Đại lão Hòa thượng Tịnh Lương viên tịch, di chúc viếng tang chỉ niệm Quán Thế Âm Bồ-tát để kết duyên

Đại lão Hòa thượng Tịnh Lương (1930-2021)
Đại lão Hòa thượng Tịnh Lương (1930-2021)
0:00 / 0:00
0:00
GNO - Đại lão Hòa Thượng Tịnh Lương, Chủ tịch danh dự Hiệp hội Phật giáo Đài Loan, Chủ tịch sáng lập Hiệp hội chùa Đài Loan, dòng Lâm Tế đời thứ 42, đời thứ 48 tông Tào Động viên tịch hôm 2-4, thọ thế 92 tuổi, hạ lạp 75 năm.

Ngài là vị giáo phẩm uy tín, được thỉnh làm cố vấn Thường trực Hiệp hội Phật giáo Đài Bắc, Phó Hội trưởng Hội Tăng-già Thế giới, Phó Hội trưởng Hội Tăng sĩ người Hoa trên thế giới.

Khi cảm thấy sức khỏe giảm sút, ngài đã bàn giao tất cả việc chùa, Phật sự lại cho người sau, tài vật liên hệ đã được xử lý đúng pháp của người xuất gia và lập di nguyện với thủ bút ký ngày 20-3-2021, căn dặn đệ tử, khi ngài lâm chung không cần phải cấp cứu, cứ để ngài thuận lẽ tự nhiên.

Trong di nguyện, ngài căn dặn không nên in cáo phó, cũng như tổ chức lễ truy niệm và các nghi lễ khác. Nếu có ai đến viếng, xin hãy niệm Thánh hiệu Quán Thế Âm Bồ-tát để kết duyên.

Trước đó, chúng đệ tử thỉnh thị ngài, khi viên tịch có niệm Phật hay không? Ngài trả lời: “Đừng niệm, ồn ào lắm! Tôi sẽ tự niệm được rồi”.

Đại lão Hòa thượng Tịnh Lương viên tịch, di chúc viếng tang chỉ niệm Quán Thế Âm Bồ-tát để kết duyên ảnh 1

Di chúc của Đại lão Hòa thượng Tịnh Lương

Hành trạng tu tập của Đại lão Hòa thượng Tịnh Lương vô cùng tự tại và thanh thoát. Có thể nói, ngài là một “bậc cao tăng hiếm có của Phật giáo đương đại” được giới Phật giáo khắp nơi yêu mến, là tấm gương đạo hạnh cho hàng Tăng sĩ trẻ noi theo trong việc dấn thân hoằng pháp lợi sinh.

Đại lão Hòa thượng sinh năm 1930 trong gia đình truyền thống Phật giáo, cha mẹ đều là Phật tử. Năm 16 tuổi xuất gia, sau đó thọ Cụ túc giới tại chùa Dũng Tuyền, Cổ Sơn, Phúc Châu, Phúc Kiến.

Năm 23 tuổi, ngài xây dựng chùa Di Đà, Đài Bắc. Năm 1980, ngài đảm nhiệm vai trò Giám đốc điều hành Hiệp hội Phật giáo Đài Loan - Trung Quốc.

Năm 2001, ngài được suy cử là Chủ tịch thứ 15 của Hiệp hội Phật giáo Đài Loan, đồng thời là Phó Hội trưởng Hội Tăng-già Thế giới, Phó Hội trưởng Hội Tăng sĩ người Hoa Phật giáo Thế giới.

Đại lão Hòa thượng Tịnh Lương đã tích cực thúc đẩy sự phát triển Phật giáo ở Đài Loan trong nhiều thập kỷ qua, và có nhiều đóng góp to lớn trong công việc tổ chức, giao lưu Phật giáo trong và ngoài nước.

Di chúc của Đại lão Hòa thượng Tịnh Lương

Cuộc đời là giả tạm huyễn hoá. Mạng sống của con người thì vô thường.

Gần đây, tôi tự thấy mình sức khoẻ đã xấu đi, tinh thần cũng ngày càng kém minh mẫn, cho nên viết lại vài lời dặn dò sau đây:

1. Khi tôi lâm chung, không cần cấp cứu, cứ để tôi nhẹ nhàng yên tĩnh ra đi.

2. Sau khi tôi “nhập diệt”, đừng thông cáo việc tang sự, đừng đưa tin cáo phó, đừng cử hành truy điệu lễ lược tán tụng, không cần các thủ tục niêm phong khám thất hay pháp hội thuyết pháp, v.v…

3. Tất cả những công việc Phật sự như lễ sám, cúng thí bạt độ, v.v… không nên tổ chức, ai có duyên đến viếng tôi, xin hãy niệm thánh hiệu Bồ-tát Quán Thế Âm để kết duyên lành.

4. Tất cả những tài vật hay văn vật của tôi để lại, đều thuộc quyền sở hữu của chùa Di Đà, do hai pháp sư Thánh Như (Hoàng Tố Liên) và Tông Huệ phụ trách, tiếp tục duy trì tinh thần của tôi, hầu mong trọn vẹn một đời này đối với ân đức của Phật giáo và ân tình hộ trì của đàn-na thí chủ.

Viết ngày 20 tháng 03 năm Dân Quốc thứ 109

Tịnh Lương cẩn bút

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày