Đạo Phật giúp Myanmar rộng lượng nhất thế giới

GN - Một cuộc khảo sát về các hoạt động nhân đạo và từ thiện xã hội tại 135 quốc gia đã cho thấy những ảnh hưởng của đời sống tâm linh đối với cuộc sống mỗi người.

Các chỉ số được đưa ra để đánh giá về độ đóng góp tài chính của người dân vào các hoạt động nhân đạo, cống hiến thời gian của họ vào công tác tình nguyện cho các tổ chức hoặc cung ứng sự trợ giúp đối với những ai có nhu cầu.

myanmar.jpg


Đạo đức Phật giáo giúp Myanmar trở thành đất nước rộng lượng nhất thế giới

Có khoảng 2.3 tỷ người trên toàn thế giới chia sẻ rằng họ thường xuyên giúp đỡ những người khác trong năm qua và có 1,4 tỷ người góp tiền vào các hoạt động nhân đạo từ thiện trong năm trước đó, 2013.

Hoa Kỳ và Myanmar là hai nước đi đầu trong lĩnh vực này. Chẳng có gì ngạc nhiên khi Mỹ có tên bởi đây là một trong những quốc gia có sức ảnh hưởng nhất thế giới. Trong khi đó, có một sự bất ngờ lớn về Myanmar vì đây là đất nước được xếp hạng kém hơn 151 bậc so với Mỹ về chỉ số GDP trên đầu người.

Báo cáo cũng cho biết rằng những quốc gia thịnh vượng nhất không hẳn sẽ tự nhiên trở thành quốc gia rộng lượng nhất. Kinh tế không tác động nhiều đến hành động này mà ngược lại, yếu tố đời sống tâm linh và thực trạng đối diện với các thảm họa, thiên tai mới giữ vai trò quyết định.

Myanmar cùng chiếm vị trí cao nhất với Mỹ bởi lẽ gần 90% người được khảo sát từ đất nước này thực hiện các hành động góp tiền vào các quỹ từ thiện theo chỉ dẫn từ lời dạy của đạo Phật. Chính đạo đức Phật giáo đã góp phần quan trọng hình thành nên tấm lòng độ lượng của người Myanmar, dù đời sống kinh tế không mấy giàu có.

Một đất nước khác theo Phật giáo cũng có mặt ở thứ hạng cao trong bảng tổng xếp là Sri Lanka với vị trí thứ 9.

           Tâm Nhiên (theo CNN)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng - Ảnh: Bảo Toàn

Thiền Tứ niệm xứ và Tứ chánh cần

GNO - Theo luật Phật chế, người xuất gia mỗi năm phải cấm túc an cư ba tháng. Khi Phật tại thế, Ấn Độ chỉ có ba mùa, chư Tăng an cư mùa hạ, tức bốn tháng mùa mưa.

Thông tin hàng ngày