Đặt móng tượng “Quốc thái dân an Phật đài”

GNO - Ngày 29-2, tại thiền viện Trúc Lâm Tây Thiên đã diễn ra lễ đặt móng xây dựng tượng Phật 49m bằng đá hoa cương có tên “Quốc thái dân an Phật đài” (Việt Nam hộ quốc Phật đài).

hinh.jpg

Tham dự buổi lễ có chư tôn đức Tăng Ni BTS PG tỉnh Vĩnh Phúc: TT.Thích Minh Trí, Phó BTS THPG Vĩnh Phúc; ĐĐ.Thích Kiến Nguyệt, trụ trì thiền viện Trúc Lâm Tây Thiên cùng chư tôn đức Tăng Ni trong tỉnh. Về phía chính quyền có các cấp có sự hiện diện của ông Nguyễn Ngọc Phi, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH; ông Phạm Quý Tỵ, Thứ trưởng Bộ Tư Pháp; GS-TS Đào Hồng Kính… cùng lãnh đạo các ban ngành, đoàn thể tỉnh Vĩnh Phúc và gần 1.000 Phật tử các nơi về tham dự.

Phát biểu tại buổi lễ, ĐĐ.Thích Kiến Nguyệt, trụ trì thiền viện Trúc Lâm Tây Thiên cho biết thêm, tượng Việt Nam hộ quốc Phật đài lớn nhất Đông Nam Á cao 49m bằng đá hoa cương có tên “Quốc thái dân an Phật đài” (Việt Nam hộ quốc Phật đài). Trước đó, tháng 11-2012, thiền viện Trúc Lâm Tây Thiên đã tiến hành Lễ khởi công tạo mẫu đầu tượng Phật tại xã Tiền Phong, Mê Linh, Hà Nội. Cụ thể, tượng Phật khổng lồ này có trọng lượng 20.678 tấn, sau từ 2-3 năm nữa sẽ ngự ở độ cao hơn 300m so với mực nước biển, trên ngọn đồi Hữu Bạch Hổ, bên phải chính điện thiền viện Trúc Lâm Tây Thiên.

Được biết con số 49m là lấy theo ngày Đức Phật ngồi thiền định trong suốt 49 ngày đêm. Lòng tượng Phật được thiết kế rỗng gồm 10 tầng, tượng trưng cho 10 cảnh giới của tâm thức nhà Phật.

Theo Ban tổ chức, tổng vốn đầu tư cho tượng Phật khổng lồ nhất Đông Nam Á này là hơn 199 tỷ đồng. Hiện tượng vẫn đang được chế tác tại Công ty Vĩnh Sơn, ở xã Tiền Phong, Mê Linh, Hà Nội. Với tâm nguyện xây đại tượng Phật để nguyện cầu cho đất nước được thái bình lâu dài.

Theo các nhà tư vấn thiết kế, công trình này sẽ là một công trình kiến trúc độc đáo, một tuyệt tác kỳ công về kỹ thuật, mỹ thuật, qua đó thể hiện trí tuệ, văn hóa tâm linh Phật giáo, trình độ nghệ thuật điêu khắc tinh vi, tinh thần và tấm lòng của những người con Phật ở thế kỷ 21 đối với Đức Phật.

Có thể nói tượng “Hộ Quốc An Dân Phật Đài” vừa là công trình kiến trúc văn hóa mĩ thuật Phật giáo, vừa là lời nhắn nhủ giáo huấn của chúng ta hôm nay đối với con cháu ở thế hệ mai sau. Tượng Phật còn là nơi để mọi người tạo phúc điền, gieo nhân lành để đời sau được hưởng phước. Đây là nơi thực hành về đạo lý nhân quả “tích phúc cải mệnh”, là nơi tu hành chuyển hóa nội tâm và hành động, từ đó chuyển hóa cuộc sống từ khổ đau bất hạnh đến an vui hạnh phúc.

Chùm ảnh lễ đặt móng tượng “Quốc thái dân an Phật đài”:

IMG_3602.JPG
IMG_3607.JPG
IMG_3617.JPG
IMG_3635.JPG
IMG_3639.JPG
IMG_3644.JPG
IMG_3645.JPG
IMG_3655.JPG
IMG_3658.JPG

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Phật tử đi chùa đầu xuân và nhận lì xì từ quý thầy - Ảnh: Tu viện Khánh An

Tết Quý Mão người lao động được nghỉ 7 ngày

GNO - Thông báo chính thức của Văn phòng Chính phủ vừa được phát đi hôm nay, 1-12 cho biết, Tết Quý Mão (2023), người lao động được nghỉ từ 29 tháng Chạp - Nhâm Dần đến mùng 5 tháng Giêng - Quý Mão (tức 20 đến 26-1-2023).

Thông tin hàng ngày