Đài Loan: Hiệp hội Tuổi trẻ Phật giáo Thế giới tổ chức đại hội thường niên lần thứ 7

Từ ngày 3 − 6-9, tại thành phố Đài Bắc, Đài Loan đã diễn ra Đại hội thường niên lần thứ 7 của Hiệp hội Tuổi trẻ Phật giáo Thế giới. Đại hội lần này diễn ra tại tòa nhà của Trường Cao đẳng Kinh doanh, trong khuôn viên Sansia thuộc Trường Đại học Quốc gia Đài Bắc. Trường Đại học Quốc gia Đài Bắc là một trường công lập, được xem là một trong những trường đại học tốt nhất ở Đài Loan. Chùa Đại Hoa Nghiêm là đơn vị tổ chức của kỳ Đại hội lần thứ 7 này. Đại sư Hải Vận, trụ trì chùa Đại Hoa Nghiêm là một trong những thư ký của Hiệp hội Tuổi trẻ Phật giáo Thế giới vào năm 2007. Chùa Hoa Nghiêm đã tham gia tích cực vào các hoạt động của Hiệp hội kể từ kỳ đại hội thường niên lần thứ 3 (2006). Từ đó đến nay, giữa chùa Đại Hoa Nghiêm và Hiệp hội đã có sự cộng tác chặt chẽ với nhau trong nhiều hoạt động. Đấy cũng là lý do mà chùa Đại Hoa Nghiêm đảm nhiệm khâu tổ chức cho đại hội kỳ này.

dai-1.gif

Trong hiện tại, cả môi trường xã hội và môi trường tự nhiên đều đang rơi vào tình trạng suy thoái và báo động nghiêm trọng. Cần phải tìm ra những giải pháp cấp thiết và hiệu quả để giải quyết những vấn nạn đó. Trước thực trạng ấy, những thành viên của Hiệp hội Tuổi trẻ Phật giáo Thế giới nói chung và người con Phật ở khắp nơi nói riêng, luôn trăn trở rằng:

- Làm sao chúng ta có thể giải quyết những vấn đề liên quan đến việc bảo tồn nhân loại và hệ thống môi trường sinh thái trên toàn cầu một cách lâu dài?

- Những nhiệm vụ và trách nhiệm gì chúng ta cần quan tâm trong một xã hội thay đổi nhanh chóng như hiện nay?

- Chúng ta cần xem xét lại những gì khi vận dụng và thực tập những pháp môn của đạo Phật trong thời hiện đại này?

- Làm sao chúng ta có thể nhận diện được Phật tánh của mình trong một tâm hồn yếu đuối?

- Làm sao chúng ta có thể chữa lành trái tim bị tổn thương của chúng ta và làm chủ tâm sân hận của mình thông qua sự thực tập giáo pháp?

dsi-2.gif

Chính vì những trăn trở ấy mà trong kỳ Đại hội lần thứ 7 này, Hiệp hội Tuổi trẻ Phật giáo Thế giới đã chọn chủ đề là: "Sứ mệnh của tuổi trẻ Phật giáo trong thời đại mới - sự bảo tồn lâu dài về con người và hệ sinh thái tự nhiên" (The Mission of the Sangha Youth in the New Era - Long-term Conservation of Human and Natural Ecosystems).

Với chủ đề đặt ra như thế, cho nên đại hội tập trung vào thảo luận vấn đề trọng tâm là: "Sự vận động toàn cầu trong Phật giáo - Mối quan tâm về sự cân bằng giữa nhân loại và hệ sinh thái". Bên cạnh đó, đại hội còn bàn đến những vấn đề phụ như là: những pháp môn tu tập của đạo Phật và sự thánh thiện của tâm hồn trong thời đại mới; đối thoại và hợp tác giữa sự toàn cầu hóa và hoạt động bảo vệ môi trường; Phật giáo và sự toàn cầu hóa việc bảo vệ môi trường cũng như hoạt động bảo tồn môi trường tự nhiên; văn hóa Phật giáo và những giá trị cốt lõi của con người; đối thoại giữa Phật giáo và những tôn giáo khác.

dsi-3.gif

Nói về sự ra đời của Hiệp hội Tuổi trẻ Phật giáo Thế giới, vào tháng 2 năm 2004, tại Katmandu, Nepal, với mục đích thành lập một tổ chức nhằm huấn luyện và giáo dục cho Tăng sĩ trẻ của Phật giáo, chư Tăng đã có cuộc gặp mặt và cùng nhau bàn thảo vấn đề, sau buổi họp mặt, mọi người đã đồng thuận thành lập Hiệp hội Tuổi trẻ Phật giáo Thế giới (World Buddhist Sangha Youth - WBSY). Buổi họp mặt đầu tiên của Ban điều hành của hội đã diễn ra vào tháng Tư, ở Thái Lan. Có 62 người đại diện đến từ 16 quốc gia đã tham gia buổi họp mặt đầu tiên này. Và đại hội đầu tiên của Hiệp hội đã diễn ra tại Bồ Đề Đạo Tràng, Ấn Độ vào ngày 6 đến 8-11-2004.

dai-5.gif

Thành viên của Hiệp hội đến từ nhiều quốc gia và nhiều truyền thống Phật giáo khác nhau. Mục đích chính của Hiệp hội là để tạo cơ hội cho các Tăng Ni và Phật tử trẻ từ nhiều truyền thống, nhiều quốc gia khác nhau được gặp gỡ, giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm tu học, trao đổi quan điểm, tư tưởng và kinh nghiệm trong việc truyền bá Chánh pháp để cùng hỗ trợ lẫn nhau, nhằm nâng cao hiệu quả, chất lượng trong sự nghiệp giáo dục và hoằng dương giáo lý đạo Phật, góp phần xây dựng và bảo vệ xã hội.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Đem niềm vui đến các em thiếu nhi vùng cao

Xuân ấm vùng cao

GNO - Trong chuyến đi về vùng cao Bảo Lộc vào những ngày cuối năm, gần 200 bạn trẻ đang là sinh viên hoặc vừa mới ra trường, không chỉ có cơ hội đàm thoại để hiểu mình hơn, tái tạo năng lượng cho năm mới mà còn đem hơi ấm yêu thương đến với các em nhỏ đồng bào các dân tộc.
"Xông đất" 3 miền

"Xông đất" 3 miền

GNO - Mời chư Tăng Ni, Phật tử và bạn đọc cùng Giác Ngộ “xông đất” 3 ngôi chùa ở ba miền là Bảo Lâm (Huế), Phật Tích (Bắc Ninh) và Định Thành (TP.HCM) để gặp và lắng nghe lời chia sẻ đầu năm của 3 vị giáo phẩm ở các vai trò khác nhau trong Giáo hội. 

Thông tin hàng ngày