Đại hội đại biểu Phật giáo tỉnh Khánh Hòa lần thứ V họp phiên trù bị

(GNO-Khánh Hoà): Chiều 29-8, sau khi dâng hoa tưởng niệm Bồ tát Quảng Đức tại tượng đài của Ngài trong khuôn viên chùa Long Sơn và chư anh linh liệt sĩ tại tháp Trầm hương - biểu tượng của TP.Nha Trang mới, chư tôn đức chứng minh, Ban Tổ chức Đại hội đại biểu Phật giáo tỉnh Khánh Hoà đã quang lâm về tại Hội trường Thành ủy Nha Trang, số 22 đường Trần Hưng Đạo, Nha Trang để tiến hành phiên họp trù bị. 400 đại biểu đại diện cho các ban, ngành, đơn vị Phật giáo trong toàn tỉnh đã về dự.  
DSC01404_resize.jpg

400 đại biểu đã về dự Đại hội

ĐĐ.Thích Thiện Phước, Phó Thư ký kiêm Chánh Văn phòng Ban Trị sự, điều khiển chương trình buổi họp. Sau các nghi lễ và thủ tục khởi đầu, Đại hội đã cung thỉnh chư tôn đức giáo phẩm chứng minh, chủ tọa và bầu thư ký đoàn.

Chư tôn HT. Thích Thiện Bình - Phó Thư ký Hội đồng Chứng minh, Trưởng ban Trị sự Tỉnh hội PG Khánh Hoà NK IV; HT. Thích Thiện Nhơn - Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký HĐTS; HT.Thích Giác Toàn - Phó Chủ tịch HĐTS, HT.Thích Như Ý - giáo phẩm tiêu biểu chứng minh Hội nghị.

Chủ tọa đoàn gồm: HT. Thích Trí Tâm, HT. Thích Thiện Pháp, HT. Thích Huệ Trí, HT. Thích Tịnh Nghiêm, HT.Thích Quảng Thiện, HT. Thích Ngộ Tánh, HT.Thích Trí Viên, HT.Thích Ngộ Tịnh, HT.Thích Minh Thông, HT. Thích Minh Châu, HT. Thích Nguyên Quang. 

https--lh6.googleusercontent.com--BNR1nLXcuH4-Tlu2j6RHSSI-AAAAAAAAC98-9RL9820EQcw-s640-DSC01412_resize.JPG

Chứng minh và Chủ toạ đoàn

HT.Thích Ngộ Tánh thay mặt Chủ tọa đoàn thông qua thành phần dự cử nhân sự BTS nhiệm kỳ V với 48 uỷ viên chính thức cùng danh sách các ủy viên dự khuyết, điều chỉnh, bổ sung một số nhân sự đặc trách về pháp chế, kiểm soát... Nhiệm kỳ V cơ cấu nhân sự căn cứ theo ý tưởng tập thể gồm ba thành phần: Chứng minh - Chỉ đạo và Dự bị.

Sau một vài công bố thay đổi nhân sự mới của các Ban Đại diện Phật giáo thành thị huyện, các đại biểu đã sôi nổi tham gia đóng góp ý kiến xây dựng các ban, ngành, đơn vị, làm sao để hoạt động Phật sự tại tỉnh nhà ngày càng khởi sắc hơn.

HT.Thích Ngộ Tánh đã đề nghị lập cơ sở đại diện Phật giáo các huyện miền núi và hải đảo: Khánh Sơn, Khánh Vĩnh, Trường Sa; để từ đó tiến đến thành lập Ban Đại diện. Huyện Khánh Vĩnh đã có cơ sở, đàn việt ủng hộ cũng đã hứa giúp về vật chất, nên việc thành lập Ban Đại diện Phật giáo cơ sở là rất khả quan. Huyện đảo Trường Sa, cán bộ và nhân dân đảo cũng đã có lời yêu cầu Giáo hội thành lập cơ sở. Chủ tọa đoàn đã ghi nhận và hứa sẽ tích cực tiến hành trong nhiệm kỳ này.

Phát biểu tại Hội trường, ông Bùi Hữu Thành, Trưởng ban Tôn giáo tỉnh cho biết: hiện nay Tin Lành và Thiên Chúa giáo đã có cơ sở tại Khánh Sơn và Khánh Vĩnh, trong khi đó Phật giáo lại chưa có. Rõ ràng Phật giáo đã đi sau các tôn giáo bạn. Ban Tôn giáo tỉnh sẽ tạo điều kiện giúp đỡ nếu BTS mới có yêu cầu về việc hoằng pháp tại các nơi này.

Những vấn đề ưu tư về sự phát triển của Gia đình Phật tử Việt Nam, ngành hoằng pháp, vai trò của vị trú trì trong phát triển Phật sự tại cơ sở, phương thức điều hành Phật sự ứng dụng các phương tiện thông tin hiện đại, cũng như các vấn đề tồn đọng, những yêu cấp cấp thiết đã được các đại biểu trình bày rất sôi nổi và đầy tâm huyết tại phiên họp trù bị chiều hôm nay.   

https--lh3.googleusercontent.com--crEy4JmbyGY-Tlu2I-kEUZI-AAAAAAAAC9w-PzDlbi6iBPU-s640-DSC01409_resize.JPG
https--lh4.googleusercontent.com--yqc8O569M5c-Tlu2hYwDhJI-AAAAAAAAC90-A3exwZmNAeo-s640-DSC01410_resize.JPG

Chư tôn đức Tăng

https--lh6.googleusercontent.com--OHeBiFjAqoY-Tlu2i69zeZI-AAAAAAAAC94-8uSrXQKXi3Y-s640-DSC01411_resize.JPG

Chư Ni và Phật tử

Không ai sinh ra là biết làm việc, mà có vấp ngã mới rút được kinh nghiệm thành công. Cho nên khuyến khích các vị Tăng Ni trẻ, có bằng cấp, học vị, có năng lực và tâm huyết nên mạnh dạn đảm nhận Phật sự. “Nếu nỗ lực đóng góp ắt sẽ thành công. Vấn đề là biết ngồi lại trong tinh thần đoàn kết, biết lắng nghe: lắng nghe lời khuyên, lắng nghe sự thất bại, lắng nghe bản ngã, lắng nghe sự cống cao ngã mạn” - HT. Thích Ngộ Tịnh phát biểu.

Buổi họp kết thúc sau phần thông báo chuẩn bị cho các kế hoạch lễ khai mạc chính thức Đại hội vào sáng mai, 30-8.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày