Cuối năm 'phủi tóc' cho trẻ

Cứ vào ngày cuối cùng của năm, chùa Phật Minh ở Bến Tre lại làm lễ cạo đầu, còn gọi là "phủi tóc" cho trẻ mồ côi sống nhờ cửa Phật. 67 đứa trẻ đầu 3 vá miếng dừa chờ đến lượt.

Đón năm mới đầu tóc phải gọn gàng, sạch sẽ để gặp may mắn cả năm, là ý nghĩa của lễ "phủi tóc". Do đó năm nào cũng vậy, cứ đến ngày trừ tịch, trẻ em sống ở chùa lại được các ni sư hay anh chị lớn cạo đầu, chừa 3 vá tóc.

Cuối năm 'phủi tóc' cho trẻ ảnh 1
"Phủi tóc" là nghi lễ mang tính truyền thống hàng năm với trẻ mồ côi ở chùa Phật Minh. Ảnh: Phương Yến

Sân chùa bày một dãy dài các thau nước. Những cậu bé đến lượt cạo tóc phải ngồi xổm cúi đầu xuống thau nước. Các ni sư dùng dao cạo đầu, chốc chốc lại rửa dao vào nước cho trôi tóc... Ở bên cạnh, các em chưa đến lượt cười nói chỉ trỏ cười hỉ hả, có cậu bé vừa được cạo xong ngồi khoanh tay phụng phịu tỏ ý không hài lòng.

Chùa Phật Minh (ấp 3, xã Giao Hòa, Châu Thành, Bến Tre)một năm trước chỉ có 23 trẻ em mồ côi, cơ nhỡ tá túc, còn hôm nay con số đó đã là 67 trẻ.

Các cậu bé ở chùa đầu phải cạo đầu vào cuối năm. Ảnh: Phương Yến
Các cậu bé ở chùa đầu phải cạo đầu vào cuối năm. Ảnh: Phương Yến

Tết, trong khi những đứa trẻ có cha, có mẹ đều háo hức với áo mới, tóc mới…, thì các em ở chùa vẫn bộ cà sa, nương cửa Phật và nhờ vào lòng từ tâm của mọi người.

Chùa nằm khuất sâu giữa cánh đồng. Sư cô trụ trì Thích Ngộ Mai nhận và nuôi dạy các trẻ mồ côi, cơ nhỡ từ nhiều các tỉnh thành trong cả nước.

Cả nhóm xếp hàng chờ đến lượt phủi tóc. Ảnh: Phương Yến
Cả nhóm xếp hàng chờ đến lượt phủi tóc. Ảnh: Phương Yến

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày