Dâng y Kathina cúng dường 30.000 chư Tăng tại Myanmar

GN - Khoảng 30.000 chư tôn đức Tăng được cung thỉnh chứng minh và tham dự một lễ hội dâng y Kathina đặc biệt diễn ra vào Chủ nhật vừa qua tại Myanmar.

Khóa lễ được tổ chức tại một khu vực gần sân bay thuộc trung tâm cố đô Mandalay. Đây cũng là một trong những vùng đất linh thiêng và có lượng tín đồ Phật giáo đông đảo.

Chư Tăng Phật giáo Nam truyền từ Thái Lan, Myanmar và nhiều vị tôn túc lãnh đạo Phật giáo các nước lân cận đã hiện diện trong buổi lễ.

Khi mặt trời vừa ló dạng, ánh ban mai chiếu những tia sáng đầu tiên xuống đất cố đô, nơi không gian được chọn để tổ chức lễ có diện tích rộng bằng một sân bóng đá dường như được nhuộm màu nghệ tây bởi sắc y của chư tôn đức.

anh myan.jpg
Khoảng 30.000 chư tôn đức Tăng được cung thỉnh chứng minh và tham dự

Trước khi tiếp nhận lễ phẩm cúng dường, toàn thể chư tôn đức hiện diện đã cùng cử hành khóa lễ cầu nguyện, thiền tập và tụng bài kinh ngắn để tán thán công hạnh của các tín đồ Phật giáo tham dự.

Buổi lễ được tổ chức ngoài ý nghĩa dâng y Kathina cúng dường chư tôn đức Tăng còn nhằm mục đích thắt chặt sự gắn kết giữa nhân dân và Phật giáo hai quốc gia Myanmar - Thái Lan. Theo Ban Tổ chức, sự kiện tâm linh Phật giáo này cũng là dịp ghi nhận sự tăng tưởng đạo lực trong tu tập của chư Tăng.

“Hy vọng tôi sẽ có thể tiếp tục được tham dự các khóa lễ ý nghĩa như thế này vào năm sau và các năm sau nữa”, U Thu Nanda, một vị sư Phật giáo Myanmar năm nay 24 tuổi, chia sẻ.

Đây là lần thứ 3 và cũng là lần lớn nhất lễ hội cúng dường dâng pháp y Kathina như thế được tổ chức kể từ năm 2015 đến nay. Có rất nhiều tổ chức dân sự và Phật giáo cùng chung tay kiến tạo nên sự kiện này với sự dẫn dắt của chùa Dhammakaya, Thái Lan.

Được biết, trong năm 2019 này, riêng tại Thái Lan, chùa Dhammakaya cũng đã 2 lần tổ chức đại lễ dâng y Kathina cúng dường chư Tăng Phật giáo Thái Lan vào các tháng 10, 11 vừa qua với sự tham dự của 10.000 chư Tăng. Cũng trong khoảng thời gian này, chùa đã tiến hành vận động quyên góp để hỗ trợ các nạn nhân ở các vùng gặp khó khăn, bị ảnh hưởng và tác động bởi lũ lụt.

Theo ghi nhận của giới truyền thông địa phương Mandalay, buổi lễ dâng y Kathina cúng dường chư Tăng tại nơi này dù có sự tham dự đông đảo của tín đồ Phật tử nhưng diễn ra hết sức trang nghiêm, long trọng và nhiều lợi lạc. Trong đó, Phật tử với nhiều thành phần khác nhau đã có mặt và hòa vào không gian thành kính của buổi lễ.

“Khi thành tâm cúng dường chư Tăng trong một dịp nào đó, tôi luôn có một cảm giác nhẹ nhàng và hoan hỷ như thể được tiến gần hơn nữa với môi trường tu tập trong Phật giáo”, Khant Zaw Aung, một doanh nhân người Myanmar, chia sẻ.

Tâm Nhiên (theo The DHT)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày