Đại sư Tinh Vân nói chuyện về cách tổ chức & quản lý Phật giáo thế giới Phật Quang Sơn.

Đại sư Tinh Vân nói chuyện về cách tổ chức & quản lý Phật giáo thế giới Phật Quang Sơn.
(GNO): Lúc 7g30 tối ngày 27/6 tại  Phật Quang Sơn (PQS) đã tổ chức buổi diễn giảng “Tổ chức và quản lý PQS” do HT. Tinh Vân- vị tôn trưởng khai sáng hệ thống tổ chức Phật giáo quốc tế Phật Quang Sơn làm chủ giảng.

 Tại hội trường PQS, hơn 1500 học viên đã lắng nghe buổi diễn thuyết về: Hội liên hiệp Hàn lâm học sĩ PQS 2009; hội liên hiệp Đại học nhân gian học tập suốt đời với làng đại học PQS 2009; hội nghị 15 năm thư viện Thắng Man 2009, lễ tốt nghiệp liên hiệp các cấp của  tùng lâm Học viện PQS và đoàn thanh niên Thiền học quốc tế 2009.

Pháp sư Tinh Vân giảng câu chuyện về công án Thiền môn để mọi người nghe chương trình quản lý vĩ mô giống như nghe để thuộc lòng, hiểu rõ hơn về kinh điển Phật giáo và hành trạng chư Phật Bồ tát, thuyết minh cho các học viên biết được các nguyên lý quản trị Phật Quang Sơn.

Với nhận định của ngài, hỏi đáp về Phật học chính là quản lý, đại sư nói: “ Không thấy lễ vật, không nghe lễ vật, không nói quà cáp, những việc làm này là quản lý mắt tai mũi lưỡi thân ý, chính là việc để tu hành. Ngàn kinh muôn luận nói về sự tu hành giống như việc đức Phật A Di Đà quản lý Tịnh độ ở Tây phương, bồ tát Địa Tạng quản lý địa ngục, đức Dược Sư Như Lai cai quản thế giới Tịnh Lưu Ly an hoà lợi lạc, Phật Thích Ca Mâu Ni dùng sáu điều hoà kính và giới luật để quản lý Tăng đoàn, đó là cách quản lý tự viện. Đại sư lấy câu chuyện nhà Thiền nói về việc trộm cắp. Thiền sư nói: “ Sống phải biết cảm ơn, không lấy của không cho và không lấy vật của chung là nghệ thuật quản lý các Phật sự trong Thiền môn.”

Hình ảnh đại sư Tinh Vân và Tăng đoàn PQS đã khiến mọi người cảm thấy an tịnh với cách làm việc trật tự và khéo léo.“ Đó là cách quản lý gì? Phật Quang Sơn là nhà máy tạo ra sự an lạc phải không? Nếu không như thế thì làm sao có thể đem đội bóng rổ Trung quốc mở rộng đến quốc tế.., vấn đề là cần tiến hành cùng nhau làm”, đại sư nói thêm.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thượng tọa Thích Tâm Hải chia sẻ cùng chư Tăng Ni hành giả an cư liên phường Vũng Tàu, Tam Thắng, Phước Thắng, Rạch Dừa (TP.HCM) tại trường hạ chùa Liên Trì - Ảnh: Tịnh Mạnh

Thượng tọa Thích Tâm Hải: Xây dựng Tăng đoàn vững mạnh từ chất liệu tu học của mỗi thành viên Tăng Ni

GNO - Sự tồn tại của Tăng đoàn không phải là bất biến, sự vững mạnh của Tăng đoàn không chỉ thể hiện ở số lượng, mà được thành tựu từ chất lượng tu tập của từng Tăng Ni. Trong buổi chia sẻ tại trường hạ Liên Trì (P.Vũng Tàu, TP.HCM), Thượng tọa Thích Tâm Hải đã truyền tải thông điệp này đến đại chúng, vào sáng nay 9-7.
Công trình trùng tu chùa Hương Ấp (Vạn Xuân tự) đang được tiến hành

Chư vị giáo phẩm lãnh đạo Giáo hội thăm chùa Hương Ấp - di tích nơi Lý Nam Đế từng xuất gia tu học

GNO - Chiều 8-7, nhân dự Đại hội đại biểu Phật giáo tỉnh Thái Nguyên lần thứ I, nhiệm kỳ 2026-2031, Trưởng lão Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Trưởng lão Hòa thượng Thích Thiện Pháp đã đến chùa Hương Ấp (Vạn Xuân tự) thuộc Khu di tích Lý Nam Đế (phường Phổ Yên) thăm công trình trùng tu đang được tiến hành.
Nhẫn nhục theo Phật giáo không có nghĩa là co mình chịu trận, ai muốn làm gì mình thì làm - Ảnh minh họa

Nhẫn nhục có ích gì?

GNO - Nhẫn nhục theo Phật giáo không có nghĩa là co mình chịu trận, ai muốn làm gì mình thì làm. Nhẫn nhục là bước đệm kham nhẫn cần thiết để tâm an, trí sáng nhằm giải quyết vấn đề một cách thấu tình đạt lý tiếp theo đó. Không phải ngẫu nhiên mà ông cha ta đã đúc kết kinh nghiệm “một điều nhịn, chín điều lành”.

Thông tin hàng ngày