Cung tống kim quan HT.Thích Thiện Bình trà-tỳ

GNO - Sáng nay, 15-1, tại chùa Bửu Liên (Q.Bình Thạnh, TP.HCM), Ban Tổ chức lễ tang và môn đồ pháp quyến đã trang nghiêm cử hành lễ tưởng niệm, cung tống kim quan HT.Thích Thiện Bình, UVTT BTS PG TP.HCM, Trưởng BTS PG Q.Bình Thạnh, trụ trì chùa Bửu Liên-Bồ Đề trà-tỳ tại Đài hỏa táng Phúc An Viên (Q.9).
>>
TP.HCM: BTS viếng tang cố HT.Thích Thiện Bình
PG BT 1 (1).jpg
Lễ khiển điện

Quang lâm chứng minh và tham dự có HT.Thích Thiện Pháp, Phó Chủ tịch Thường trực kiêm Trưởng ban Tăng sự T.Ư; HT.Thích Giác Toàn, Phó Chủ tịch HĐTS; HT.Thích Thiện Tánh, Phó Chủ tịch HĐTS, Phó ban Thường trực BTS PG TP.HCM; HT.Thích Như Tín, HT.Thích Thiện Đức - đồng Phó BTS PG TP.HCM; cùng chư tôn đức lãnh đạo TƯGH; BTS GHPGVN TP.HCM; BTS PG 24 quận, huyện; môn phong tổ đình Phú Thạnh (An Giang); chư tôn đức Tăng Ni trụ trì các tự viện trên địa bàn.

Về phía lãnh đạo chính quyền có bà Nguyễn Thị Thu Hà, Bí thư Quận ủy Q.Bình Thạnh; ông Hoàng Song Hà, Chủ tịch UBND Q.Bình Thạnh; ông Nguyễn Văn Cảnh, Chủ tịch UBMTTQVN Q.Bình Thạnh cùng đại diện các cơ quan ban ngành quận và phường 25 sở tại và hàng ngàn Phật tử tham dự.

PG BT 1 (5).jpg


HT.Thích Tấn Đạt cung tuyên tiểu sử

PG BT 1 (2).jpg

PG BT 1 (4).jpg
Chư tôn đức Tăng Ni và lãnh đạo chính quyền tham dự lễ tưởng niệm

HT.Thích Tấn Đạt, UVTT HĐTS, Phó BTC lễ tang đã cung tuyên tiểu sử, cho biết, Hòa thượng thuộc dòng Lâm Tế Gia Phổ đời thứ 41 húy Nhật Bổn, đạo hiệu Thích Thiện Bình, thế danh Trương Văn Y (còn gọi Trương Văn Bổn), sanh trưởng trong gia đình nhà Nho có 5 anh em, Hòa thượng là người con cả.

Cố Hòa thượng là đệ tử của cố Trưởng lão HT.Thích Thiện Trinh (chùa Phú Thạnh, Châu Đốc, An Giang), sau lên Sài Gòn y chỉ với cố Trưởng lão HT.Thích Thanh Đức (chùa Bửu Liên, Q.Bình Thạnh, TP.HCM) - được Hòa thượng ân sư cho đi cầu học tại một số trường Phật học nổi tiếng thời bấy giờ như Phật học viện Phật Ân (TP.Mỹ Tho, Tiền Giang), Lớp Trung đẳng Phật học (tại chùa Huỳnh Kim, Q.Gò Vấp).

Cuộc đời hành đạo của Hòa thượng cũng có nhiều điểm son, với 3 nhiệm kỳ làm Chánh Thư ký PG Bình Thạnh; 3 nhiệm kỳ làm Trưởng BTS PG quận cho đến ngày về cõi Phật. Dù ở cương vị nào, Hòa thượng cũng tận tụy với công việc, luôn hoàn thành tốt trọng trách được giao phó. Với Tăng Ni, Phật tử luôn dùng tâm khiêm cung và đức nhân từ giao tế.

Trong suốt thời gian hành đạo, Hòa thượng đã ổn định, phát triển cũng như xây dựng nhiều tự viện trên địa bàn quận. Với trọng trách người trụ trì, Hòa thượng đã cùng chư Tăng và Phật tử trùng tu chùa Bửu Liên - Bồ Đề ngày thêm trang nghiêm, đáp ứng nhu cầu tu học của chư Tăng và Phật tử. Mặc dù bệnh duyên nhưng tâm luôn an tịnh, dùng năng lực định để chế tác hương liệu nuôi dưỡng và khinh an tự thân.

Ngày 12-1-2015, Hòa thượng đã nhẹ nhàng thâu thần viên tịch trong niềm kính tiếc của Tăng Ni và Phật tử xa gần.

PG BT 1 (6).jpg


HT.THích Thiện Tánh đọc lời tưởng niệm

HT.Thích Thiện Tánh thay mặt BTS PG TP.HCM đã có lời tưởng niệm, ghi nhận những công tác Phật sự mà Hòa thượng tân viên tịch đã làm, bày tỏ niềm kính tiếc về sự ra đi của một người đồng sự, bao nhiêu năm cùng chung gánh vác các công tác của Giáo hội.

