Dạo phố ông Đồ, nghe hương Tết xưa...

GNO - Dạo phố ông Đồ ở Sài Gòn, thấy những ông Đồ trẻ là những thanh niên nam nữ yêu nghệ thuật thư pháp múa bút trên mực tàu, giấy đỏ, trên nhiều chất liệu khác như đá, quạt... "bên phố đông người qua" lại thấy nhớ hình ảnh Tết xưa được học từ bài thơ "Ông đồ" của Vũ Đình Liên.
Anh 2, bai cua BOI BOI, PGTT GN 783.jpg
Nhà thư pháp trẻ Nguyễn Tấn Hòa

Những nét chữ "phượng múa rồng bay" đã từng có lúc mai một - "mỗi năm mỗi vắng" - đã trở thành thú chơi tao nhã được nhiều người hiện đại hướng về. Mua thư pháp tặng nhau và treo trong nhà ngày Tết với những chữ Tài - Lộc - Phước - Thọ... như một lời chúc lành tốt gửi người bạn, người thân thương khi xuân về Tết tới.Ở Sài Gòn có hai khu phố ông Đồ được mở cửa tại NVH Thanh Niên (đường Phạm Ngọc Thạch, Q.1) và Cung Văn hóa Lao Động (đường Nguyễn Thị Minh Khai, Q.1) từ ngày 7, 8-2-2015 và sẽ kéo dài tới ngày 17-2-2015 (29 Tết), được nhiều người ghé tham quan, thưởng lãm thư họa; nhiều cô gái trẻ mặc áo dài xanh, đỏ, màu sắc rực rỡ ra phố ông Đồ chụp hình, giữ nét duyên dáng xưa bên nét chữ, câu đối, cành mai ngày Tết...Chùm ảnh dưới đây được CTV Giác Ngộ online gửi về, ghi nhận hình ảnh đêm ở phố ông Đồ (Cung Văn hóa Lao Động):

DSC_0499.jpg
Ông Đồ trẻ đang vẽ và sẽ viết cho khách theo yêu cầu

DSC_0482.jpg
Thư họa - nghệ thuật được hồi sinh trong thời hiện đại do nhu cầu
thưởng thức những bức vẽ, thư pháp, trang trí trong những không gian tĩnh lặng

DSC_0496.jpg
Mỗi ông Đồ một gian hàng, có những mẫu có sẵn và cũng có những bức khách đặt hàng viết tại chỗ

DSC_0428.jpg
Chữ Tâm qua nét bút tài hoa của người nghệ sĩ

DSC_0455.jpg
Viết thư pháp trên chất liệu gỗ, đá

DSC_0480.jpg
Góc ký họa chân dung tại phố ông Đồ

DSC_0467.jpg

DSC_0469.jpg
Nhiều người ra phố ông Đồ không chỉ để thưởng lãm,
mua thư pháp mà còn để ký hoa cho mình một bức chân dung thật đẹp

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Chánh điện chùa Vạn Phật

Tết Nguyên tiêu của Phật tử, cộng đồng người Hoa TP.HCM

GNO - Từ lúc 7 giờ sáng ngày 14 Âm lịch, hàng trăm Phật tử người Hoa đã có mặt tại chùa Vạn Phật (Q.5) để chuẩn bị cho các thời kinh, kéo dài đến ngày Rằm tháng Giêng, để đón Tết Nguyên tiêu - truyền thống văn hóa lâu đời của cộng đồng người Hoa tại TP.HCM.

Thông tin hàng ngày