Đau cột sống, ít điều nhiều người chưa biết!

Đau cột sống, ít điều nhiều người chưa biết!

Thừa thuốc nhưng vẫn bệnh!

Các hãng bảo hiểm y tế ở châu Âu tất nhiên có lý do chính đáng khi kêu gào về tình trạng tiêu dùng thuốc giảm đau cột sống đến mức đáng ngại. Không la làng sao được, khi theo thống kê bên đó, 70-90% người trưởng thành ở các nước phương Tây đang là khách hàng thân thiết của loại thuốc giảm đau nào đó! Ai dám tin là tình trạng đau cột sống ở xứ mình không đến độ trầm trọng như thế?, khi đa số bệnh nhân vẫn chưa được điều trị chủ yếu bằng vật lý trị liệu, khi thuốc giảm đau là món hàng mua bán thả cửa?.

Ít điều nên biết

Đáng tiếc không chỉ vì bệnh cột sống làm mất chất lượng cuộc sống của bệnh nhân đồng thời chọc thủng hầu bao của nạn nhân, mà vì nhiều trường hợp đau cột sống đúng lý đã không nghiêm trọng đến thế nếu người chưa bệnh được thông tin về một số biện pháp đơn giản để bảo vệ cột sống.

Bạn có biết

1. Không ít người đau đầu chữa hoài không khỏi chẳng qua vì nhóm cơ sau ót nối liền xương chẩm với bả vai quá mỏi do suốt ngày phải gánh chiếc đầu lắc lư qua lại, ngó tới ngó lui, cúi lên cúi xuống. Thay vì uống thuốc giảm đau cho đến loét bao tử, chỉ cần kiên nhẫn tập vài động tác giãn cơ vài lần trong ngày, mỗi lần không hơn 10 phút, theo kết quả nghiên cứu ở Bệnh viện Charite, Berlin.

2. Theo kết quả nghiên cứu mới được công bố ở Áo nhiều trường hợp ù tai không hề liên quan đến thính giác mà do thói quen xoay đầu qua lại cho kêu cái rắc vì cảm giác mỏi cổ!

3. Thói quen nghiêng đầu sang một bên, nhất là ở người thích kẹp ống nghe cho dính trên vai, chính là lý do khiến xương sống cổ bị lệch và chèn ép đĩa đệm khiến bệnh nhân đau bả vai và tê cánh tay đến độ giới hạn vận động.

4. Các nhà nghiên cứu ở Đại học Umea, Thụy Điển, đã ghi nhận tình trạng đãng trí rất nghiêm trọng ở đối tượng đau lưng nhiều tháng vì thoái hóa cột sống nhưng không được điều trị đến nơi đến chốn. Ngược lại, theo các nhà nghiên cứu ở Đại học Y Wuppertal, chức năng tư duy được cải thiện thấy rõ sau vài tuần điều trị bằng thể dục dưỡng sinh với thao tác chủ yếu làm giãn cột sống.

5. Chuyên gia ở học viện nghiên cứu về bệnh cột sống ở Berlin đã chứng minh là nhiều người tìm thầy chạy thuốc khắp nơi nhưng tiền mất tật mang vì chỉ trông mong vào thuốc giảm đau! Trái lại, vận động chính là điều kiện cơ bản để phục hồi cột sống bên cạnh liệu pháp không dùng thuốc, như với châm cứu, xung điện, từ trường, siêu âm …

6. Cũng theo các nhà nghiên cứu ở Đức, 80% trường hợp đau cột sống bộc phát từ một lần vận động thái quá, chẳng hạn vì cúi xuống quá nhanh để nâng vật quá nặng, hay hụt chân khi bước xuống cầu thang … Thầy thuốc bên đó vì thế khuyến khích thói quen tập thể dục cột sống nhiều lần mỗi ngày trong giờ làm việc, nhất là ở người từ tuổi 50.

7. Theo thầy thuốc thuộc chuyên khoa nắn cột sống ở Hoa Kỳ, người ngủ ngon, bình thản, lạc quan nhờ không thiếu nội tiết tố serotinin … là đối tượng ít khi đau cột sống, hay nếu đau thì đau ngắn ngày hơn người có cuộc sống căng thẳng. Nhiều thầy thuốc ngành chỉnh hình ở Mỹ đã từ lâu kết hợp thiền định trong phác đồ điều trị thoái hóa cột sống.

8. Động tác vô tình xoay trở ở tư thế nằm sấp trong lúc ngủ rất dễ dẫn đến đau thần kinh tọa, hay thậm chí cụp xương sống khi thức dậy, theo dẫn chứng hẳn hòi qua công trình nghiên cứu ở hai Đại học Southampton và Bristol.

9. Chuyên gia về bệnh cột sống ở Đại học Ruhr sau khi đúc kết dữ liệu thống kê từ cả ngàn bệnh nhân đã quả quyết là thói quen ngồi ghế nhưng cheo leo sát cạnh, lại thêm chiếc ví quá dày trong túi quần sau, là nguyên nhân dẫn đến đau thần kinh tọa!

10. Ngồi không ngay theo kiểu bò sát mặt bàn tất nhiên có hại cho cột sống nhưng ngồi quá ngay như trời trồng cũng không hẳn là đúng. Để giảm áp lực cho cột sống nên ngồi hơi nghiêng về phía trước, chẳng hạn khi dùng máy vi tính nhiều giờ, khi đạp xe… Thêm vào đó, đừng quên mỗi lần ngồi xuống là lúc cột sống chịu sức nặng tròm trèm cả trăm ký! Do đó, ngồi hay đứng một chỗ bao giờ cũng tốt hơn là ngồi xuống đứng lên nhiều lần trong ngày.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1180 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Cuộc du hành của Tử thư Tây Tạng

GNO - Đối với những người học Phật, hoặc có sự quan tâm đến kho tàng sách vở và thư tịch phong phú của Phật giáo, Tử thư Tây Tạng là cái tên khá quen thuộc. Tuy vậy, có lẽ không nhiều người trong chúng ta biết được về tiểu sử thú vị và dị thường của nó.
Truyền giới Bồ-tát trong Đại giới đàn Huệ Hưng tại Việt Nam Quốc Tự - Ảnh: Anh Quốc

Chưa phát tâm thọ giới Bồ-tát có ảnh hưởng đến tu học?

GNO - Tôi là Phật tử đã phát nguyện quy y Tam bảo và thọ trì năm giới. Gần đây, những bạn đồng tu khuyên tôi phải nên phát nguyện thọ giới Bồ-tát. Các bạn ấy nói, nếu không thọ giới Bồ-tát thì khi chết đi, tái sinh lại không còn là Phật tử nữa, vì năm giới đã mất.
Tam quan chùa Hồng Ân trong ngày khai hội Lim

Bắc Ninh: Thỉnh chuông trống chùa Hồng Ân khai hội Lim

GNO - Hội Lim là lễ hội lớn nhất ở tỉnh Bắc Ninh. Sau 3 năm tạm dừng vì dịch Covid, năm nay, H.Tiên Du tiếp tục tổ chức hội Lim nhằm phát huy, khơi dậy lòng tự hào về truyền thống văn hóa lâu đời của quê hương Kinh Bắc và quảng bá hình ảnh, con người, quê hương Tiên Du.

Thông tin hàng ngày