“Tuy Hòa thượng không còn nhưng những gì Hòa thượng thực hiện, được Tăng Ni và Giáo hội mãi luôn ghi nhớ và nguyện tiếp tục thực hiện trọn vẹn những Phật sự dở dang, để ngôi nhà chung của Phật giáo ngày một trang nghiêm, thanh tịnh”.

 ĐĐ.Thích Tâm Chơn, UV HĐTS, Phó ban Thường trực BTS PG Bình Thạnh thay mặt Tăng Ni và Phật giáo đồ quận nhà, bày tỏ niềm kính tiếc về sự ra đi của vị lãnh đạo nhiều nhiềm kỳ - nhờ đức khiêm cung, tâm từ ái của tự thân, Hòa thượng đã tạo nên chất liệu gắn kết và tinh thần hòa hợp, để có thể hoàn thành mọi công tác Phật sự mà Giáo hội giao phó.

“Giờ đây thuyền đã không còn người thuyền trưởng nữa nhưng Tăng Ni, Phật tử nguyện đem tài và sức của mình để ngôi nhà Phật giáo Bình Thạnh ngày một trang nghiêm và phát triển, không cô phụ công lao của Hòa thượng bao năm chèo chống” - ĐĐ.Thích Tâm Chơn thành kính.

PG BT 1 (7).jpg


Đại đức Thích Tâm Chơn và Tăng Ni BTS PG Bình Thạnh dâng lời tưởng niệm 

PG BT 1 (8).jpg
Đại đức Thích Bửu Hiền dâng lời tưởng niệm ân sư

ĐĐ.Thích Bửu Hiền, thay mặt môn đồ đệ tử dâng lời tưởng niệm ân sư trên tinh thần hoài niệm, những kỷ niệm thầy trò như hiện về trong ký ức, những bài học về thân giáo vẫn luôn hằng ngày chuyển hóa thân tâm, nguyện luôn lấy đức khiêm cung và tinh thần lục hòa cộng trụ, tiếp nối chí nguyện làm đẹp lòng Thầy, làm rạng ý Tổ. Huynh đệ một lòng chung tay dựng xây ngôi nhà Bửu Liên và Bồ Đề ngày một trang nghiêm, ngõ hầu đền đáp thâm ân hóa độ.

Chương trình tưởng niệm khép lại với lời cảm tạ của Ban Tổ chức, chư tôn đức đã niệm hương trước Giác linh đài. HT.Thích Giải Kinh, chứng minh BTS PG Q.Bình Thạnh tuyên pháp ngữ và phất trần cung tống kim quan. Lễ di quan do HT.Thích Thiện Đắc làm sám chủ cùng chư tôn đức trong ban kinh sư cử hành theo nghi lễ Phật giáo miền Nam.

Theo lộ trình di quan, đoàn xe ghé chùa Bồ Đề trước khi đến Đài hỏa táng Phúc An Viên (Q.9) cử hành nghi thức trà-tỳ.

PG BT 1 (9).jpg
Chư tôn đức dâng hương tưởng niệm trước giác linh đài

PG BT 1 (10).jpg
HT.Thích Giải Kinh tuyên pháp ngữ và cử hành lễ phất trần

PG BT 1 (11).jpg
Đoàn nghi trượng cung nghinh

PG BT 1 (12).jpg
Chư tôn giáo phẩm tiễn đưa

PG BT 1 (13).jpg
Kim quan rời khỏi chùa Bửu Liên

PG BT 1 (14).jpg
Môn đồ thỉnh lư hương, y bát, long vị và di ảnh cố Hòa thượng rời khỏi chốn già lam Bửu Liên

PG BT 1 (15).jpg
Đoàn xe cung tống kim quan đến nơi trà-tỳ

Tin ảnh: Q.Hậu

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Khóa tu “An nhiên từng phút giây” do chùa Vạn Đức (TP.Thủ Đức) phối hợp cùng chùa Huệ Viễn (Đồng Nai) tổ chức dành cho các bạn trẻ

Khi sinh viên… đi tu

GNO - Khóa tu với chủ đề “An nhiên từng phút giây” do chùa Vạn Đức (TP.Thủ Đức) phối hợp cùng chùa Huệ Viễn (Đồng Nai) có sự tham gia của gần 200 bạn trẻ với nhiều hoạt động thiết thực để hiểu và thương đã để lại nhiều ấn tượng sâu sắc.

Ảnh minh họa: Nhuận Thường

Chồi non

GNO - Thy chuyển đến xóm trọ này đã gần hai năm. Hôm đầu đến đây chỉ thấy đàn bà ra đón hớn hở hỏi han đủ chuyện. Người đỡ lấy thằng nhỏ từ tay Thy cưng nựng hôn hít nó.

Thông tin hàng ngày