Đến Thủ Lễ xem hội vật nhau

GNO - Mùng 6 Tết, tờ mờ sáng, trong tiết trời se lạnh, mù sương, trên các nẻo đường Quảng Phước đã nườm nượp người đổ về làng Thủ Lễ để coi lễ hội vật nhau.

vat 9.JPG

Trên các nẻo đường Quảng Phước rực rỡ màu cờ

vat 2.JPG

Người dân từ khắp nơi đổ về coi vật

Hàng năm, cứ đến hẹn lại lên, ngày mùng 6 tháng Giêng Âl, dân làng Thủ Lễ (thị trấn Sịa, huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế) lại tưng bừng mở hội vật truyền thống của làng tại đình Thủ Lễ - Di tích kiến trúc nghe thuật cấp quốc gia. Đây là nét đẹp văn hóa có từ hàng trăm năm nay của vùng quê thuần nông nơi đây.

Ý nghĩa của Hội vật đầu xuân làng Thủ Lễ là để giúp thanh niên trai tráng trong làng rèn luyện sức khỏe, bồi bổ thể lực, có tinh thần sản khoái để học tập, lao động tốt hơn. Đồng thời, để “dâng” lên các bậc tiền bối của làng “thưởng thức” những “miếng ngon” để họ phù hộ, ban ơn cho toàn thể con em dân làng trong năm mới làm ăn phát đạt, học hành thành tài, mùa màng bội thu.

Sau khi tiến hành các nghi thức cúng lễ truyền thống cho các bậc tiền nhân, một bô lão của làng đã long trọng dóng trống khai hội, mở màng cho cuộc thi đấu cam go, quyết liệt nhưng thể hiện tinh thần thượng võ. Với phương châm “Vui xuân là chính” nên Ban Tổ chức đã quyết định: vật thắng cũng có giải, thua cũng có giải.

vat 8.JPG

Cố tìm nơi cao nhất để dễ quan sát

vat 3.JPG

Một bô lão của làng dóng trống khai hội

Mở màng Hội vật, 2 vị bô lão của làng đều trên 90 tuổi ra sới vật “biễu diễn” đầu tiên để làm gương cho tuổi trẻ, sau đó là giải thiếu niên và giải thanh niên.

Điều đáng nói, những đô vật không chỉ đến từ 10 xã và 1 thị trấn của huyện Quảng Điền mà còn đến từ các huyện lân cận như: Phú Vang, Hương Trà, Phong Điền, thị xã Hương Thủy và TP.Huế. Nhiều cú đòn hay, hấp dẫn, kỹ thuật; các pha đảo lộn tình thế ngoạn mục được các đô vật thi nhau trổ tài trên sân đã làm khán đài sôi động bởi những tràn pháo tay tán thưởng.

vat 4.JPG

Hai vị cao niên (trên 90 tuổi) vật mở màng

vat 5.JPG

Một thanh niên 91 kg thi đấu với người chỉ 47 kg, kết quả: rọm thắng béo

VAT 11.JPG

Sới vật bằng cát, hình tròn, xung quanh có dây thừng bao bọc

Hội vật truyền thống làng Thủ Lễ đã góp phần làm cho “bức tranh” đời sống văn hóa của nông dân nói riêng, nhân dân Thừa Thiên Huế càng tưng bừng, rộn ràng, đầy sức sống trong những ngày đầu xuân mới Quý Tỵ này.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Cố Giáo sư Cao Huy Thuần

Chia tay mà không biệt ly

GNO - Khi anh Cao Huy Thuần gởi tôi tập Im lặng ,như lời chia tay…, tôi nghĩ: chắc là “Im lặng thở dài…” đây rồi! “Tôi đang lắng nghe tôi đang lắng nghe im lặng đời mình” (Trịnh Công Sơn)? Nhưng không. Cao Huy Thuần nói về “chia tay mà không biệt ly”…

Thông tin hàng ngày