Đà Nẵng: Tết cổ truyền Bunpimay tại chùa Tam Bảo

Chùa Tam Bảo chúc mừng năm mới - Tết Bunpimay của đất nước - nhân dân các bộ tộc Lào
Chùa Tam Bảo chúc mừng năm mới - Tết Bunpimay của đất nước - nhân dân các bộ tộc Lào
0:00 / 0:00
0:00
GNO - Ngày 14-4, tại chùa Tam Bảo (quận Hải Châu, TP.Đà Nẵng) đã diễn ra lễ đặt bát cúng dường chư Tăng và Tết cổ truyền Bunpimay của đất nước - nhân dân các bộ tộc Lào. Đây là lần đầu tiên chùa Tam Bảo tổ chức nhằm giao lưu văn hóa Việt - Lào.

Phát biểu khai mạc, Đại đức Thích Pháp Hiếu, trụ trì chùa Tam Bảo đã nói lên ý nghĩa Tết Bunpimay.

Theo đó, Tết Bunpimay của nhân dân các bộ tộc Lào diễn ra từ 14 đến 16-4 hằng năm, cầu mong đem lại sự mát mẻ, phồn vinh cho vạn vật, thanh khiết, cuộc sống của con người.

Trong những ngày Tết có các nghi lễ cầu nguyện; nghi thức Tắm Phật, đặt bát, té nước, buộc chỉ cổ tay để cầu an lành, may mắn và tốt đẹp cho mọi người.

Đà Nẵng: Tết cổ truyền Bunpimay tại chùa Tam Bảo ảnh 1

Quang cảnh buổi lễ

Phát biểu tại buổi lễ, ông Viengxay Phommachanh, Tổng Lãnh sự quán Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào tại TP.Đà Nẵng đã thể hiện niềm hạnh phúc và cảm ơn đến chư tôn đức đã tổ chức lễ hội này.

Ông Nguyễn Ngọc Bình, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị TP.Đà Nẵng nhấn mạnh: "Hoạt động này nhằm thắt chặt thêm quan hệ hòa bình, hữu nghị, hợp tác giữa Đà Nẵng với các địa phương Lào và góp phần vun đắp tình hữu nghị đặc biệt Việt - Lào".

Tại chương trình, nhiều sinh viên Lào mang phẩm vật, hoa quả dâng cúng Tam Bảo với tất cả lòng thành kính và được các nhà sư cầu chúc an lành, may mắn.

Đà Nẵng: Tết cổ truyền Bunpimay tại chùa Tam Bảo ảnh 2

Nghi thức đặt bát cúng dường

Không chỉ ở Đà Nẵng, hàng trăm sinh viên Lào đang học tập tại tỉnh Quảng Nam và nhiều đoàn khách Lào, Cam puchia, Thái Lan cũng đến đây đón Tết Bunpimay với tất cả niềm hân hoan, náo nức.

Anh Kon Khamvilay, Hội trưởng Hội sinh viên Lào tại tỉnh Quảng Nam bộc bạch: “Đón Tết Bunpimay tại chùa Tam Bảo, chúng tôi cảm thấy ấm lòng, vui vẻ, phấn khởi như đang đón tết ngay trên quê hương, đất nước mình”.

Đà Nẵng: Tết cổ truyền Bunpimay tại chùa Tam Bảo ảnh 3
Ông Nguyễn Ngọc Bình, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP.Đà Nẵng thực hiện nghi thức tắm Phật
Đà Nẵng: Tết cổ truyền Bunpimay tại chùa Tam Bảo ảnh 4
Buộc chỉ vào cổ tay để cầu hạnh phúc và sức khỏe

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Trái tim bất tử - Kỳ 4: Sự thật về lời xuyên tạc

Trái tim bất tử - Kỳ 4: Sự thật về lời xuyên tạc

Những người chứng kiến kể rằng lửa rừng rực bao kín thân ngài và bốc lên cao như một bó đuốc sống. Đất trời nổi gió, lửa bị thổi bạt nghiêng làm hiện rõ gương mặt Bồ-tát Thích Quảng Đức dù đã bị hỏa thiêu sạm đen nhưng vẫn bình thản...
Chùa Lộc Dã (Q.8) trao quà đến người khiếm thị

Chùa Lộc Dã (Q.8) trao quà đến người khiếm thị

GNO - Chư Tăng, Phật tử chùa Lộc Dã (P.9, Q.8, TP.HCM) cùng các mạnh thường quân đã phối hợp với chính quyền địa phương trao tặng 200 phần quà đến người khiếm thị, người khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn nhân mùa Phật đản.

Thông tin hàng ngày