Đại lễ Vu lan tại thiền viện Trúc Lâm Tuệ Đức

GNO - Thiền viện Trúc Lâm Tuệ Đức (xã Đồng Quế, huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc) đã long trọng tổ chức Đại lễ Vu lan báo hiếu vào ngày 21-8-2013 (nhằm 15-7-Quý Tỵ).

Duc Hieu HN82.jpg

Cung thỉnh chư tôn đức quang lâm làm lễ

TT.Thích Tỉnh Thuần, Trưởng BTS GHPGVN huyện Sông Lô, trụ trì thiền viện Trúc Lâm Tuệ Đức; ĐĐ.Thích Tỉnh Thiền, phó trụ trì thiền viện Trúc Lâm Sùng Phúc (Hà Nội); ĐĐ.Thích Trúc Thạnh Trí (thiền viện Trúc Lâm Tây Thiên); Ni sư Thích Nữ Diệu Trạm, quản chúng Ni thiền viện Trúc Lâm Tây Thiên cùng chư tôn đức các thiền viện thiền tự trong Tông môn và gần 2.000 Phật tử cùng về dự lễ.

Ông Phan Anh Hùng, PhóTrưởng ban Tôn giáo tỉnh; ông Trần Văn Quang, Giám đốc Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch tỉnh; ông Nguyễn Ngọc Cơ, Phó Chủ tịch UBND huyện Sông Lô cùng đại diện Công an, các cơ quan ban ngành huyện Sông Lô và chính quyền xã Đồng Quế sở tại về tham dự.

Duc Hieu HN83.jpg

Chư Tăng Ni trang nghiêm quang lâm buổi lễ

Duc Hieu HN12.jpg

Và thành kính, trang nghiêm thực hiện buổi lễ thiêng liêng

Duc Hieu HN15.jpg

Phật tử thành kính lễ Phật, hướng về cha mẹ...

Tại buổi lễ, TT.Thích Tỉnh Thuần đã có thời pháp về ý nghĩa ngày lễ Vu lan đối với hàng Phật tử.

Thầy nhấn mạnh, ngày lễ Vu lan đã không còn xa lạ với người dân Việt Nam. Thánh sử đã đi qua cuộc đời của những bậc Thánh tăng, để lại những bài kinh bất diệt trong lòng thế gian sinh diệt. Cách đây trên 2.500 năm lịch sử, Tôn giả Mục Kiền Liên nặng lòng hiếu đạo đã cứu mẹ hiền khỏi vòng trầm luân ngạ quỷ khổ đau… tạo thành duyên khởi cho Vu lan thắng hội. Lịch sử vẫn như dòng sông xuôi chảy, trải qua bao biến thăng trầm của thời gian nhưng từ đó đến nay hơn 25 thế kỷ qua, Vu lan đã trở thành lễ hội truyền thống muôn đời không thay đổi của dân tộc Việt Nam.

“Vu lan chính là lễ hội của lòng tri ân và báo đáp ân sâu, đó cũng là ngày xá tội vong nhân, ngày nhận lỗi và tha thứ cho mọi lỗi lầm”, Thượng tọa trụ trì chia sẻ.

Duc Hieu HN16.jpg

Quan khách tham dự buổi lễ

Duc Hieu HN28.jpg

Duc Hieu HN31.jpg

Xúc động với lễ cài hoa hồng

Chiều cùng ngày, chư Tăng tại thiền viện đã tổ chức lễ truyền Tam quy - Ngũ giới cho các thiện nam, tín nữ tín tâm với Tam bảo.

Được biết, thiền viện Trúc Lâm Tuệ Đức được xây dựng trên di tích chùa Kim Tôn, xã Đồng Quế. Chùa cổ Kim Tôn được xây dựng vào cuối thời Lý, đầu thời Trần, song trải qua thời gian dài, cùng sự tàn phá của chiến tranh nên toàn bộ kiến trúc chùa Kim Tôn đã trở thành phế tích.

Duc Hieu HN52.jpg

Chư Tăng thực hiện nghi thức tụng kinh

Duc Hieu HN53.jpg

Phật tử cùng tụng niệm

Duc Hieu HN76.jpg

Một góc thiền viện

Năm nay, thiền viện đã hoàn thành cơ bản các hạng mục chính gồm chính điện và nhà Tổ, nhà khách nên không gian tổ chức đại lễ được quy mô hơn. Cảnh quan của thiền viện cũng được bài trí rất đẹp.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Hòa thượng Thích Từ Vân trao quyết định bổ nhiệm trụ trì chùa Minh Trí đến Đại đức Thích Trung Thiện

Gia Lai: Bổ nhiệm trụ trì chùa Minh Trí (H.Ia Pa)

GNO - Sáng 22-6, nhân Lễ tưởng niệm lần thứ 2 Hòa thượng Thích Trí Yên, khai sơn chùa Minh Trí (xã Pờ Tó, H.Ia Pa), Ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN tỉnh tổ chức công bố quyết định bổ nhiệm Đại đức Thích Trung Thiện đảm nhiệm chức vụ trụ trì chùa.
Hòa thượng Thích Duy Trấn trao tiền của bạn đọc hỗ trợ bệnh nhân nghèo - Ảnh: BTTXH BGN

Ban Từ thiện xã hội Báo Giác Ngộ trao hơn 100 triệu đồng của bạn đọc hỗ trợ bệnh nhân nghèo

GNO - Vừa qua, tại Trụ sở Báo Giác Ngộ (85 Nguyễn Đình Chiểu, P.Võ Thị Sáu, Q.3, TP.HCM), Hòa thượng Thích Duy Trấn, Phó Thường trực Ban Từ thiện xã hội Báo Giác Ngộ cùng Ni sư Thích nữ Thông Liên, Chánh Văn phòng đã tổ chức trao tiền của bạn đọc hỗ trợ bệnh nhân đăng trên mục Mở rộng lòng từ của báo.
Ảnh minh họa

Tâm tán loạn và bất an

GNO - Sau thời gian tìm hiểu Phật pháp, tôi nhận ra tâm của mình luôn dao động, nhiều tham sân si. Tôi đã biết do tham sân si chi phối, dẫn dắt đã làm cho con người đau khổ. Tôi mong muốn tịnh hóa tâm mình, thực hành chánh niệm nhưng không được bao lâu thì lại quên. Tôi phải làm thế nào để tâm bớt tán loạn và bất an?
Bài trên Báo Giác Ngộ số 1305 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Đạo đức xuống cấp khiến đất nước suy vong

GNO - Đạo đức là hệ thống những quy tắc, các chuẩn mực xã hội để mọi người nương theo, điều chỉnh hành vi của mình sao cho phù hợp với lợi ích, văn minh của cộng đồng. Các bậc hiền triết từ xưa đến nay đều căn cứ vào đạo đức của cá nhân, xã hội để đoán định tương lai của dân tộc, xứ sở ấy.

Thông tin hàng ngày