong ống nghiệm thành công hình thành nên phôi thai thì chúng sinh hiện hữu. Bào thai trong giai đoạn sơ khai là kết tinh của sự hòa hợp gồm ba yếu tố: tinh cha, huyết mẹ và thần thức.

Các chúng sinh này vì những nghiệp duyên nào đó mà sự sống không được tiếp tục, nói cách khác là phôi thai chết đi thì cần cầu siêu cho họ. Cách thức cầu siêu cũng giống như cầu siêu cho thai nhi nói chung.

Bạn nên đến chùa trình bày hoàn cảnh của mình, nhà chùa sẽ lập bài vị, đặt tên tuổi và thờ cúng, cầu siêu như các vong nhi khác. Ngoài ra, nếu hội đủ duyên lành thì làm các việc phước thiện để hồi hướng phước đức cho con, mong con được tái sinh vào cõi lành.

Chúc bạn tinh tấn!

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Trưởng lão Hòa thượng Thích Thanh Sơn - Thành viên Hội đồng Chứng minh GHPGVN vừa viên tịch

Trưởng lão Hòa thượng Thích Thanh Sơn - Thành viên Hội đồng Chứng minh GHPGVN vừa viên tịch

GNO - Thượng tọa Thích Minh Quang, Trưởng ban Trị sự GHPGVN Q.1 thông tin với Báo Giác Ngộ cho biết Trưởng lão Hòa thượng Thích Thanh Sơn, Thành viên Hội đồng Chứng minh, trụ trì tổ đình Vạn Thọ vừa viên tịch vào lúc 23 giờ 25 phút ngày 21 tháng Tư năm Quý Mão (8-6-2023) tại tổ đình Vạn Thọ (Q.1, TP.HCM).
Trái tim bất tử - Kỳ 4: Sự thật về lời xuyên tạc

Trái tim bất tử - Kỳ 4: Sự thật về lời xuyên tạc

Những người chứng kiến kể rằng lửa rừng rực bao kín thân ngài và bốc lên cao như một bó đuốc sống. Đất trời nổi gió, lửa bị thổi bạt nghiêng làm hiện rõ gương mặt Bồ-tát Thích Quảng Đức dù đã bị hỏa thiêu sạm đen nhưng vẫn bình thản...

Thông tin hàng ngày